Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không được công nhận hiệu trưởng, 'GS quần đùi' rời ĐH Hoa Sen

Trong thư gửi giảng viên, nhân viên, sinh viên ĐH Hoa Sen, TP.HCM, GS Trương Nguyện Thành chào tạm biệt và bày tỏ sự trân trọng tình cảm của tập thể nhà trường.

Trong thư, GS Trương Nguyện Thành đề cập việc không được công nhận vị trí hiệu trưởng của mình trong thời gian qua.

Dù nhận được sự tín nhiệm của Hội đồng Quản trị (HĐQT) ĐH Hoa Sen với 16/18 phiếu đồng ý, Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT không đủ cơ sở để đề xuất UBND TP.HCM công nhận GS Trương Nguyện Thành là hiệu trưởng.

Theo quy trình công nhận hiệu trưởng của Luật Giáo dục Đại học, ông Thành chưa đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý khoa/phòng của một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

"Đây là điều đáng tiếc ngoài mong đợi của HĐQT, toàn thể giảng viên, nhân viên, sinh viên, cũng như của riêng tôi", GS Thành viết trong thư.

giao su quan dui anh 1
GS Trương Nguyện Thành. Ảnh: Người Đô Thị.

Ông Trương Nguyện Thành tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa Hóa, ĐH Utah, Mỹ. Nhưng do có sự khác nhau về bộ máy tổ chức giữa cơ sở giáo dục nước ngoài và trong nước, Sở GD&ĐT TP.HCM chưa thể thẩm định việc tham gia của ông Thành có phù hợp tiêu chuẩn hiệu trưởng hay không.

Do vậy, UBND TP.HCM đề nghị Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ GD&ĐT thẩm định trường hợp này và sớm hướng dẫn cụ thể việc công nhận ông Trương Nguyện Thành là hiệu trưởng ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2017-2022.

Xác nhận với Zing.vn, PGS.TS Lưu Tiến Hiệp, hiệu trưởng ĐH Hoa Sen, TP.HCM, nói ông đã biết thông tin GS Thành rời ĐH Hoa Sen sau khi không được công nhận là hiệu trưởng.

"Đây là điều đáng tiếc, ngoài mong đợi của chúng tôi. Nhưng chúng tôi cũng hiểu đó là điều tự nhiên phải chấp nhận", ông Hiệp chia sẻ.

Trong văn bản trả lời, Bộ GD&ĐT cho rằng: "Những vị trí ông Trương Nguyện Thành tham gia là chủ tịch một số hội đồng (committee) của các nhóm công việc chuyên môn hoặc liên quan hoạt động của ĐH Utah, không phải các khoa hoặc phòng của trường. 

Hiện nay, chưa có quy định và tiêu chí để xác định mức độ tương đương cấp phòng, khoa của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài với cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Do vậy, không đủ cơ sở pháp lý để xác nhận cụ thể nội dung này".

Như vậy, trường hợp ông Trương Nguyện Thành không đủ tiêu chí để xác nhận nội dung cụ thể tiêu chí tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm đối với tiêu chuẩn hiệu trưởng của trường đại học.

Trong thư, "giáo sư quần đùi" bày tỏ sự trân trọng và cảm kích đối với tình cảm của toàn thể giảng viên, nhân viên, sinh viên ĐH Hoa Sen trong hơn một năm ông gắn bó với trường.

Ông cho rằng việc mình rời cương vị phó hiệu trưởng ĐH Hoa Sen có thể sẽ mở ra cơ hội đột phá mới cho sự phát triển của trường.

GS Trương Nguyện Thành mặc quần đùi dạy về sáng tạo Hình ảnh GS Trương Nguyện Thành - Phó hiệu trưởng ĐH Hoa Sen, TP.HCM - mặc quần đùi giảng dạy trước sinh viên nhận được nhiều ý kiến tranh luận trên mạng xã hội.

GS.TS Trương Nguyện Thành là nhà khoa học thành danh ở Mỹ với nhiều công trình nghiên cứu và hàng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế. 

Ông sinh năm 1961 tại tỉnh Bình Định, là con thứ hai trong một gia đình có 7 anh em. Từ cậu bé sinh ra trong gia đình nghèo khó, vất vả mưu sinh, ông Trương Nguyện Thành trở thành giáo sư nổi tiếng ở Mỹ.

Cuối năm 2016, ông nhận lời mời của HĐQT ĐH Hoa Sen về công tác tại trường với vai trò phó hiệu trưởng điều hành.

GS Trương Nguyện Thành là người từng "chiếm sóng" mạng xã hội hồi tháng 4/2017 với hình ảnh mặc quần đùi, áo thun lên lớp giảng bài cho sinh viên ở ĐH Hoa Sen. Sau đó, ông gắn bới biêt danh "giáo sư quần đùi".

GS Trương Nguyện Thành: Giáo dục cũng cần HLV như ông Park Hang-seo

GS.TS Trương Nguyện Thành, Phó hiệu trưởng ĐH Hoa Sen, cho rằng muốn phát triển tiềm lực của thế hệ trẻ trong đất nước cần môi trường và huấn luyện viên tầm cỡ.Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục