Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Không đủ điểm đỗ đại học có được công nhận tốt nghiệp?

Đó là một trong số nhiều câu hỏi bạn đọc gửi về tòa soạn nhờ tư vấn về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

- Bạn Bùi khánh hỏi: Nếu đăng ký nguyện vọng 1 ở ngành A của trường 1 mà không đậu, thì nguyện vọng 2 của em ở ngành A của trường 2 có bị xếp sau nguyện vọng 1 của trường 2 không?

- Trả lời:

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ (các trường CĐ sư phạm) năm 2017, thí sinh đăng đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 cao nhất).

Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký (trừ trường hợp các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn).

Nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ngành, việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách nguyện vọng đã đăng ký.

Như vậy, theo quy chế, nếu đăng ký nguyện vọng 1 ở ngành A của trường 1 không đậu, nguyện vọng 2 của bạn ở ngành A của trường 2 được xếp bình đẳng với các nguyện vọng 1 của trường 2.

Do dai hoc anh 1
Thí sinh xem lại bài sau giờ thi đại học. Ảnh: Anh Tuấn.

- Bạn Minh hỏi: Dự thi THPT quốc gia 2017 không đủ điểm xét vào trường đăng ký dự tuyển thì có được công nhận tốt nghiệp?

- Trả lời: Nếu kết quả thi của em đủ điều kiện để xét tốt nghiệp thì vẫn được công nhận tốt nghiệp.

- Bạn Linh hỏi: Em đoạt giải ba môn Ngữ văn quốc gia có chắc chắn được tuyển thẳng vào khoa Tiếng Anh thương mại của ĐH Ngoại thương không?

- Trả lời:

ĐH Ngoại thương chưa công bố điều kiện tuyển thẳng năm 2017. Tuy nhiên, theo quy định của trường tại mùa tuyển sinh 2016, bạn không đủ điều kiện để tuyển thẳng vào bất cứ ngành nào, mà chỉ thuộc diện được cộng điểm ưu tiên khuyến khích.

Bạn có thể tham khảo danh sách 68 thí sinh được tuyển thẳng và 22 thí sinh được xét tuyển thẳng vào hệ đại học chính quy năm 2016 của trường.

- Bạn Huỳnh Phát hỏi: Có phải tất cả môn thi THPT quốc gia 2017 đều là trắc nghiệm, chỉ Ngữ văn là tự luận?

- Trả lời:

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2017 và xét tốt nghiệp THPT 2017, tất cả môn thi đều theo hình thức trắc nghiệm, riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Bạn có thể xem thêm thông tin về đề thi tại đây.

- Bạn Huỳnh Tiến hỏi: Em là thí sinh tự do ở tỉnh Bến Tre thì phải thi ở đâu?

- Trả lời:

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2017, bạn là thí sinh tự do nên có thể thi bất cứ tại đâu thấy thuận tiện nhất.

- Bạn Trịnh Trung hỏi: Em là thí sinh tự do, muốn thi vào ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) thì mua và nộp hồ sơ ở đâu? Em quê Thái Bình, hiện sống ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), có thể thi ở Hà Nội không?

- Trả lời:

Theo quy chế năm nay, em có thể đăng ký dự thi tại Hà Nội. Vì em thuộc đối tượng thí sinh tự do nên có thể mua hồ sơ, đăng ký dự thi tại các điểm thu hồ sơ của thí sinh tự do do Sở GD&ĐT Hà Nội quy định.

Sau khi em đăng ký dự thi, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ phát giấy dự thi. Địa điểm thi ở đâu do sở GD&ĐT Hà Nội quyết định và thông báo trong giấy dự thi cho em!

* Học sinh có câu hỏi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia 2017, gửi về email giaoduc@zing.vn để được giải đáp.

Hộ khẩu miền Nam có được thi Học viện An ninh Nhân dân?

Theo quy định những năm trước đây, Học viện An ninh Nhân dân chỉ tuyển sinh người có hộ khẩu từ Quảng Bình trở ra.

Những mốc thời gian quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia 2017

Năm nay, thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia từ 1/4 đến 20/4. Sĩ tử thi trong 2,5 ngày và biết kết quả vào ngày 7/7.


Giang Giang

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tuyển sinh 2020 Giáo dục Tư vấn