Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Không đóng phim hài Tết dung tục dù được trả cát-xê gấp 10 lần'

NSND Quốc Anh từng vào những vai hám gái, từng có những cảnh diễn thân mật với các diễn viên nữ trẻ. Nhưng mùa Tết năm nay, anh khẳng định đã tiết chế hơn.

Phim hài Tết những năm gần đây đầy rẫy cảnh phản cảm, dung tục, khoe da thịt. Không phải tất cả phim hài đều kém chất lượng, nhưng việc một vài đạo diễn lạm dụng hình thể phụ nữ, trang phục sexy để "câu khách" khiến nhiều khán giả, thậm chí cả người trong nghề bức xúc.

Điều đáng nói là không ít cảnh quay bị cho là nhạy cảm lại có sự góp mặt của những nghệ sĩ tên tuổi, Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú. Một thắc mắc được đặt ra là tại sao nhiều gương mặt rất tài năng trên sân khấu chính kịch, truyền thống nhưng lại chấp nhận tham gia những sản phẩm bị dư luận cho là nhảm, tục.

Zing.vn có cuộc trò chuyện thẳng thắn với NSND Quốc Anh - một trong những diễn viên hài nổi tiếng của miền Bắc. Anh được yêu thích với nhiều vai diễn thuyết phục trong Râu quặp, Thầy rởm, Chôn nhời nhưng cũng là diễn viên đã có cảnh quay bị cho là nhạy cảm trong phim hài Tết Giàng ơi bản Tò Ca.

NSND Quoc Anh noi ve hai dung tuc anh 1
NSND Quốc Anh là một trong những gương mặt gạo cội của hài miền Bắc.

'Cần loại bỏ hài dung tục ra khỏi đời sống văn hóa'

- Trong phim "Giàng ơi Bản Tò Ca", cảnh anh cởi trần tắm suối rồi ôm ấp một nhân vật nữ bị nhận xét là nhạy cảm, không phù hợp với một diễn viên hài đã có tuổi như anh. Anh nói gì về điều này?

- Cảnh quay ấy không hề tục chút nào. Cảnh tắm như thế không phải là nhạy cảm vì nó phù hợp với tình huống trong câu chuyện. Phim đấy, tôi làm năm ngoái. Tôi khẳng định không phải cảnh tục đâu. Nếu cắt cảnh ra thì thấy là cởi trần, tắm suối, ôm ấp này kia nhưng phải xem hết phim, đặt vào bộ phim mới đánh giá đúng nhất được nó như thế nào.

Đấy là phim có câu chuyện, không phải tục đâu. Còn ai nhận xét tôi hay đóng cảnh nhạy cảm là không đúng. Ngoài cảnh đó, tôi đâu có cảnh nào khác đâu. Tôi nhấn mạnh là cái gì phản cảm thì không bao giờ tôi làm. Người ta có thể khai thác nhiều về vấn đề nhạy cảm, nhưng tôi không. Tôi khẳng định.

"Cái gì phản cảm thì không bao giờ tôi làm. Người ta có thể khai thác nhiều về vấn đề nhạy cảm, nhưng tôi không. Tôi khẳng định".

NSND Quốc Anh

- Nhưng rõ ràng việc một NSND có "thương hiệu" như anh lại tham gia diễn xuất trong một cảnh như thế cũng rất dễ nhận ý kiến trái chiều. Lúc quay, anh không băn khoăn sao?

- Tôi là người lúc nào cũng phải đọc trước kịch bản. Khi đọc, tôi thấy cảnh đó hợp với bối cảnh, câu chuyện.

Giờ cắt mỗi cảnh đó ra, mọi người bảo tục, tôi không biết thế nào, nhưng cái gì cũng phải có đánh giá tổng thể.

Đấy là tôi nói vai diễn của mình, còn tôi cũng phải nhấn mạnh là phim hài Tết bây giờ nhiều cảnh dung tục là có. Nhưng với tôi, vai nào gợn, tôi bỏ ngay, không phải kịch bản nào tôi cũng nhận.

- Anh khẳng định kịch bản dung tục, anh sẽ từ chối ngay nhưng nếu năm nay, khán giả lại thấy NSND Quốc Anh trong một vai không xứng tầm, thậm chí bị cho là nhạy cảm?

- Tôi khẳng định luôn là không thể có. Giờ tôi làm công tác quản lý, đứng đầu một nhà hát (NSND Quốc Anh hiện là giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội - Zing.vn). Tôi không có thời gian để tham gia nhiều vai diễn hài. Năm nay, tôi tham gia rất ít.

Ngoài một vai diễn nhỏ trong Cuộc phiêu lưu của Trung Ruồi và Minh Tít cùng NSND Hồng Vân, tôi có đóng Chôn nhời 5.

Cuộc phiêu lưu của Trung Ruồi và Minh Tít là phim hài rất văn minh, lành mạnh, còn Chôn nhời 5, chắc là một thương hiệu mọi người đã biết. Tôi khẳng định chắc chắn là những tiếng cười thâm thúy, đả kích các vấn đề tiêu cực trong xã hội.

NSND Quoc Anh noi ve hai dung tuc anh 2
Quốc Anh nổi tiếng với những vai hài dân gian, đặc biệt được biết đến với vai Lý trưởng.

- Đinh Tuấn Vũ - đạo diễn của "Cuộc phiêu lưu của Trung Ruồi và Minh Tít" tuyên bố anh ấy và dàn diễn viên trong phim cương quyết làm hài sạch và nói không với hài dung tục. Anh có bình luận gì?

- Tôi hoàn toàn nhất trí. Hài tục tằn, khán giả họ "kinh" lắm rồi, khai thác hình thể nhạy cảm phụ nữ để câu khách là không chấp nhận được. Chúng ta không những phải chiến đấu mà còn cần phải loại ra khỏi xã hội thể loại hài phản cảm này, loại ra khỏi đời sống văn hóa.

- Nhưng có một thực tế là nhiều phim hài Tết bị cho dung tục lại vẫn có lượng người xem cao trên YouTube?

- Dân trí thay đổi mỗi ngày, cứ yên tâm. Dân trí, tầm nhận thức ngày càng cao. Dần dần, khán giả họ sẽ lựa chọn tác phẩm nhân văn, có chất hài sâu sắc để xem. Tự khán giả họ sẽ tẩy chay. Cứ dung tục, phản cảm nhiều, khán giả không xem đâu, tôi tin như vậy.

'Tôi từ chối gần 10 lời mời đóng hài trong năm nay'

- Ở góc độ cá nhân, anh sẽ làm gì để "tuyên chiến" với hài dung tục, phản cảm?

- Làm gì phải tuyên chiến cho mệt, như tôi đã nói, phải loại bỏ loại hài này. Trả tôi cát-xê gấp 5-10 lần, cả đống tiền để khai thác yếu tố nhạy cảm, trái thuần phong mỹ tục, tôi cũng không bao giờ tham gia. 

Ai muốn mời tôi tham gia, đều phải gửi kịch bản vào email. Tôi sẽ đọc, nếu thấy chất lượng mới nhận lời. Như năm nay, tôi cũng phải nhận đến 10 lời mời, tương ứng với 10 bộ phim hài, tiểu phẩm hài Tết, nhưng tôi từ chối gần hết.

"Cuộc sống không tránh khỏi những va vấp. Giờ tốt nhất là nên tránh, tôi cũng khuyên các nghệ sĩ trẻ nên mang tiếng cười có ý nghĩa giáo dục đến với khán giả".

NSND Quốc Anh

- Anh có nghĩ nhiều nghệ sĩ không sống được bằng chính kịch, bằng sân khấu nên dù tài năng vẫn phải "nhắm mắt trông coi" tham gia những bộ phim hài bị cho là dung tục?

- Tôi nghĩ đó chỉ là những nghệ sĩ mới vào nghề, còn người dạn dày kinh nghiệm về nghề, họ không bao giờ làm điều ấy đâu. Người mới vào nghề bao giờ cũng ham hố, chạy show, một phần cũng là muốn cống hiến cho nhiều.

Đóng phim nhiều, thành ra có người không đọc kịch bản đã nhận vai. Nhưng tôi nghĩ cũng là số ít thôi, còn nghệ sĩ có tầm, có tên tuổi thì luôn chỉn chu với nghề và biết cái nào không ổn là bỏ ngay.

Như tôi đây, giờ có tuổi rồi, nghệ sĩ già rồi, đóng phản cảm để khán giả xem thì không hay chút nào, đó là quan điểm của tôi. Còn tất nhiên, cuộc sống không tránh khỏi những đoạn va vấp.

Giờ tốt nhất là nên tránh, tôi cũng khuyên các nghệ sĩ trẻ nên chọn những vai hợp với tính cách của mình, mang tiếng cười có ý nghĩa giáo dục, tiếng cười phản biện đến với khán giả. Còn những tiếng cười phản cảm, suy cho cùng, có mang lại điều gì đâu?

NSND Quoc Anh noi ve hai dung tuc anh 3
Nam nghệ sĩ cho biết anh đã từ chối nhiều lời mời đóng phim trong năm nay.

- Nhân việc anh vừa nói đến cát-xê, gần đây có nghệ sĩ hài chia sẻ thông tin về cát-xê "khủng" khi đóng phim hài. Anh thì nhận mức cát-xê như thế nào?

- Tất nhiên, cát-xê phim hài Tết là nguồn thu nhập tốt, cái đấy là rõ ràng. Nhưng cát-xê là một chuyện, còn mình làm gì cũng phải tính toán.

Cát-xê thì mỗi người một kiểu, không phải ai cũng như ai. Cát-xê của tôi cũng phải tương xứng với tên tuổi, với vị trí, đóng góp của tôi.

Còn thú thật, nhiều nghệ sĩ cũng hay nổ lắm, có ít xuýt ra nhiều, hợp đồng 50 triệu cứ nói lên cả vài trăm triệu, chả ai cấm được. Tôi quan niệm, tiền ít cũng được nhưng đừng phản cảm, làm ít làm nhiều không quan trọng, quan trọng phải là chất lượng. Ỏ tuổi này, ít tiền tôi vẫn làm, nếu hợp vai, vai chất lượng.

‘Tràn ngập cảnh khoe ngực là sự nhạt nhẽo, nhảm nhí của phim hài Tết’

Là người trong cuộc nhưng diễn viên - đạo diễn Quốc Quân khẳng định nếu phim hài Tết cứ mãi lạm dụng cảnh “khoe da thịt”, khán giả ắt sẽ tẩy chay và quay lưng.
Quang Đức

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm

Giải trí