Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không để tin giả chi phối công tác nhân sự Đại hội Đảng

Ban Tổ chức Trung ương lưu ý các cấp ủy cần phòng ngừa, đấu tranh, không để thông tin giả, xấu độc trên mạng xã hội chi phối công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng.

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 26 về thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cơ quan này đề nghị việc xây dựng đề án nhân sự cần phải được thảo luận dân chủ, kỹ lưỡng, phát huy trí tuệ và tạo sự đoàn kết, thống nhất, đồng thuận trong tập thể cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy.

Đồng thời, chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để tác động, chi phối bởi những thông tin không chính thức, thông tin giả, xấu độc, bịa đặt, xuyên tạc trên Internet, mạng xã hội… liên quan đến nhân sự và công tác chuẩn bị nhân sự.

nhan su Dai hoi Dang anh 1
Các đại biểu dự Hội nghị Trung ương 11 đầu tháng 10 vừa qua. Ảnh: Đoàn Bắc.

Về tiêu chuẩn cấp ủy phù hợp với tình hình địa phương, Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu với một số chức danh cần xem xét cụ thể theo hướng các nhân sự được dự kiến giới thiệu làm bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch HĐND hoặc chủ tịch UBND; lãnh đạo chủ chốt HĐND, UBND nhiệm kỳ 2021-2026 ngoài việc đáp ứng tiêu chuẩn chức danh theo quy định, phải là người có kiến thức, am hiểu và có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phụ trách.

Các nhân sự cấp ủy được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 phải đáp ứng tiêu chuẩn luật định; đồng thời, phải có trình độ, năng lực và điều kiện thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.

Các nhân sự dự kiến giới thiệu làm lãnh đạo chủ chốt ở cấp trên ngoài việc đáp ứng tiêu chuẩn chức danh theo quy định, cần kinh qua lãnh đạo chủ chốt cấp dưới trực tiếp (trừ trường hợp là cán bộ điều động, luân chuyển).

Đối với những nhân sự khi thực hiện quy trình công tác cán bộ nếu chưa bảo đảm một số tiêu chuẩn, điều kiện thì các cấp ủy phải tiến hành rà soát kỹ lưỡng, xử lý dứt điểm những vi phạm và các quy định liên quan trước khi xem xét giới thiệu nhân sự tham gia cấp ủy các cấp.

Để chuẩn bị một bước nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Tổ chức yêu cầu các cấp ủy tổ chức Đảng cần chủ động thực hiện điều động, luân chuyển, phân công, bố trí cán bộ theo sát đề án nhân sự cấp ủy đã được thông qua.

Trong đó, quan tâm lãnh đạo, tăng cường cán bộ cho những nơi còn thiếu hoặc có phương án điều động, phân công công tác khác đối với nhân sự ngay sau đại hội; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm đối với những nơi nội bộ có biểu hiện mất đoàn kết hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài…

Công tác nhân sự phải thực hiện đúng nguyên tắc, cơ cấu, số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình nhân sự theo quy định; bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, minh bạch. Đặc biệt, thực hiện nghiêm việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức chạy quyền theo tinh thần Quy định số 205 của Bộ Chính trị.

Thủ tướng điều hành phiên họp Trung ương, thảo luận kinh tế xã hội

Các báo cáo về tổng kết Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2011-2020, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và của năm 2019 được Trung ương thảo luận hôm nay.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Đảng Cộng sản Việt Nam Xã hội