Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Không để sinh viên thất nghiệp, trường nghề sẽ dễ tuyển sinh'

Hiệu trưởng Cao đẳng Cơ điện Hà Nội khẳng định việc chú trọng đào tạo đi kèm chất lượng rất quan trọng, nhằm hướng sinh viên đến các vị trí việc làm có thu nhập cao.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Cao đẳng Cơ điện Hà Nội (HCEM), cho biết 3 năm gần đây, trường tuyển sinh 1.200 sinh viên hệ cao đẳng. Hàng năm, việc tuyển sinh tập trung từ tháng 7 đến tháng 9.

truong cam ket viec lam anh 1
Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc cho rằng đưa thông thin của hệ thống trường nghề đến với học sinh là việc rất quan trọng để tuyển sinh. Ảnh: HCEM.

Năm nay, HCEM tuyển đủ chỉ tiêu sớm. Ông Ngọc đánh giá tân sinh viên nhập trường đến từ 33 tỉnh, thành và có chất lượng khá đồng đều, xu hướng chất lượng cao hơn. Nhiều em chuyển từ trường đại học sang HCEM.

Ông Ngọc nói thêm từ năm 2018, xu hướng học nghề được xã hội quan tâm hơn. Nhiều sinh viên có định hướng rõ khi chọn học nghề. Đây là chuyển biến tốt khi những năm trước, các em không trúng tuyển đại học mới chọn trường nghề.

Tuy nhiên, hiệu trưởng Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho rằng nhìn nhận khách quan, giáo dục hướng nghiệp ở nước ta còn nhiều hạn chế. Khi HCEM phỏng vấn tân sinh viên, hầu hết không có kiến thức về nghề nghiệp.

“Thời gian học nghề ngắn, học đi đôi với thực hành, ra trường có việc ngay và lương ổn định. Nhưng phần lớn phụ huynh, thí sinh vẫn muốn lựa chọn con đường đại học", ông Ngọc phân tích.

truong cam ket viec lam anh 2
Nhiều trường nghề chủ động tiếp cận học sinh, giới thiệu thông tin về đào tạo. Ảnh: HCEM.

Cũng theo ông Ngọc, các trường cao đẳng, trong đó có HCEM, khó tuyển sinh một phần ở vấn đề đưa thông tin đến thí sinh.

Hàng năm, Bộ GD&ĐT phát hành cuốn "Những điều cần biết" cho thí sinh lớp 12. Song, cuốn này không có thông tin các trường cao đẳng, dù thực tế, thí sinh là nguồn tuyển của cả hệ thống giáo dục quốc gia. Trong mùa tuyển sinh, các em khó tiếp cận các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Vì thế, trường dạy nghề phải nỗ lực hơn đại học rất nhiều mới có thể tiếp cận thí sinh.

Một số giải pháp nhằm thu hút người học của  HCEM là kết nối với các trường THPT, thực hiện livestream giới thiệu môi trường sư phạm, phòng học, trang thiết bị đào tạo hiện đại để học sinh và phụ huynh biết. Từ đó, các em hiểu và yên tâm là được học nghề trong môi trường tốt.

Phụ huynh cũng ủng hộ khi hiệu trưởng cam kết việc làm cho con em họ, không để sinh viên thất nghiệp.

truong cam ket viec lam anh 3
Hiệu trưởng Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết trường liên kết với doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, cam kết việc làm. Ảnh: HCEM.

Ông Ngọc khẳng định để thành công trong tuyển sinh, HCEM đã thay đổi cách tiếp cận về đào tạo nghề. Đó là phải đào tạo những gì mà doanh nghiệp, xã hội cần, không ngừng tăng sự hài lòng của người học và doang nghiệp.

“Chúng tôi luôn coi trọng đào tạo đi kèm chất lượng để cam kết việc làm cho sinh viên, không để sinh viên của mình thất nghiệp, đồng thời định hướng các em hướng đến vị trí có thu nhập cao ở doanh nghiệp tốt. Tôi khẳng định nếu không để sinh viên của mình thất nghiệp, tuyển sinh sẽ thành công”, Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc nhấn mạnh.

Cao đẳng Cơ điện Hà Nội thành lập năm 1972. Năm 2014, Thủ tướng quyết định đầu tư trường trở thành trường đào tạo nghề chất lượng cao, trọng điểm quốc gia.

HCEM đã được kiểm định và đạt chất lượng ở cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam và loại tốt theo tiêu chuẩn kiểm định của Vương quốc Anh.

Trường cam kết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp 7 nghề trọng điểm tại khu vực Hà Nội và các địa phương lân cận với lương khởi điểm từ 5 triệu đồng trở lên. Trường cũng giới thiệu việc làm cho 100% học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên học nghề ở Thụy Sĩ nhận lương 1.200 USD khi chưa tốt nghiệp

70% thanh niên Thụy Sĩ chọn học nghề. Họ nhận lương ngay khi chưa hoàn thành chương trình học và là nguồn lực giúp kinh tế phát triển.


Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục