Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Không để lây lan bệnh bạch hầu trong trường học

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các sở GD&ĐT và Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu, về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học.

Bộ GD&ĐT đề nghị các sở GD&ĐT chủ động phối hợp sở Y tế và cơ quan liên quan ở địa phương, triển khai một số biện pháp nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh bạch hầu, không để lây lan trong trường học.

lay lan benh bach hau trong truong hoc anh 1

Tiêm ngừa bạch hầu ở Trạm y tế xã Bông Krang, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Phạm Ngôn.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT thực hiện nghiêm túc những nội dung trong công điện ngày 8/7 của Thủ tướng về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Các sở GD&ĐT cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho người học, nhà giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu. Trong đó, giáo dục học sinh, sinh viên làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Đồng thời, các sở cần triển khai mạnh hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, trường học, lớp học, nhà trẻ, bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng.

Công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương cần tăng cường chặt chẽ, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, hành vi tự chăm sóc khỏe, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đã hình thành và thực hiện tốt trong trường học thời gian qua.

Bên cạnh đó, các sở phải theo dõi chặt chẽ và phối hợp quản lý tốt sức khỏe người học, nhà giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Công tác kiểm tra, giám sát phải được tăng cường, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh và vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục.

Thời gian gần đây, nhiều ca mắc bệnh bạch hầu được phát hiện, chủ yếu ở các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên. Từ ngày 6/7, học sinh các cấp tại xã Hải Yang (huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) phải nghỉ học 1 tuần và hạn chế ra ngoài sau khi một em nhỏ ở đây tử vong vì bệnh này.

Tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.

Một em nhỏ chết vì bạch hầu, hàng trăm học sinh ở Gia Lai nghỉ học

Giới chức địa phương yêu cầu hàng trăm học sinh nghỉ học để phòng dịch bạch hầu sau khi ghi nhận nhiều ca bệnh.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm