Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không đạt được thỏa thuận ngân sách, chính phủ Mỹ đóng cửa lần 2

Chính phủ Mỹ đóng cửa lần thứ 2 trong năm khi Thượng viện Mỹ không thể đạt được thỏa thuận ngân sách trước 0h sáng ngày 9/2.

Đây là lần thứ 2 đóng cửa của chính phủ Mỹ chỉ trong 3 tuần. Ngân sách hiện tại của Washington chính thức hết hạn vào sáng sớm 9/2 (giờ Mỹ). 

Theo New York Times, lần đóng cửa này dự kiến chỉ diễn ra ngắn khi dự luật được ủng hộ rộng rãi ở Thượng viện. Tình hình dù vậy chưa rõ ràng ở Hạ viện. 

Chinh phu My dong cua anh 1
Thượng nghị sĩ Rand Paul rất tức giận với khoản tăng chi tiêu chính phủ trong dự luật ngân sách mới. Ảnh: New York Times.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul, nhân vật bảo thủ về ngân sách, đã trì hoãn việc bỏ phiếu ở Thượng viện với ngân sách do tức giận với khoản tăng chi tiêu lớn kèm theo. Ông yêu cầu phải có điều khoản bổ sung để áp trần đối với chi tiêu chính phủ.

"Tôi muốn mọi người không thoải mái. Tôi muốn mọi người phải trả lời câu hỏi của người dân ở nhà: 'Tại sao anh chống thâm hụt của Tổng thống Obama mà anh lại ủng hộ thâm hụt của phe Cộng hòa?'", ông Rand Paul nói.

Cho tới gần nửa đêm, ông Paul vẫn tiếp tục chỉ trích ở Thượng viện về việc chi tiêu chính phủ quá tay và liên tiếp bác bỏ yêu cầu của các nghị sĩ phe Cộng hòa khác về việc tiến hành bỏ phiếu. 

"Tôi nghĩ đất nước này cần một cuộc tranh luận tới 3h sáng", ông nói. Các lãnh đạo Thượng viện hoàn toàn không thể can thiệp vào quá trình tranh luận trước khi bỏ phiếu này. 

"Tôi nghĩ hành động vậy là vô trách nhiệm", Thượng nghị sĩ John Cornyn, lãnh đạo số 2 của phe Cộng hòa tại Thượng viện, nói. "Hành vi của một thượng nghị sĩ duy nhất muốn thể hiện quan điểm mà không để ý xem ông ấy làm phiền những ai". 

Sau khi Thượng viện thông qua, dự luật ngân sách mới vẫn cần Hạ viện Mỹ thông qua trước khi được Tổng thống Donald Trump ký thành luật. 

Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa 3 ngày hồi tháng 1 khi hai phe Dân chủ và Cộng hòa không thể đạt được thỏa thuận về vấn đề nhập cư.

'Chính phủ hết tiền, đóng cửa' nghĩa là gì? Người Mỹ không xa lạ gì việc chính phủ liên bang phải tạm đóng cửa vì hết tiền và không được thông qua ngân sách hoạt động mới. Dù vậy, lần đóng cửa đầu năm 2018 có chút khác biệt.

Chính phủ Mỹ đóng cửa đúng kỷ niệm 1 năm Trump nắm quyền

Gói ngân sách tạm thời không được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa vào 0h ngày 20/1, đúng dịp kỷ niệm 1 năm ngày Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ 'đóng cửa tắt đèn'?

Gói ngân sách tạm thời để duy trì hoạt động của chính phủ Mỹ đã không thể "qua cửa" Thượng viện, đồng nghĩa với việc chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa vô thời hạn.


Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới