Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Không đánh đổi kinh tế để lấy những dự án gây ô nhiễm'

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định những công trình gây ô nhiễm sẽ được di dời ra khỏi khu dân cư.

Tại buổi họp báo do UBND TP Đà Nẵng tổ chức vào sáng 21/12, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về giải pháp lâu dài, xử lý tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi của hai nhà máy thép thuộc Công ty cổ phần Thép Dana Ý  (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) và Công ty cổ phần Thép Dana Úc (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang).

Khong danh doi kinh te lay o nhiem moi truong anh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Dẫn lời của người dân ở gần hai nhà máy trên, các phóng viên cho rằng tình trạng ô nhiễm diễn ra đã nhiều năm khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng. Mới đây nhất, người dân đã tụ tập, bao vây hai nhà máy để phản ứng.

Các phóng viên cũng hỏi lãnh đạo Đà Nẵng về việc UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý xây dựng Nhà máy thép Việt Pháp ở thượng nguồn sông Vu Gia (huyện Nam Giang) khiến nguồn nước ở Đà Nẵng có nguy cơ gây ô nhiễm.

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết đã yêu cầu hai nhà máy dừng sản xuất để khắc phục hậu quả ô nhiễm. Khi nào hai công ty này khắc phục được ô nhiễm thì mới cho hoạt động lại. "Trước mắt, nghiên cứu sẽ di dời người dân sống gần hai nhà máy. Về lâu dài thì sẽ di dời hai nhà máy này đi nơi khác", ông Nam cho hay.

Liên quan đến nhà máy thép ở Quảng Nam, vị giám đốc này nói sở đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng tỉnh bạn để tìm ra giải pháp tối ưu nhất. “Dự án di dời nhà máy thép Việt Pháp của UBND tỉnh Quảng Nam từ đồng bằng lên miền núi thì những quan ngại của Đà Nẵng vừa qua là đúng. Tuần tới, chúng tôi sẽ cử một đoàn công tác lên tận địa điểm mới đặt nhà máy thép Việt Pháp là tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang để kiểm tra thực tế”, ông Nam nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ nói rằng hai nhà máy thép ở Đà Nẵng đúng là gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ông khẳng định sẽ xử lý nghiêm việc gây ô nhiễm của hai đơn vị này.

Vị lãnh đạo này cũng nói rằng hai dự án này có số tiền rất lớn nên việc di dời rất khó khăn. "Mình cũng nên thông cảm cho họ. Với một hệ thống cơ sở lớn như vậy, không thể nói di dời là làm ngay được. Cũng phải có thời gian, các bên liên quan đang tìm địa điểm mới rồi sẽ di dời", ông Thơ nói.

Khong danh doi kinh te lay o nhiem moi truong anh 2
Dân Đà Nẵng bao vây hai nhà máy thép gây ô nhiễm. Ảnh: Nguyên Vũ. 

 

Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng phê bình lãnh đạo hai địa phương Liên Chiểu và Hòa Vang.

Theo ông Thơ hai nhà máy thép của Công ty cổ phần Thép Dana Ý và Công ty cổ phần Thép Dana Úc đã xây dựng từ hàng chục năm trước. "Nhưng hiện có đến hơn trăm hộ. Có nhà có giấy phép, cũng có người chẳng có giấy phép nhưng cũng xây dựng các công trình, nhà ở. Thậm chí có ông xây cái nhà to đùng ngay cạnh các nhà máy thép", ông Thơ nói.

Liên quan đến dự án nhà máy thép ở Quảng Nam, ông Thơ cho hay khi biết thông tin ông đã trao đổi với Chủ tịch tỉnh Quảng Nam.

"Hiện các cơ quan chức năng đang làm việc và sẽ sớm có câu trả lời. Quan điểm của lãnh đạo TP Đà Nẵng là cương quyết từ chối các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Đà Nẵng không đánh đổi sự phát triển kinh tế để lấy những dự án như vậy", ông Thơ chốt lại.

Tạm dừng hai nhà máy thép gây ô nhiễm ở Đà Nẵng

Trước phản ứng của người dân, lãnh đạo Đà Nẵng đã tạm dừng hoạt động đối với hai nhà máy thép. Hai đơn vị này bị dân "tố" gây ô nhiễm môi trường.

 

 Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm