Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không công khai lý lịch khoa học của lãnh đạo Hội đồng Giáo sư

Bộ GD&ĐT quyết định khôi phục quy định công khai lý lịch khoa học của các ủy viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhưng không công khai lý lịch khoa học của lãnh đạo hội đồng này.

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT, cho biết đã hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của các cấp hội đồng giáo sư (gọi tắt là thông tư sửa đổi) và gửi Vụ Pháp chế của bộ xem xét, trước khi trình Bộ trưởng GD&ĐT ký ban hành.

Hoi dong giao su nha nuoc anh 1

Dự thảo mới nhất chỉ yêu cầu công khai lý lịch khoa học các ủy viên HĐGSNN. Ảnh: Tiền Phong.

Nội dung dự thảo thông tư sửa đổi phiên bản mới nhất tiếp thu ý kiến đóng góp của dư luận xã hội, đặc biệt là của cộng đồng khoa học trong hơn một tháng qua.

Tại dự thảo được công bố lần đầu (ngày 14/1), Bộ GD&ĐT dự kiến bãi bỏ yêu cầu công khai trên trang thông tin điện tử của Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) danh sách thành viên HĐGSNN, cùng bản tóm tắt lý lịch khoa học của mỗi thành viên (điểm e khoản 3, điều 7 của thông tư số 04 ban hành ngày 28/3/2019).

Khi đó, nhiều nhà khoa học bức xúc trước nội dung này và cho rằng đây là bước thụt lùi, bãi bỏ tính minh bạch và công khai mà Chính phủ đang theo đuổi và thực thi.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp này, Ban soạn thảo dự thảo thông tư sửa đổi đã khôi phục nội dung điểm e khoản 3 điều 7.

Tuy nhiên, thay vì yêu cầu công khai tóm tắt lý lịch khoa học của mỗi thành viên HĐGSNN thì theo bản dự thảo mới nhất, chỉ yêu cầu công khai lý lịch khoa học các ủy viên HĐGSNN.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng HĐGSNN, cho biết thành viên HĐGSNN gồm 32 người, trong đó có cả 4 lãnh đạo Hội đồng (1 chủ tịch và 3 phó chủ tịch) đều do Thủ tướng bổ nhiệm và làm công việc quản lý.

Còn ủy viên HĐGSNN chỉ có 28 người, là do bầu từ đội ngũ những nhà khoa học vẫn đang hoạt động giảng dạy bình thường.

Một nội dung được dự thảo tiếp thu so với thông tư trước đó của Bộ GD&ĐT đó là lý lịch khoa học của các Ủy viên HĐGSNN phải được công bố công khai đầy đủ thay vì công bố tóm tắt như quy định trước đây.

Xét công nhận giáo sư 2019 - nhiều bất cập về tiêu chuẩn

Đợt xét công nhận tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2019 để lại những thắc mắc về năng suất khoa học của các ứng viên, cũng như thành viên trong hội đồng xét duyệt.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/khong-cong-khai-ly-lich-khoa-hoc-cua-lanh-dao-hoi-dong-giao-su-nha-nuoc-1521259.tpo

Theo Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục