Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong xét xử án tham nhũng'

Thủ tướng đề nghị ngành tòa án xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế theo phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Ngày 21/12, TAND Tối cao tổ chức hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2021. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo cấp cao đến dự hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá nhiệm kỳ qua, công tác cải cách tư pháp và chất lượng công tác xét xử của ngành tòa án đạt được nhiều thành tựu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, người đứng đầu Chính phủ cho rằng ngành tòa án còn những tồn tại, hạn chế; nổi lên là tỉ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm mặc dù có nhiều tiến bộ, vẫn chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Thủ tướng đề nghị ngành tòa án cần thẳng thắn, cầu thị, nhìn lại những hạn chế, phân tích những nguyên nhân để nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Xet xu vu an tham nhung anh 1

Thủ tướng đề nghị ngành tòa án phấn đấu trở thành thành trì bảo vệ công lý. Ảnh: Hoàng Trung.

Thủ tướng đánh giá cao nhiệm kỳ 2016-2020, các tòa án đã giải quyết, xét xử trên 1.100 vụ với 2.600 bị cáo phạm các tội về tham nhũng, thu hồi hàng nghìn tỷ đồng, nhiều nhà cửa, đất đai và các tài sản khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thời gian tới, ngành tòa án cần nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Trong đó, cần tập trung nâng cao chất lượng, tính khả thi, chính xác của các phán quyết. Khi phát hiện các bản án sai sót phải kiên quyết khắc phục, nhận khuyết điểm, sửa chữa.

Đối với các vụ án về tham nhũng, Thủ tướng cũng đề nghị ngành tòa án đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng theo phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Ngoài ra, ngành tòa án cần nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng, tập trung truy tìm, áp dụng kịp thời các biện pháp đồng bộ để thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước ngay từ giai đoạn xét xử và thi hành án.

Xet xu vu an tham nhung anh 2

Thủ tướng tham gia thực hiện nghi thức công bố cổng dịch vụ công TAND trên cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: Hoàng Trung.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng đề nghị ngành tòa án tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng khoa học, hiện đại, tinh gọn, bảo đảm hoạt động có hiệu quả, xứng đáng với vị trí là trung tâm của hoạt động tư pháp.

Các biện pháp phòng, chống tham nhũng tại tòa án được tổ chức thực hiện nghiêm theo đúng yêu cầu của Đảng, là “phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”.

"Phấn đấu xây dựng tòa án nhân dân xứng đáng trở thành thành trì bảo vệ công lý, đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và sự mong đợi của nhân dân", Thủ tướng phát biểu.

645 bị cáo phạm tội tham nhũng bị xét xử

Trong số 645 bị cáo phạm tội về tham nhũng đã xét xử trong năm qua, 8 người phải lĩnh án chung thân và tử hình.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật