Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Không có Trái Đất B', thanh niên cần hành động trước biến đổi khí hậu

Hội thảo cấp cao Việt - Pháp có chủ đề "Thanh niên với biến đổi khí hậu" gửi đi thông điệp ý nghĩa tới thế hệ trẻ và đóng góp nhiều tham luận thiết thực để bảo vệ hành tinh xanh.

Ngày 3/11 tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng tổ chức hội thảo cấp cao với chủ đề: “Thanh niên với biến đổi khí hậu: Những thách thức ngày hôm nay, giải pháp cho ngày mai?”.

Hội thảo được tổ chức vào dịp Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2-4/11, một tháng trước Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 24 tại Ba Lan.

“Chúng ta không có kế hoạch B, cũng không có Trái Đất B, vì vậy chúng ta cần phải hành động để ngăn chặn biến đổi khí hậu ngay hôm nay”, Bộ trưởng Bộ Hành động và Tài chính công Pháp, ông Gérald Darmanin, khẳng định.

Ông nói rằng đó cũng là lý do Pháp luôn ủng hộ tích cực và đăng cai nhiều sự kiện về chủ đề này như Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 21 (COP 21) tại Paris năm 2015.

Hoi thao bien doi khi hau cung Phap anh 1
Ông Gérald Darmanin, bộ trưởng Bộ Hành động và Tài chính công (Pháp), phát biểu mở đầu tại hội thảo. Ảnh: Hương Ly.

Bộ trưởng Darmanin nhấn mạnh vai trò của thế hệ trẻ và cho rằng: "Những quyết định mà các bạn thanh niên thực hiện ngày hôm nay sẽ có ý nghĩa rất lớn trong tương lai, bởi các bạn là thế hệ đầu tiên được giáo dục để nhận thức đầy đủ về biến đổi khí hậu, cũng là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hiện tượng này". 

Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu, vì vậy thanh niên Việt Nam càng cần thiết phải chủ động tìm hiểu phương án ứng phó.

"Những hoạt động với sự tham gia của các bạn trẻ sáng tạo như hôm nay đã thể hiện phần nào tinh thần đó. Pháp cam kết sẽ tích cực hỗ trợ thanh niên Việt Nam theo nội dung tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Pháp vào tháng 3 vừa qua", ông Darmanin nói.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cũng nhấn mạnh vai trò của thanh niên và hy vọng thế hệ trẻ sẽ tích cực học hỏi, tham gia chia sẻ và hành động vì mục tiêu chung bảo vệ hành tinh xanh.

Ngoài ra, các đại diện Việt Nam và Pháp đều khẳng định việc triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và hỗ trợ cho giới trẻ là trọng tâm hợp tác song phương giữa hai nước.

Hoi thao bien doi khi hau cung Phap anh 2
TS. Hồ Long Phi tham luận trong phiên mở màn tại hội thảo. Ảnh: Hương Ly.

Với mục tiêu đối thoại và đề xuất các giải pháp cụ thể để tăng cường cho khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu của Việt Nam, bên cạnh những nội dung chung, hội thảo có 3 phiên thảo luận chính với sự tham gia của nhiều nhà khoa học từ cả hai nước. Hình thức thảo luận đa dạng từ trình bày tham vấn đến tọa đàm bàn tròn kéo dài đến hết ngày 3/11.

Nằm trong khuôn khổ chương trình, hội thảo cũng dành thời gian cho lễ trao giải cuộc thi “Sáng tạo cùng Resilience” dành cho các bạn trẻ Việt Nam do AFD và Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai từ tháng 8.

Cuộc thi ghi nhận sự tham gia tích cực của đông đảo thanh niên, sinh viên trên khắp cả nước với 389 tác phẩm ở nhiều thể loại. Cuộc thi được đánh giá khá thành công trong việc tuyên truyền, thúc đẩy sự nhận thức về tầm ảnh hưởng của các “biến động” môi trường và xã hội đang diễn ra tại Việt Nam trong thời gian qua.

Hoi thao bien doi khi hau cung Phap anh 3
Đại diện Việt Nam và Pháp trao giải cho các thí sinh cuộc thi “Sáng tạo cùng Resilience”. Ảnh: Hương Ly.

Năm 2018, Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, việc ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện Thỏa thuận Paris đang là những ưu tiên hàng đầu của cả hai quốc gia. Điều này được thể hiện tại Tuyên bố chung giữa Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và tổng thống Pháp vào tháng 3 vừa qua.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp thủ tướng Pháp

Chiều 2/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Pháp ủng hộ sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA

Sau lễ đón diễn ra tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã tiến hành hội đàm tại Văn phòng Chính phủ.Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới