Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

‘Không có sự bao che cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn’

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng việc khởi tố Trịnh Xuân Thanh là một vụ việc được dư luận, cán bộ, Đảng viên, người dân cả nước rất quan tâm.

“Chúng ta thấy rằng có sự quyết tâm rất cao của toàn Đảng, toàn dân, một sự quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc làm rõ các vi phạm của Trịnh Xuân Thanh”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trinh Xuan Thanh anh 1
Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn sang châu Âu. Ảnh: Báo Hậu Giang. 

Trước câu hỏi có hay không việc “bao che” để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, Người phát ngôn của Chính phủ cho hay việc chạy trốn của Trịnh Xuân Thanh đã được Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng khởi tố, có lệnh truy nã toàn quốc.

“Như vậy có thể khẳng định các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che, dung túng, che đậy tội phạm cho Trịnh Xuân Thanh hay bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn.

Còn việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài là ngoài ý muốn của chúng ta. Chúng ta không nghĩ có sự chạy trốn khỏi cơ quan pháp luật, tránh né tổ chức Đảng với một người ở cương vị như thế”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, vào sáng 4/10, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4 (TP.HCM), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay trước vụ Trịnh Xuân Thanh, đã từng có một số trường hợp cán bộ bỏ trốn ra nước ngoài nhưng vẫn bị bắt đưa về nước và bị xét xử.

Chủ tịch nước khẳng định Trung ương kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc này. Ông Thanh dù có trốn đi đâu cũng sẽ bị lôi ra ánh sáng và truy tố trước pháp luật.

Trong khi đó, trả lời chất vấn của cử tri Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết ông Trịnh Xuân Thanh đã trốn và bay sang châu Âu trong lúc đang bị xem xét kỷ luật.

Cũng tại cuộc họp báo, về việc ông Nguyễn Như Phong, Tổng biên tập báo Petrotimes, bị rút thẻ nhà báo và cách chức, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: "Lý do thu thẻ ông Phong trong quyết định đã nêu rất rõ. Tôi nói thẳng đó chỉ là một trong những lý do, có nghĩa là còn những lý do khác".

Theo Bộ trưởng Tuấn, Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây trối trật tự chính trị, ông này có nhiều hoạt động tuyên truyền, bôi nhọ đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Việc đăng lại bài trả lời phỏng vấn ông này không chỉ trái tôn chỉ mà còn gián tiếp tiếp tay cho ông ta.

"Hơn nữa, Trịnh Xuân Thanh đang bị truy nã quốc tế, bài phỏng vấn đã đưa ra những thông tin bị cắt xén, dễ bị suy diễn Trịnh Xuân Thanh không phạm tội. Việc làm này vô hình trung lôi kéo bạn đọc tới website đăng toàn văn. Xử lý Petrotimes là làm trong sạch môi trường báo chí", ông Tuấn nhận định.

Trịnh Xuân Thanh đã trốn sang châu Âu

Trả lời chất vấn của cử tri Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết ông Trịnh Xuân Thanh đã trốn và bay sang Châu Âu trong lúc đang bị xem xét kỷ luật.


Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm