Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Không có chuyện thương lái mua nông sản ồ ạt

Qua khảo sát và nắm tình hình, Bộ Công thương cho biết không có hiện tượng mua một cách ồ ạt lá khoai lang non, mầm thảo quả và cây culi như dư luận phản ánh.

Gần đây, dư luận đang rộ lên thông tin thương lái nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc tận thu một số loại nông sản như lá khoai lang, mầm cây thảo quả...tại nhiều tỉnh ở Việt Nam. Ngay khi có được những thông tin trên, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, đã chủ động liên hệ với Sở Công thương cùng các sở chức năng tại các địa phương mà dư luận phản ánh việc thu mua nông sản diễn ra ồ ạt. Bên cạnh đó, Vụ Thị trường trong nước cũng đã trực tiếp nối mạng với một số tỉnh như Vĩnh Long, Hà Giang để chủ động nắm tình hình.

Nhiều Chi cục Quản lý thị trường và cán bộ các Sở Công thương địa phương đã có cuộc trao đổi trực tiếp với nhiều nông dân. Theo ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, qua khảo sát và nắm tình hình cho thấy không có hiện tượng mua một cách ồ ạt các mặt hàng như lá cây khoai lang non, mầm thảo quả và cây culi như dư luận phản ánh.

Dư luận phản ánh việc thu mua diễn ra ồ ạt trong khi động cơ mua của thương lái là không rõ ràng.

Ông Quyền cho rằng, việc mua đi bán lại những mặt hàng nói trên là chuyện bình thường. Nhưng điều quan trọng hơn là sau khi có khuyến cáo của các cơ quan chức năng, nông dân tại nhiều địa phương đã có những chuyển biến trong ý thức trao đổi và bán sản phẩm cho thương lái nước ngoài. Theo đó, nông dân tại các địa phương đã yêu cầu các thương lái phải có địa chỉ rõ ràng, có hợp đồng mua bán khi diễn ra việc mua nông sản tại các địa phương. Nhiều trường hợp khi được yêu cầu cung cấp đầy đủ các hồ sơ này, nhóm thương lái đã lặn mất tăm.

Được biết, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đề nghị Vụ Thị trường trong nước cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí về các thông tin liên quan đến hoạt động thu mua nông sản của thương lái nước ngoài, để có định hướng dư luận đúng đắn. Qua đó, giúp đảm bảo ổn định của mùa vụ nông sản trong nước, tạo sự phát triển lành mạnh của thị trường và phù hợp với thông lệ quốc tế.

http://baocongthuong.com.vn/thi-truong-trong-nuoc/50901/khong-co-chuyen-thu-mua-o-at.htm

Theo Báo Công Thương

Bạn có thể quan tâm