Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không có chuyện ôtô 800 triệu phải nộp phí trước bạ 400 triệu

Bộ Tài chính khẳng định không có chuyện phí trước bạ ôtô tăng lên 50% giá trị xe, việc tăng lệ phí trước bạ theo Nghị định là 50% của mức phí 10% hiện nay theo quy định.

Chỉ còn khoảng 200 ngày nữa đến thời điểm mức thuế nhập khẩu ôtô từ khu vực ASEAN về Việt Nam giảm xuống 0%. Theo các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô trong nước, giá xe hơi có thể giảm 20% so với hiện nay. Thị trường xe hơi Việt sẽ xuất hiện rất nhiều mẫu xe bình dân với mức giá chỉ 500-600 triệu đồng.

Nhiều người dân đang chờ đợi đến lúc thuế suất về 0% để có thể sở hữu một chiếc xe nhập khẩu với giá bình dân.

Nhưng gần đây xuất hiện thông tin, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về Dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về lệ phí trước bạ đối với ôtô. Theo đó, mức lệ phí trước bạ lần đầu áp dụng cho ôtô dưới 10 chỗ hiện nay có 2 mức, là 10% và 12% tùy từng địa phương. Tuy nhiên, dự thảo sẽ cho phép các địa phương căn cứ vào thực tế có thể áp dụng mức thu đến 50%.

Khi áp dụng mức cao hơn 10% thì phải được HĐND cấp tỉnh nơi đó quyết định.

Phi truoc ba oto nam 2018 la bao nhieu? anh 1
Bộ Tài chính khẳng định không có chuyện một chiếc xe 800 triệu đồng phải nộp tới 400 triệu đồng lệ phí trước bạ. Ảnh minh họa: Thạch Lam.

Điều này khiến dư luận xôn xao, vì cho rằng nếu năm 2018 giá xe nhập khẩu có thể giảm 20% như dự báo của các doanh nghiệp nhưng phí trước bạ lại tăng mạnh, sẽ khiến chi phí sở hữu ôtô khó có thể giảm.

Đơn cử như một chiếc ôtô nhập khẩu hiện nay có giá bán 1 tỷ đồng sẽ phải chịu lệ phí trước bạ khoảng 10%. Tổng chi phí để sở hữu chiếc xe này sẽ là 1,1 tỷ đồng.

Khi thuế nhập khẩu về 0%, giá trị chiếc xe có thể giảm 20%, về mức 800 triệu đồng, nhưng nếu lệ phí trước bạ tăng lên 50%, chiếc xe này sẽ phải nộp tới 400 triệu đồng lệ phí trước bạ. Tổng chi phí để sở hữu chiếc xe này lên tới 1,2 tỷ đồng.

Trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính cho biết "Dự thảo này đã được Bộ Tài chính ban hành từ 2 năm trước. Đến nay, Chính phủ đã ra Nghị định và chính thức áp dụng.

Một số thông tin đưa lại về Dự thảo và nhận định mức phí trước bạ ôtô tăng lên 50%, điều này hoàn toàn không chính xác. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ có văn bản chính thức phản hồi về vấn đề này".

Ông Thi cũng cho biết việc áp dụng lệ phí trước bá cho ôtô dưới 10 chỗ hiện nay có 2 mức là 10% và 12%. Bên cạnh đó cũng cho phép các địa phương có thể nâng lệ phí trước bạ với ôtô lên cao hơn, nhưng phải được HĐND tỉnh cho phép.

“Việc tăng lệ phí trước bạ đối với từng địa phương lên tối đa không quá 50% giá trị xe nhập khẩu là mức tăng tối đa áp dụng cho mức phí trước bạ hiện hành. Có nghĩa được phép tăng, nhưng tối đa là 50% của mức phí 10% đang áp dụng, chứ không phải 50% của giá trị ôtô nhập khẩu. Trong dự thảo cũng nêu rất rõ ràng về vấn đề này”, ông Thi khẳng định.

Như vậy, Dự thảo của Bộ Tài chính cho phép điều chỉnh tăng tối đa không quá 50% phí trước bạ ôtô là tăng trên phí áp dụng hiện hành. Tức là tăng tối đa 50% của mức 10% hiện nay, tương đương với 15% giá trị ôtô.

Riêng Hà Nội có mức phí trước bạ là 12%, nếu lên mức tăng tối đa được HĐND thành phố cho phép, cũng chỉ 18%.

Phi truoc ba oto nam 2018 la bao nhieu? anh 2
Thị trường xe hơi Việt Nam đang trong giai đoạn bùng nổ. Đồ họa:

 

Quang Thắng.

Tháng 10/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 140/2016/NĐ-CP về phí trước bạ áp dụng từ ngày 1/1/2017, Nghị định ra đời sau khi Dự thảo về lệ phí trước bạ được Bộ Tài chính lấy ý kiến trước đó.

Theo đó, Chính phủ quy định: Ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng, nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2%, và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Như vậy, không có chuyện chiếc ôtô giá 800 triệu đồng phải nộp phí trước bạ lên tới 400 triệu đồng như một số thông tin hiện nay. Nghị định 140 của Chính phủ đã nêu rõ, mức phí trước bạ chỉ có thể tăng tối đa không quá 50% của 10% hiện hành (tổng cộng 15%) đối với phạm vi cả nước, và 17-18% đối với Hà Nội.

Năm 2017: Gom tiền mua ôtô đại hạ giá

Chưa khi nào thị trường ôtô lại giảm giá liên tục và giảm sâu như hiện nay. Nhiều mẫu xe giảm cả trăm triệu đồng, báo hiệu thời kỳ đại hạ giá xe đã đến.

Người Việt mua ôtô tăng kỷ lục

Năm 2016, người dân Việt Nam đã mua 304.427 xe. Riêng tháng cận Tết, doanh số bán hàng tăng vọt, xác lập kỷ lục mới trong 20 năm qua.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Loi nhuan BIDV di ngang hinh anh

Lợi nhuận BIDV đi ngang

0 1

Lãi từ các mảng dịch vụ, chứng khoán kinh doanh, chứng khoán đầu tư… chỉ đủ bù đắp phần suy giảm tín dụng khiến lợi nhuận 9 tháng của BIDV gần như không tăng trưởng.