Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Không có chuyện liên kết làm án quán cà phê Xin Chào'

"Vụ quán Xin Chào vừa đáng buồn, vừa đáng tiếc. Tuy nhiên không có chuyện công an, viện kiểm sát, tòa án liên kết làm án", ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP HCM cho biết.

Cuộc họp báo thường kỳ sáng 28/4 của UBND TP HCM tập trung xoay quanh vụ án quán cà phê Xin Chào. Tuy nhiên, chỉ có đại diện Sở Xây Dựng, Kế hoạch đầu tư và Chánh Văn phòng UBND tham sự; đại diện Công an TP HCM vắng mặt.

Rà soát lại vụ quán cà phê Xin Chào

Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP HCM cho biết, từ vụ việc khởi tố ông chủ quán cà phê Xin Chào đến khởi tố chủ đất, Công an TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát toàn bộ vụ việc, từ đó xem xét phân loại để đưa ra giải pháp chấn chỉnh.

UBND TP HCM noi ve vu quan ca phe Xin Chao anh 1
Đại diện Công an TP HCM vắng mặt trong cuộc họp báo mà nội dung chủ yếu xoay quanh vụ án quán cà phê Xin Chào. Ảnh: Hà Hương

Trả lời thắc mắc liên quan đến việc có hay không các cơ quan công an, kiểm sát, tòa án tại địa phương liên kết với nhau trong việc làm án?, ông Võ Văn Hoan khẳng định các cơ quan thực hiện công việc theo đúng trình tự, thẩm quyền, có thể có trao đổi với nhau nhưng không có chuyện "ngồi lại" để ra án trước.

Ông cho rằng, vụ án quán cà phê Xin Chào là sự việc đáng tiếc, nhưng không nên vì thế suy diễn theo chiều hướng tiêu cực.

Ngăn chặn từ xa nguồn cá chết tuồn về TP

Cũng tại cuộc họp sáng 28/4, ông Võ Văn Hoan cho biết TP HCM đã được thông báo về tình hình cá chết dọc bờ biển miền Trung. Trên một số báo cũng có thông tin về việc một số trường hợp thu gom cá chết bán cho thương lái. Về việc này, Bộ NN&PTNT đã có văn bản chỉ đạo nghiêm cấm việc này.

Theo ông Hoan, người dân TP HCM rất nhạy cảm với vấn đề thực phẩm bẩn. Do đó, TP đang phối hợp với các địa phương để ngăn chặn từ xa. 

"Trong 1.000 trường hợp thì không thể tránh được vài vụ có tính chủ quan. Có thể vì bức xúc cá nhân hay vấn đề gì đó mà đưa ra quan điểm khác nhau. Cũng không nên vì chuyện nhỏ như vậy mà đưa ra nhận định các cơ quan liên kết với nhau", ông Hoan nói.

Chánh Văn phòng UBND cho rằng, vụ việc quán cà phê Xin Chào vừa đáng tiếc vừa đáng buồn, đặc biệt trong bối cảnh TP đang nỗ lực kêu gọi đầu tư. "Chỉ một hành động như vậy thôi đã ảnh hưởng rất lớn. Do đó, TP đang phải nỗ lực để chấn chỉnh đội ngũ cán bộ tiếp xúc trực tiếp với dân. Có thể chúng ta cố gắng trong một thời gian dài nhưng chỉ một vụ việc cũng khiến công sức đổ xuống sông".

Theo ông Hoan, cán bộ phải có tinh thần khởi nghiệp, tức là hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. "Chứ không phải người ta khởi nghiệp mình khởi sự, tức là đi kiếm chuyện, biến thành chuyện phức tạp", Chánh văn phòng UBND TP nói.

Về hướng xử lý tiếp theo, ông Hoan cho biết Công an TP HCM sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, rà soát sẽ công khai xin lỗi, bồi thường những người bị xử oan.

Liên quan đến 2 cán bộ của UBND huyện Bình Chánh có sai phạm trong việc tiếp nhận và trả hồ sơ ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào, ông Hoan cho biết UBND huyện đang tiến hành kiểm tra và xử lý kỷ luật.

Đường dây nóng nhận 4.350 tin báo

Theo Chánh văn phòng UBND, trong tháng 4, đường dây nóng của Bí thư Thành ủy tiếp nhận 4.350 tin báo. Việc xử lý thông tin từ đường dây nóng đã tiến hành nhanh, kịp thời, có phản hồi từ các đơn vị, địa phương.

Trong số hơn 4.000 tin nhắn, có 55% xoay quanh các vấn đề sinh hoạt cộng đồng như xây nhà không phép, trái phép, lấn chiếm lòng đường vỉa hè, bán hàng rong…

Tuy nhiên, sau thời gian triển khai, đến nay việc báo cáo các nội dung từ đường dây nóng vẫn phải thực hiện theo cách thủ công, tức là bằng văn bản. Theo ông Hoan, nhược điểm của việc này là chậm, tốn nhiều nhân lực để phân loại, xử lý. “Văn phòng ủy ban mỗi ngày nhận hàng nghìn văn bản, giờ phải nhận thêm mỗi ngày 200-250 cái nữa.

"Văn phòng đang chỉ đạo phòng công nghệ thông tin và các đơn vị liên quan nhanh chóng giải quyết để có thể phản hồi qua hệ thống thay vì bằng văn bản như hiện nay. Bên cạnh đó, phải làm sao để khi thông tin đi qua tổng đài 1022 thì các cơ quan liên quan đều có thể tham gia xử lý", ông Hoan nói.

Vỉa hè nghìn tỷ: Quận 1 tính toán cứng nhắc, máy móc

Trả lời thắc mắc về việc quận 1 đề xuất lát đá vỉa hè tốn nghìn tỷ, ông Võ Văn Hoan cho biết Thành ủy, UBND TP có tổ chức họp và chỉ đạo UBND quận 1 trước hết phải chấn chỉnh lại công tác thông tin.

“Ý tưởng xã hội hóa tốt, kêu gọi doanh nghiệp, người dân tham gia góp sức để xây dựng lề đường đẹp, sạch hơn thì rất khuyến khích. Vấn đề quan trọng là cần phải có nghiên cứu kỹ, đường nào, phương thức cụ thể, tránh tình trạng nói chung một cục. Cách quận 1 tính toán các vỉa hè rồi quy ra diện tích với số tiền hơi cứng nhắc, máy móc”, ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, quan điểm của TP là tạo nhiều không gian để trồng cây, thảm cỏ, chứ không phải chỗ nào cũng bê tông hóa. Quận 1 cũng như các quận khác cần phải hệ thống lại, chỗ nào cần lát đá, chỗ nào tiếp tục sử dụng, chỗ nào trồng cây xanh để triển khai cho chính xác.

Vụ quán Xin Chào ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhận định, vụ việc quán Xin Chào tác động rất lớn đến nỗ lực của TP trong việc kêu gọi đầu tư, tạo môi trường cho người kinh doanh.

Hà Hương - Clip: Trương Khởi

Bạn có thể quan tâm

Xã hội