Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Không có chuyện dừng cổ phần hóa Hãng phim truyện VN’

Đó là khẳng định đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Zing.vn trước thông tin Bộ sẽ dừng cổ phần hóa vì sự phản đối của nghệ sĩ.

Chiều ngày 5/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức gặp gỡ đại diện của một số cơ quan thông tấn, báo chí để thông tin rõ hơn về việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, sự việc đang thu hút sự quan tâm của không chỉ nghệ sĩ, những người làm phim mà còn của công chúng.

“Tất nhiên là không có chuyện dừng cổ phần hóa. Đây là chủ trương chung của Nhà nước, do vậy thông tin Bộ sẽ dừng cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam là hoàn toàn không chính xác” – ông Trần Hoàng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính chia sẻ với Zing.vn. 

khong dung co phan hoa anh 1
Hãng phim truyện Việt Nam tọa tại số 4, Thụy Khê, Hà Nội.

Trước đó, liên quan đến việc chủ sở hữu mới của Hãng phim truyện là một đơn vị không có kinh nghiệm, thậm chí không liên quan gì đến việc làm phim, các nghệ sĩ gạo cội như NSND Minh Châu, NSND Nhuệ Giang và họa sĩ Vũ Huy đã chia sẻ với Zing.vn quan điểm cá nhân về sự việc. NSND Minh Châu mong muốn các cơ quan, ban ngành hãy cứu số 4 Thụy Khê còn họa sĩ Vũ Huy thắc mắc về việc tại sao lại bán với giá quá rẻ trong khi tổng tài sản của Hãng phim truyện không hề nhỏ với số "đất vàng" ở giữa thủ đô.

Hãng phim truyện Việt Nam bị bán vì thua lỗ triền miên

‘Giá trị thương hiệu của hãng phim truyện Việt Nam bằng 0 vì hãng thua lỗ triền miên và chưa bao giờ có lãi’- NSƯT Vương Đức nói.

Trả lời báo chí về việc này, ông Trần Hoàng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính cho rằng: “Không hiểu mọi người lấy cơ sở ở đâu để cho rằng chúng tôi bán đổ bán tháo Hãng phim. Chúng tôi có quy trình định giá đàng hoàng minh bạch. Mọi người nên hiểu rằng, khu đất vàng mà Hãng phim đang ngự lại là đất thuê cho nên khi định giá, không thể tính cả giá trị khu đất đó vào được.

"Kể cả nhà đầu tư chiến lược sau này hoạt động tại đây, họ cũng phải trả tiền thuê. Tất nhiên, dưới sự bao cấp của Nhà nước trước kia, Hãng phim truyện Việt Nam được thuê với giá ưu đãi, khi cổ phần chắc chắn giá sẽ phải cao hơn” - đại diện ban cổ phần hóa trả lời thắc mắc của báo chí. 

Đại diện Bộ VHTT&DL cũng chia sẻ khu đất tại số 4 Thụy Khuê mà Hãng phim truyện Việt Nam đang thuê thuộc quy hoạch khu chính trị Ba Đình chưa được phép xây dựng mà chỉ có thể sửa chữa nâng cấp nên nói Tổng Công ty vận tải Thủy “mua” hãng phim chỉ vì mảnh đất “vàng” này là không có căn cứ.

khong dung co phan hoa anh 2
Họa sĩ Vũ Huy là một trong những nghệ sĩ có rất nhiều thắc mắc về việc cổ phần hóa hãng phim truyện. 

Cũng theo đại diện Bộ VHTT&DL thì Tổng Công ty vận tải Thủy sẽ phải tuân thủ nhiều cam kết sau khi cổ phần hóa hãng phim, trong đó có cam kết sử dụng đúng mục đích để phục vụ việc sản xuất phim. Nếu không làm đúng cam kết này, đơn bị sẽ phải bồi thường thiệt hại theo đúng quy định của pháp luật và Bộ VHTT&DL sẽ có ý kiến với UBND TP Hà Nội để thu hồi lại khu đất này.

Sau khi cổ phần hóa, Hãng phim truyện Việt Nam sẽ được đổi tên thành Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam. Mặc dù Tổng Công ty Vận tải Thủy nắm phần lớn cổ phiếu nhưng Nhà nước vẫn sẽ có 3 người đại diện tham gia vào các vị trí lãnh đạo gồm: thành viên Hội đồng quản trị, ban Tổng Giám đốc và ban kiểm soát.

Nghệ sĩ nghi có khuất tất trong vụ bán Hãng phim truyện VN

“Tổng tài sản của Hãng phim truyện Việt Nam với đất đai và thương hiệu lên tới nghìn tỷ tại sao lại bán cho công ty vận tải đường thủy với giá 19,5 tỷ” – họa sĩ Vũ Huy đặt câu hỏi.Q.Đ

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh