Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Không có bằng chứng về mối quan hệ tình cảm giữa tôi và ông Tài'

"VKS quy buộc tôi có vai trò đồng phạm dựa vào mối quan hệ tình cảm với ông Tài trong khi không có bằng chứng chứng minh mối quan hệ tình cảm này là gì", bị cáo Thúy nói.

Sáng 18/9, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Mở đầu phiên xử, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) có 20 phút tự bào chữa để đối đáp lại cáo buộc của cơ quan công tố.

Theo VKS, bà Thúy đã lợi dụng quan hệ tình cảm để tác động ông Tài ký các văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn. Bị cáo có vai trò đồng phạm, xúi giục cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM và là người được hưởng lợi từ quyết định trái pháp luật của ông Tài nên phải chịu trách nhiệm gần tương đương.

xet xu Nguyen Thanh Tai anh 1

Ông Nguyễn Thành Tài được dẫn giải đến tòa sáng 18/9. Ảnh: Chí Hùng.

Nói trước tòa, bị cáo Thúy cho rằng cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng chỉ sử dụng lời khai đơn phương của ông Tài về mối quan hệ tình cảm giữa hai người để buộc tội bà.

"VKS quy buộc tôi có vai trò đồng phạm dựa vào mối quan hệ tình cảm trong khi không có bằng chứng và không chứng minh được mối quan hệ tình cảm này là gì. Cơ quan tố tụng có vội vã không khi sử dụng lời khai của ông Tài để cáo buộc tôi", bà Thúy nói.

Chủ tịch Công ty Lavenue cho rằng các bị cáo khác tại tòa đã khẳng định tham mưu, phê duyệt theo chức năng nhiệm vụ. Họ không biết bà là ai nên không thể có sự ưu ái.

"Tôi và ông Tài đều có gia đình, con cái, có vị trí xã hội nhất định. Nếu không có bằng chứng về mối quan hệ tình cảm này cũng như bằng chứng chứng minh hệ quả của mối quan hệ tình cảm này dẫn đến việc ông Tài ký các quyết định trái pháp luật thì không thể cáo buộc tôi xúi giục, tác động ông Tài", bị cáo trình bày.

Tại phiên tòa chiều 17/9, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8-9 năm tù. Còn bị cáo Lê Thị Thanh Thúy bị đề nghị 7-8 năm tù.

Ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) bị đề nghị 6-7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư quận 2) nhận mức đề nghị 5-6 năm tù và Trương Văn Út (cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường) bị đề nghị 3-4 năm tù.

xet xu Nguyen Thanh Tai anh 2

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy bị VKS đề nghị 7-8 năm tù. Ảnh: Chí Hùng.

Chiều 17/9, ông Nguyễn Thành Tài khai những chỉ đạo của bị cáo đối với dự án 8-12 Lê Duẩn đều tuân thủ chủ trương, giải pháp của Thường trực UBND TP.HCM.

"Tôi không chịu bất cứ sức ép nào nên quyết định của tôi hoàn toàn không có bất cứ tình cảm riêng tư nào trong việc thực hiện mục đích cao cả mà cuộc đời tôi theo đuổi trên 50 năm... Tôi biết trong quá trình chỉ đạo của mình, tôi nôn nóng, chủ quan, bất cẩn nên dẫn đến một số sai sót. Tôi cũng không cáo buộc bất cứ ai vì họ mà tôi mắc sai lầm. Tôi cũng không đổ lỗi cho khách quan. Tôi chịu trách nhiệm với Đảng và chịu sự điều chỉnh của pháp luật để giữ được công lý", cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM nói trước tòa.

Theo cáo trạng, khu nhà và đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM), có tổng diện tích hơn 4.800 m2 thuộc sở hữu Nhà nước. Ngày 20/11/2007, UBND thành phố có chủ trương phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

VKS cáo buộc bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân để tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản, sau đó chỉ đạo 4 bị cáo còn lại thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước liên quan khu nhà đất trên.

Ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Những chỉ đạo của ông Tài cùng với sự tham gia của các bị cáo khác đã tạo điều kiện thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 Lê Duẩn sang doanh nghiệp tư nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 1.927 tỷ đồng.

VKS đề nghị tuyên ông Tài mức án nặng nhất Cho rằng ông Nguyễn Thành Tài là người có vai trò cao nhất trong việc để xảy ra sai phạm tại dự án 8-12 Lê Duẩn, VKS đề nghị mức án 8-9 năm tù với bị cáo này.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật