Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Không có bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị Thủ Thiêm'

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương, khẳng định không có bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị Thủ Thiêm và TP.HCM phải trả lời với dân việc này.

Liên quan việc thất lạc bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM), chiều 3/5, trao đổi với Zing.vn, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) Nguyễn Hồng Điệp cho biết cuối tháng 5/2017, tại buổi tiếp công dân định kỳ ở TP.HCM, ông từng khẳng định qua kiểm tra, "hoàn toàn không thấy bản đồ kèm theo quy hoạch được duyệt theo quyết định của Thủ tướng".

Không cơ quan nào có

Ông Nguyễn Hồng Điệp cũng khẳng định nhiều lần yêu cầu TP.HCM trả lời thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"TP.HCM nói có quy hoạch. Chúng tôi hỏi ở đâu thì nói tìm không thấy. Trả lời dân thất lạc mà mãi chưa tìm được thì hoàn toàn vô lý. Đến nay, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình họp chỉ đạo kiểm tra Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước. Tuy nhiên, không cơ quan nào có", ông Điệp nhấn mạnh.

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương cũng cho hay hiện, Thanh tra Chính phủ đang thanh tra theo kế hoạch tại khu đô thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên, khoảng 100 hộ dân Thủ Thiêm vẫn thường xuyên tập trung ở Ban Tiếp công dân Trung ương để khiếu nại về việc bị thu hồi đất không nằm trong quy hoạch, không có quyết định thu hồi, bồi thường không thỏa đáng...

Quy hoach khu do thi Thu Thiem bi mat anh 1
Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp. Ảnh: Thắng Quang.

Đã thay thế bằng bản đồ quy hoạch mới năm 2005

Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng lý giải theo quy trình triển khai quy hoạch Thủ Thiêm thì việc triển khai gồm 2 bước là quy hoạch chung gắn với bản đồ 1/5.000 và quy hoạch chi tiết gắn với bản đồ 1/2.000. Sau đó cụ thể hoá, phân giới cắm mốc thực hiện. Quy hoạch sau chính xác hoá quy hoạch trước.

Đô thị mới Thủ Thiêm 2 lần điều chỉnh quy hoạch, một lần quy hoạch chung năm 1996, lần thứ 2 năm 2005. Hiện, quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng là theo quy hoạch chung 2005. TP.HCM hôm nay trả lời là tất cả bản đồ cũng như hồ sơ pháp lý hiện có đầy đủ từ 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, quy hoạch ranh giới có đầy đủ và đang triển khai dự án thu hồi dựa trên các quy hoạch này.

"Quy hoạch chung năm 1996 về pháp lý đã được thay đổi bằng quy hoạch 2005. Còn thất lạc, trách nhiệm, hệ luỵ gì thì liên quan đến quy hoạch trước, thuộc trách nhiệm của những người liên quan quản lý trước đang xem xét, làm rõ", ông Hùng nói.

Trong khi đó, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam thì nói ngắn gọn sẽ phối hợp với UBND TP.HCM và khi có kết quả sẽ thông báo.

Trước đó, tại buổi họp báo ngày 2/5, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, cho biết bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa tìm thấy.

Theo vị này, UBND TP.HCM đã chỉ đạo rà soát lại từng nguồn. Từ thời điểm quy hoạch (năm 1995) đến nay hơn 20 năm, nhiều cơ quan di chuyển nên không lưu trữ bản đồ, trong khi hồ sơ có lưu.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, thì khẳng định bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, không phải không có, các cơ quan đang cố gắng tìm.

Theo quy định, khi trình thủ tục lên Thủ tướng phải có đầy đủ tờ trình, báo cáo đề xuất nhiệm vụ, bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch, thẩm định của cơ quan chức năng, dự thảo… Tuy nhiên, công tác lưu trữ khó khăn nên việc tìm lại bản đồ quy hoạch gốc 1/5.000 chưa hoàn thành.

"Tôi mới nghe thông tin hình như đã tìm được bản sao, nhưng chưa thấy bản gốc. Vì vậy, việc này không thể nói là không có, mà tìm chưa ra", ông Hoan nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 4/6/1996, Thủ tướng đã phê duyệt dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) rộng 657 ha. Để đầu tư xây dựng dự án này, TP.HCM đã mất hơn 10 năm để giải phóng mặt bằng, với khoảng 15.000 hộ dân phải di dời. TP.HCM đã chi gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Quy hoach khu do thi Thu Thiem bi mat anh 2
Người dân Thủ Thiêm 10 năm nay vẫn khiếu nại về dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Google Maps.

'Thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm là việc rất vô lý'

"Dự án lớn hàng trăm ha, hàng chục nghìn tỷ mà TP.HCM để thất lạc bản đồ quy hoạch 1/5.000 gốc, tôi cho rằng đó là chuyện rất lạ và vô lý", giáo sư Đặng Hùng Võ nói với Zing.vn.

5 điều cần biết việc bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm thất lạc Bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) hiện thất lạc, được công bố là “chưa tìm thấy”. Đây là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án Khu đô thị này.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Đô thị Xã hội