Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Không chuyển 1.000 ha khu bảo tồn cho nhiệt điện Vĩnh Tân

Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh Bình Thuận xem xét lại đánh giá tác động môi trường dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân đối với biển Hòn Cau, nếu cần thiết điều chỉnh lại quy mô và phạm vi dự án.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn do Thứ trưởng Vũ Văn Tám ký trả lời UBND tỉnh Bình Thuận về việc xin điều chỉnh giảm hơn 1.000 ha diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau (Tuy Phong, Bình Thuận) cho dự án Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Theo văn bản, tháng 9/2016, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản gửi Bộ NN&PTNT xin điều chỉnh diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Khong cat them bien cho nha may nhiet dien Vinh Tan anh 1
Vẻ đẹp hoang sơ của Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Ảnh : P.N.

Diện tích mà tỉnh này xin điều chỉnh là 1.060 ha chồng lấn của Dự án Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Cảng chuyên dùng Vĩnh Tân. Đây là các dự án quan trọng của quốc gia và tỉnh Bình Thuận, giúp tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước.

Phần diện tích điều chỉnh giảm của khu bảo tồn biển thuộc vùng phục hồi sinh thái và vùng phát triển, không tác động đến vùng lõi, nên không tác động lớn đến đa dạng sinh học biển.

Tuy nhiên theo Bộ NN&PTNT, diện tích 12.500 ha của Khu bảo tồn biển Hòn Cau đã được tính toán để đảm bảo được các mục tiêu bảo vệ, bảo tồn các hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển, các loài động thực vật biển và các loài quý hiếm.

Việc thu hẹp diện tích khu bảo tồn biển ảnh hưởng rất lớn đến quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2 km với gần 234 loại san hô, cỏ biển và các động thực vật khác quý hiếm tại vùng biển này. Đáng chú ý là các rạn ngầm là bãi đẻ của tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh phân bố tại khu vực Hòn Cau.

Cũng theo Bộ này, Thủ tướng đã có quyết định ngày 26/5/2010 phê duyệt quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020. Theo đó, mục tiêu đến hết năm 2015, ít nhất có 0,24% diện tích vùng biển Việt Nam nằm trong khu bảo tồn và 30% trong số đó được bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, đến nay Bộ NN&PTNT và các địa phương chỉ mới thực hiện được khoảng 0,16% mục tiêu đó.

Khong cat them bien cho nha may nhiet dien Vinh Tan anh 2
Đảo Hòn Cau nằm cách dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân khoảng 9 km. Ảnh : Google Map.

Do đó, việc điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau sẽ làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung đã được Thủ tướng quy định và ảnh hưởng rất lớn đến các mục tiêu, chức năng và thậm chí phá vỡ quy hoạch Hòn Cau.

Với những căn cứ nêu trên, Bộ NN&PTNT dứt khoát không đồng ý với chủ trương điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau của tỉnh Bình Thuận. Ngoài ra, Bộ còn đề nghị tỉnh báo cáo Bộ Tài nguyên & Môi trường xem xét lại đánh giá tác động môi trường của dự án tới Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

“Nếu kết quả tính toán có tác động tới Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Bộ NN&PTNT đề nghị điều chỉnh phạm vi và quy mô của dự án Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, cảng tổng hợp Vĩnh Tân để đảm bảo hài hòa giữa lợi ích kinh tế và công tác bảo tồn đa dạng sinh học biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường biển tại khu vực biển Hòn Cau”, Bộ NN&PTNT kết luận trong văn bản.

Chưa chấp thuận cấp phép đổ hơn 1,5 triệu m3 chất thải

Một nguồn tin cho biết Bộ TN&MT chưa chấp thuận cho việc nhấn chìm khối lượng chất thải, vật liệu xuống biển Tuy Phong (Bình Thuận).

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm

Xã hội