Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Không chịu cắt đường lưỡi bò, 'Everest' bị Malaysia cấm chiếu

Hãng Universal quyết định không cắt bỏ cảnh phim như yêu cầu của hội đồng kiểm duyệt Malaysia và do đó sẽ không thể công chiếu bộ phim ở quốc gia này.

Bộ phim Everest: Người tuyết bé nhỏ của hãng DreamWorks Animation sẽ không được ra rạp tại Malaysia khi nhà phân phối từ chối cắt bỏ cảnh có bản đồ đường lưỡi bò Trung Quốc ra khỏi bản chiếu chính thức.

Dù chỉ là một bộ phim hoạt hình giải trí nhưng sự xuất hiện của tấm bản đồ gây tranh cãi đã tạo ra một làn sóng phản ứng dữ dội ở nhiều quốc gia có liên quan. Bộ phim bị cho ngừng chiếu tại Việt Nam còn ngoại trưởng Philippines thì lên tiếng kêu gọi tẩy chay toàn bộ các phim của hãng DreamWorks.

phim duong luoi bo bi Malaysia cam chieu anh 1
Phim Everest: Người tuyết bé nhỏ bị cấm chiếu vĩnh viễn tại Malaysia.

Trước đó, các nhà chức trách kiểm duyệt của Malaysia đã yêu cầu cắt cảnh có bản đồ đường lưỡi bò (tức đường chín đoạn do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế).

“Universal đã quyết định không cắt bỏ cảnh phim như yêu cầu của hội đồng kiểm duyệt Malaysia và do đó sẽ không thể công chiếu bộ phim ở quốc gia này”, một người đại diện của United International Pictures - phía đối tác của DreamWorks Animation trả lời bằng email.

Malaysia là một trong những bên tuyên bố chủ quyền với một phần lãnh hải tại Biển Đông. Mới đây, thủ tướng Mahathir Mohamad nói rằng Malaysia quá nhỏ bé để một mình chống lại Trung Quốc và kêu gọi các bên hạn chế sự hiện diện của tàu chiến tại khu vực này.

Everest: Người tuyết bé nhỏ kể câu chuyện của cô bé Yi cùng hai người bạn gặp người tuyết. Cả nhóm cùng nhau giúp sinh vật này đoàn tụ gia đình ở đỉnh Everest. Phim là sản phẩm hợp tác của hãng DreamWorks Animation và Pearl Studio - một công ty Trung Quốc.

Sự việc của phim có điểm tương tự vụ Operation Red Sea (tựa Việt là Điệp vụ Biển Đỏ) năm ngoái, được cho là được Trung Quốc sử dụng để phô bày sức mạnh quân sự và dằn mặt các nước tranh chấp ở Biển Đông.

Bộ trưởng Văn hóa chỉ đạo xử lý Hội đồng duyệt phim có 'đường lưỡi bò'

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có công văn yêu cầu Cục Điện ảnh xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể kiểm duyệt, cấp phép phổ biến phim “Abominable” ra rạp.


Minh Quân

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm