Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Không chỉ bữa sáng, con bạn có đang thiếu năng lượng cho cả ngày?

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, bữa sáng theo thói quen hiện tại của hầu hết trẻ em Việt Nam chỉ cung cấp 23% năng lượng cần thiết cho cả ngày.

Theo nghiên cứu của Health, mỗi người có lượng calo cần thiết khác nhau. Con số này phụ theo vào tuổi tác, giới tính, chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động thể chất của cơ thể đó. Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam thống kê và cho thấy tại Việt Nam, bữa sáng còn thiếu hụt 7% năng lượng cần thiết cho trẻ hoạt động suốt cả ngày. Không chỉ riêng cho bữa sáng mà nhu cầu năng lượng cho cả ngày cũng cần được cha mẹ lưu ý.

Trẻ cần tối thiếu bao nhiêu calo một ngày?

Ở lứa tuổi tiểu học (7-10 tuổi), NHS Anh đã nghiên cứu và cho thấy trẻ cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng vì đang trong giai đoạn phát triển. Một báo cáo của Health ước tính nhu cầu năng lượng trung bình mỗi ngày cho trẻ em tiểu học dao động từ 1.400-1.600 calo với bé trai và 1.200-1.400 calo với bé gái.

Nếu trẻ hoạt động nhiều, mức năng lượng tối thiểu cần cho một ngày là 1.800-2.200 calo với bé trai và 1.800-2.000 calo với bé gái. Tạp chí Parents lo lắng rằng, nhiều phụ huynh e ngại con bị béo phì mà quên mất có đến 17% trẻ em bị thiếu dưỡng chất mỗi ngày.

bua sang cho tre anh 1
Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia thống kê và cho thấy tại Việt Nam, bữa sáng chỉ cung cấp đủ 23% năng lượng cho trẻ hoạt động suốt cả ngày.

Hai thời điểm cha mẹ cần lưu ý bổ sung dưỡng chất cho con đó là bữa sáng và giờ ra chơi (8h30-9h hoặc 15h-15h30). Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam xác định bữa sáng quan trọng bởi đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho não, sau 10-12 giờ kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước.

Sau bữa sáng hoặc bữa chính, trẻ tham gia nhiều hoạt động học tập và vui chơi, tiêu tốn năng lượng đáng kể. Vì vậy khoảng thời gian 8h30-9h00 hoặc 15h-15h30 là thời điểm trẻ cần được cung cấp thêm một lượng calo để duy trì sự tập trung học tập tốt hơn.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia thống kê và cho thấy tại Việt Nam, bữa sáng chỉ cung cấp đủ 23% năng lượng cho trẻ hoạt động suốt cả ngày.

NHS khuyến cáo mỗi ngày trẻ nên nạp vào cơ thể ít nhất 5 phần trái cây và rau quả bên cạnh các thực phẩm giàu tinh bột. Chẳng hạn như khoai tây, bánh mì, mì ống và cơm. Ngoài ra, cần đảm bảo các thực phẩm từ sữa, các thực phẩm giàu protein trong bữa ăn.

Những lưu ý khi chuẩn bị bữa sáng và bữa ăn nhẹ để đảm bảo dưỡng chất cho trẻ

Chuyên gia dinh dưỡng Ellyn Satter chia sẻ với Washington Post, cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ 4-5 bữa ăn một ngày đặc biệt khi con ở giai đoạn tiểu học. Điều này đồng nghĩa với việc các bữa ăn nhẹ ở trường cũng rất quan trọng với con. Một số gợi ý về phần ăn nhẹ, bữa xế có thể chuẩn bị cho con do chuyên gia gợi ý bao gồm:

- 3 phần trái cây

- 4 phần rau

- 9 phần ngũ cốc nguyên hạt

- 2 đến 3 phần sữa thay thế hoặc giàu canxi

- 2 phần thực phẩm giàu protein

Cha mẹ nên chuẩn bị 4-5 phần ăn nhẹ để cung cấp đủ năng lượng cho trẻ hoạt động cả ngày.

Các buổi học đầu tiên sau khi nghỉ hè cũng là thời điểm cha mẹ nên lưu ý khi chuẩn bị dưỡng chất cho con bởi thói quen ăn uống của trẻ có một số thay đổi. Mùa hè, các con vui chơi cả ngày, tiêu tốn năng lượng và có nhu cầu về thức ăn nhiều hơn.

bua sang cho tre anh 2
Cha mẹ nên chuẩn bị 4-5 phần ăn nhẹ để cung cấp đủ năng lượng cho trẻ hoạt động cả ngày.

Tuy nhiên, khi bước vào thời gian biểu tại trường, các bữa ăn phải tuân thủ theo quy định. Các con bận rộn hơn với các hoạt động và lịch học dày đặc. Vì vậy cha mẹ cũng nên chú ý tới những bữa ăn nhẹ trong các giờ ra chơi cho phù hợp trong những ngày đầu năm học của trẻ.

Dĩ nhiên, đối với bữa ăn quan trọng nhất trong ngày - bữa sáng - cũng cần được phụ huynh lưu tâm. Cha mẹ nên chọn những thực phẩm giàu carbohydrate phức hợp (đường đa) có trong các loại ngũ cốc như gạo, mì, ngô, khoai củ, cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất. Điều đó có nghĩa là bữa sáng vẫn phải đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nên tránh những món ăn nhanh chứa nhiều đường hấp thu nhanh như bánh kẹo, nước ngọt có ga.

Mặc dù vậy, không phải lúc nào trẻ cũng ăn sáng được đầy đủ và mẹ sẽ có thời gian chuẩn bị các bữa ăn nhẹ để đúng là món ăn yêu thích của con. Một số trẻ ghét ăn rau hoặc chỉ thích uống sữa. Hơn nữa, việc chuẩn bị các bữa ăn sáng ở nhà và ăn nhẹ cho con mang theo đến trường là điều không đơn giản và tốn nhiều thời gian. Vì vậy, cha mẹ nên chuẩn bị một loại thức uống năng lượng tiện lợi và được con yêu thích.

Bạch Dương

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe