Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không chấp thuận người nước ngoài làm sách giáo khoa Tiếng Anh

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT, cho biết theo thông tư 33, người nước ngoài không được tham gia biên soạn sách giáo khoa môn Tiếng Anh.

Theo ông Thái Văn Tài, Bộ GD&ĐT đang chuẩn bị những bước cuối cùng để công bố sách giáo khoa môn Tiếng Anh do các tác giả người Việt chủ biên.

Ông Tài dẫn thông tư cho biết sách giáo khoa Tiếng Anh được các tác giả Việt hóa. Trong quá trình biên soạn sách, các tác giả đã tham khảo nguồn học liệu của các nhà xuất bản nước ngoài. Phía nhà xuất bản có tâm lý hội nhập nên đề nghị có thể sử dụng tác giả là người nước ngoài.

sach giao khoa tieng anh anh 1

Sách giáo khoa theo chương trình mới. Ảnh: Q.Q.

Qua quá trình nghiên cứu và tham vấn về tính pháp lý, sở hữu bản quyền, Bộ GD&ĐT thống nhất chỉ phê duyệt sách giáo khoa Tiếng Anh của tác giả người Việt, không chấp thuận người nước ngoài tham gia biên soạn sách, tránh những tranh chấp về bản quyền mang yếu tố thông lệ quốc tế.

Ông Thái Văn Tài lấy ví dụ với cuốn sách giáo khoa tham khảo từ nguồn có bản quyền thuộc về nhà xuất bản Oxford, tác giả sẽ trích dẫn cuốn này tham khảo ở đâu và được kiểm định quốc tế như thế nào.

Trước đó, ngày 21/11/2019, Bộ GD&ĐT công bố 32 sách giáo khoa của 8 môn học. Các bản mẫu sách Tiếng Anh chưa được phê duyệt "do còn những vấn đề pháp lý phải điều chỉnh".

Theo Bộ GD&ĐT, nguyên nhân chưa phê duyệt sách giáo khoa Tiếng Anh do đây là môn tự chọn ở lớp 1. Bên cạnh đó, việc công bố sách giáo khoa Tiếng Anh sau cùng một phần do “vướng mắc về pháp lý”.

Giáo viên lớp 1 dạy học không phụ thuộc sách giáo khoa

Ông Nguyễn Văn Hiền cho rằng thay đổi thói quen dạy học theo sách giáo khoa của giáo viên không dễ. Thầy cô có nhiệm vụ dựa trên chương trình để xây dựng giáo án.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục