Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Không chấp nhận cho Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thôi việc

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã nhận được báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và đơn xin thôi việc của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Chiều 3/8, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý nên Ban cán sự Đảng Chính phủ sẽ tiến hành họp, sau đó báo cáo xin ý kiến của Ban Bí thư.

Ngày 31/7, Ban Cán sự Đảng Chính phủ có nhận được báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và đơn xin thôi việc của bà Hồ Thị Kim Thoa. Thủ tướng đã giao cho Bộ Nội vụ xem xét về đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Thoa. Tuy nhiên theo Luật Công chức, khi cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét kỷ luật thì không được chấp nhận thôi việc.

Liên quan tới câu hỏi vấn đề liên quan tới tài sản của bà Thoa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay nếu tài sản hình thành chính đáng thì Nhà nước không thu hồi. "Trong thời điểm hiện tại chúng ta chưa xem xét vấn đề này", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. 

Thu truong Ho Thi Kim Thoa anh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: Vietnamnet.

Trước đó, Bộ Công Thương thông tin ngày 28/7, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân gửi đến Lãnh đạo Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương cho biết theo các quy định hiện hành, việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đơn của Thứ trưởng Thoa. Sau khi nhận được chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Trong thời gian này Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tạm thời phụ trách các lĩnh vực quản lý mà bà Thoa được phân công đảm nhiệm ở Bộ.

Chiều 31/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có thông tin cụ thể về phiên họp kỳ thứ 16 diễn ra từ 25 đến 27/7 về nhiều vấn đề, trong đó có việc xem xét kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa được xem xét trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1/2004 đến tháng 5/2010) như đã kết luận tại Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với nữ cán bộ này.

Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Cảnh cáo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, kiến nghị miễn các chức vụ

Xét thấy những vi phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo và kiến nghị miễn các chức vụ của nữ cán bộ này.

Công Khanh - Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm