Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không biết mình nhiễm nCoV, tôi có bị phạt tù khi lây cho người khác?

Luật sư cho biết người về từ vùng dịch nhưng vi phạm quy định cách ly khiến dịch lây lan vẫn bị xử lý hình sự dù họ không biết mình nhiễm nCoV.

Tôi vừa từ TP.HCM về quê bằng phương tiện cá nhân. Không biết mình mắc Covid-19 nên trong thời gian cách ly tại nhà, tôi sang nhà hàng xóm rồi làm lây bệnh cho người khác.

Trong trường hợp này, tôi có bị xử lý hình sự hay không?

Luật sư Nguyễn Minh Cảnh (Đoàn Luật sư TP.HCM)

Từ vùng có dịch về quê nhưng không tuân thủ quy định về cách ly tại nhà và làm dịch bệnh lây lan, bạn có dấu hiệu phạm vào tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trường hợp này, bạn không biết mình bị bệnh nhưng 2 yếu tố "từ vùng dịch về" và "làm lây bệnh dịch cho người khác" đã đủ dấu hiệu tội phạm.

Tùy theo hậu quả và mức độ ảnh hưởng của hành vi phạm tội, mức hình phạt có thể áp dụng khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 là phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm.

Còn theo khoản 2, người vi phạm phạt tù 5-10 năm. Nếu bị áp dụng khoản 3 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, người phạm tội bị phạt 10-12 năm.

Những vi phạm phòng, chống dịch và mức phạt ở Hà Nội

Cơ quan chức năng sẽ xử lý người vi phạm quy định về giãn cách xã hội bằng phạt tiền tối đa 100 triệu, phạt tù lên đến 20 năm tù hoặc chung thân.

Đi mua thực phẩm, tiện ghé thăm bạn ốm tôi có vi phạm Chỉ thị 16?

Luật sư cho biết trong trường hợp đi mua thực phẩm, sau đó tiện thăm bạn ốm là không cần thiết, vi phạm Chỉ thị 16.

Công ty phá sản vì dịch Covid-19, tôi có được yêu cầu đền bù?

Theo luật sư, người lao động không được đền bù do hợp đồng bị phá vỡ trước thời hạn khi công ty phá sản. Họ chỉ được trả lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Độc giả Lê Phước

Bạn có thể quan tâm