Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Không ai biết động cơ từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải là gì'

Đại biểu Dương Trung Quốc đánh giá ông Đoàn Ngọc Hải là người có cá tính, còn động cơ từ chức như thế nào thì “không ai biết được”.

Việc ông Đoàn Ngọc Hải lần thứ hai từ chức được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm khi Quốc hội đang bàn về Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (sửa đổi). Trên nghị trường, nhiều đại biểu cũng đề cập đến “văn hóa từ chức”.

Ông Dương Trung Quốc là một trong những đại biểu gần như kỳ họp nào trong phát biểu cũng thể hiện mong muốn sớm xây dựng “văn hóa từ chức”. Bên hành lang Quốc hội sáng 6/6, ông thể hiện quan điểm về hành xử của ông Đoàn Ngọc Hải.

Vi phạm nguyên tắc "bất di bất dịch"

Theo ông Quốc, việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức diễn ra trong bối cảnh có hai vấn đề liên quan đang được quan tâm.

Trước hết là thực tế “văn hóa từ chức” ở ta còn rất hiếm hoi. Thứ hai, Quốc hội đang bàn về Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi, trong đó có đề xuất không có viên chức trọn đời.

ong Doan Ngoc Hai xin tu chuc anh 1
Đại biểu Dương Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Hà.

“Việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức cũng cho thấy cơ chế của chúng ta trong việc sắp xếp cán bộ có vấn đề. Chúng ta vẫn nói nhiều đến quy trình nhưng không nói đến việc đánh giá cán bộ như thế nào để sử dụng tốt nhất”, ông Quốc nói.

Trong công tác cán bộ, ông Quốc cho rằng cán bộ phải có kỷ luật, thực hiện theo quyết định của tổ chức. Song, tổ chức cũng không thể bỏ qua nguyện vọng của cán bộ, bởi tự nguyện của một con người là rất quan trọng trong thực thi công việc.

Với cơ chế hiện nay, ông Quốc cho rằng hành động của ông Đoàn Ngọc Hải “dường như vi phạm một nguyên tắc bất di bất dịch là phải phục tùng tổ chức”.

Từ thực tế này, đại biểu tỉnh Đồng Nai góp ý cần đánh giá cán bộ trên nhiều phương diện để đưa ra quyết định tuyển chọn, giữ hay đào thải. "Chuẩn mực duy nhất với một con người là làm sao cho họ phát huy được mặt tốt đẹp, sở trường nhất và theo nghĩa chuyên môn của họ", ông Quốc nói.

"Văn hóa từ chức" hay "không phục tùng tổ chức"

Trước băn khoăn việc từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải là “văn hóa từ chức” hay “không phục tùng tổ chức”, đại biểu Dương Trung Quốc nhận định đây là câu chuyện khó.

Theo ông, xét theo quy định hiện hành, ông Đoàn Ngọc Hải không phục tùng tổ chức.

Còn nói đến văn hóa từ chức, đó là quyền cá nhân, nhưng đến nay, chúng ta vẫn chưa coi đó là quyền được thể hiện trong luật pháp. Nhiều khi vẫn coi đây là sự từ bỏ, né tránh nhiệm vụ.

ong Doan Ngoc Hai xin tu chuc anh 2
Ông Đoàn Ngọc Hải nhận quyết định điều động về làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên nhưng xin từ chức ngay sau đó. Ảnh: Báo SGGP.

Bình luận về ông Đoàn Ngọc Hải, đại biểu Dương Trung Quốc đánh giá ông Hải là người có cá tính, bản lĩnh và thể hiện sự tự tin. Còn động cơ từ chức như thế nào thì “không ai biết được”.

Ông Quốc cũng cho rằng nguyện vọng của cán bộ quan trọng nhưng không phải tất cả các nguyện vọng đều được chấp nhận. Vì thế, cần có sự cân nhắc trong việc “dùng người như thế nào”.

Chiều 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải ký đơn từ chức sau khi được điều động làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên vào sáng cùng ngày. “Có thể nói đó là sự tùy tiện trong công tác điều động cán bộ, đã làm tổn thương đến cá nhân tôi; đây là trăn trở lớn nhất đối với tôi lúc này”, ông Hải nói về quyết định điều động.

Ông Hải đặt vấn đề phải chăng việc dọn dẹp vỉa hè ông từng thực hiện đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có "máu mặt" khiến ông phải nhận kết quả này.

Đối với quyết định điều động công tác, ông Hải nhận thấy nếu không có trình độ về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo và quá trình công tác, thì không thể làm tốt công việc này. Trong khi chờ quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc, ông Hải xin phép nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương, kể từ ngày 5/6.

Đây là lần thứ 2 ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức. Vào tháng 1/2018, ông Hải đã gửi đơn từ chức vì "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân". Nhưng đến tháng 5/2018, ông Hải đã xin rút đơn từ chức vì "nhận được nhiều lời động viên, thuyết phục của các cấp lãnh đạo".

Từ chức khi vừa được giao nhiệm vụ, ông Đoàn Ngọc Hải có bị kỷ luật?

Nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục xin từ chức, Bộ trưởng Nội vụ cho rằng không chấp hành quyết định thì phải xem xét xử lý, song cũng phải xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội