Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khởi yêu không đúng thì ế thôi!

Ế có nhiều nguyên nhân nhưng tôi thấy nhiều người ế đơn giản vì không biết khởi yêu. Khởi yêu hay khởi nghiệp đều cần kỹ năng cân đối nguồn lực với mục tiêu.

Bộ sách Kỹ năng để thành công của TS Lê Thẩm Dương gồm 3 cuốn: Triết lý TS Lê Thẩm Dương, Tinh thần khởi nghiệp, Người trưởng thành là người biết sợ được phát hành vào dịp 30/4/2020. Được sự đồng ý của đơn vị giữ bản quyền là CLAZO - Thương hiệu viết sách cho người nổi tiếng và tác giả, Zing.vn trích đăng một phần nội dung sách.

Một số bạn gái, chấm đi chấm lại mới chỉ đạt 4/10 điểm, vậy mà đẩy rủi ro vống lên: “Cỡ em phải lấy Đan Trường hay Lam Trường”, thế thì chỉ có ế suốt đời. Vẫn biết rủi ro cao, lợi nhuận cao, nhưng không cân đối với nguồn lực thì thất bại thảm hại.

Tinh thần khởi nghiệp trong khởi nghiệp sáng tạo là cơ sở để nâng cường độ rủi ro lên trong phạm vi chấp nhận được. Trong khởi nghiệp sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp vô cùng quan trọng. Thanh niên bây giờ hiếm người có tinh thần khởi nghiệp nên mới xảy ra tình trạng, 30 tuổi đã lên Hòa Bình xây lăng mộ, chơi cây kiểng để cân bằng cuộc sống; sinh viên ra trường chỉ nghĩ đến đi xin việc, không nghĩ gì đến tạo nghiệp, có tí tiền là mua nhà, mua xe hơi… Sao không đi ở trọ, đi xe máy, để tiền quay vòng đẻ ra tiền?

khoi nghiep sang tao anh 1

Bộ 3 cuốn sách của TS Lê Thẩm Dương.

Phần nhiều doanh nghiệp do phụ nữ điều hành, lợi nhuận thường ít đột phá giữa các giai đoạn; còn doanh nghiệp do đàn ông điều hành thì hoàn toàn ngược lại. Có thể lý giải tình trạng này qua yếu tố tinh thần (khởi nghiệp).

Phụ nữ thường có xu hướng tính cách nhu nên tinh thần khởi nghiệp có nhưng không cao lắm, có đẩy rủi ro lên nhưng không cao, chỉ dưới ngưỡng tối ưu. Một trong những khác biệt của người thành công và người thất bại là tinh thần khởi nghiệp của ai cao hơn thôi.

Điểm rủi ro tối ưu được đo bằng công thức: Rủi ro tối ưu = xác suất rủi ro x mức độ rủi ro x quy mô phi vụ. Nếu rủi ro tối ưu nằm trong tầm kiểm soát của mình thì “múc” luôn. Để tính được rủi ro tối ưu, xác suất rủi ro phải được tính thật cẩn thận, bằng các số liệu thực tế, được thu thập trong khoảng thời gian nhất định.

Điểm tối ưu của rủi ro trong khởi nghiệp hoàn toàn tính được, có được điểm rủi ro tối ưu thì mới điều hòa được tinh thần khởi nghiệp và thành công khởi nghiệp. Khi chưa tính được rủi ro tối ưu thì đừng xúi người khác “Làm đi! Làm không được thì làm lại”. Lấy đâu ra cơ hội nhiều thế, đi tù rồi còn đâu mà làm lại.

Tôi vừa đưa công thức tính điểm rủi ro tối ưu, nhiệm vụ của bạn là tham khảo thêm thông tin thực tế rồi áp dụng, tôi không thể tính thay bạn được.

Nhớ là, điểm rủi ro tối ưu của các ngành khác nhau là khác nhau, điểm rủi ro tối ưu khi yêu hai thằng khác nhau là khác nhau, thậm chí điểm rủi ro tối ưu giữa các phi vụ trong một ngành cũng khác nhau, quy mô của phi vụ sẽ quyết định điểm rủi ro tối ưu, phi vụ có giao dịch 100 triệu đồng khác điểm rủi ro tối ưu phi vụ có giao dịch 100 tỷ đồng. Tính được điểm rủi ro tối ưu thì tỷ lệ “chết” sẽ thấp.

Trích sách "Kỹ năng để thành công"

Bạn có thể quan tâm

Tác giả