Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khối u khổng lồ nằm trong lồng ngực suốt 10 năm

Bà Mai cảm thấy khó thở ngày một tăng, gần như không nằm ngửa, kèm theo nuốt nghẹn.

Đơn vị Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có bướu giáp chìm kích thước lớn. Đây là một thể nặng của bệnh lý tuyến giáp đã nằm trong lồng ngực bệnh nhân gần 10 năm mới được phát hiện.

Nữ bệnh nhân Lò Thị Mai (63 tuổi, dân tộc Thái ở Sơn La) phát hiện bệnh từ năm 16 tuổi sau khi xuất hiện khối bất thường vùng cổ nhưng không điều trị.

Năm 2004, bà được chẩn đoán bướu giáp và phẫu thuật cắt gần như toàn bộ tuyến giáp tại bệnh viện tỉnh Sơn La. Sau đó, bà không có điều kiện để đi khám lại.

10 năm sau, bà Mai cảm thấy khó thở ngày một tăng. Đặc biệt, bệnh nhân gần như không nằm ngửa, kèm theo nuốt nghẹn. Bà đi khám ở y tế cơ sở nhưng không phát hiện ra bệnh.

Khi triệu chứng ngày càng nặng, bà Mai đi khám ở bệnh viện tỉnh và phát hiện ra một khối u lớn đã có dấu hiệu chèn ép vào khí quản và thực quản. Sau đó, bà được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ cho thấy khối u kích thước lớn 10x80x50 mm sa vào trung thất, đè đẩy toàn bộ khí quản sang bên đối diện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp. Rối loạn thông khí hạn chế mức độ vừa đến nhiều. Kết quả đo chức năng hô hấp và sinh thiết khối u trước mổ thấy bướu giáp keo lành tính.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật ngày 5/9. Quá trình phẫu thuật rất khó khăn do khối u lớn chui sâu vào trong lồng ngực, rất nhiều mạch máu tăng sinh, bệnh nhân lại có tiền sử phẫu thuật trước đó nên khối u dính chặt vào tổ chức xung quanh rất khó bóc tách. Sau hơn 2 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công, các bác sĩ đã lấy ra khối u lớn đường kính 8x10 cm.

Bệnh nhân được xuất viện sau một tuần phẫu thuật, hết các triệu chứng của bệnh và trở lại cuộc sống bình thường.

Khoi u khong lo trong long nguc anh 1
Hình ảnh bệnh nhân sau mổ và trước lúc ra viện . Ảnh: M.T.

Theo bác sĩ Ngô Gia Khánh, Phụ trách Đơn vị phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai, bướu giáp thòng trung thất là giai đoạn muộn của các bệnh lý tuyến giáp. Bướu không nằm ở cổ nên chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn khi có các biểu hiện khó thở, nuốt nghẹn hoặc đôi khi khàn tiếng. Phẫu thuật cắt tuyến giáp ở cổ là phẫu thuật không phức tạp tuy nhiên nếu để muộn, bướu giáp chìm tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến khi xử lý.

Cũng theo bác sĩ Khánh, bướu giáp chìm sau xương ức, bướu giáp chìm trong lồng ngực còn gọi là bướu giáp thòng là một thể đặc biệt của một khối u của trung thất trên. Loại bệnh này chiếm tỷ lệ không nhỏ, khoảng 3-20% trong các trường hợp bướu giáp. Bướu giáp ở cổ thường dễ phát hiện do bệnh nhân tự nhận thấy cổ to bạnh ra nên đi khám và được điều trị sớm.

Trường hợp bướu giáp chìm không dễ nhận ra do bướu giáp phát triển sâu xuống lồng ngực. Khi khối u chèn ép vào các thành phần xung quanh đặc biệt là khí quản, thực quản gây khó thở, khó nuốt, bệnh nhân mới đi khám. Vấn đề điều trị lúc này sẽ gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến và biến chứng hơn so với cắt bỏ bướu giáp thông thường. Một số trường hợp đến bệnh viện khi khối u lan rộng không thể cắt bỏ, bệnh nhân nhanh chóng tử vong trong bệnh cảnh suy hô hấp do chèn ép đường thở.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe