Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố vụ án xâm phạm chỗ ở sau một năm bác đơn tố cáo

Sau một năm không xử lý hình sự những người xâm phạm chỗ ở của gia đình anh Sáng, VKSND huyện Phú Quốc đã khởi tố vụ án khi cơ quan công tố cấp tỉnh vào cuộc.

Ngày 2/7, ông Huỳnh Minh Khởi, Viện trưởng VKSND huyện Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án Xâm phạm chỗ ở của người khác xảy ra tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ.

Để đảm bảo tính khách quan của vụ án, VKSND huyện Phú Quốc đã chuyển quyết định khởi tố vụ án cùng hồ sơ cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang thực hiện các bước tố tụng tiếp theo.

Chu doanh nghiep xam pham cho o cua nguoi khac anh 1

Căn nhà anh Sáng thuê của ông Thảo. Ảnh: Việt Tường.

Kết quả xác minh của VKSND huyện Phú Quốc (theo đơn tố giác của ông Trần Văn Sáng, 35 tuổi, ngụ xã Dương Tơ) cho thấy ngày 11/6/2011, lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại ME (Công ty ME) ký hợp đồng xây dựng với Công ty TNHH Bảo Quân (trụ sở tại thị trấn Dương Đông, do ông Bùi Quang Công làm giám đốc). Nội dung hợp đồng là Công ty Bảo Quân xây dựng các công trình trên thửa đất số 4 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, của bà Ngô Thị Thùy Trang.

Tháng 7/2014, Công ty ME xác nhận còn nợ Công ty Bảo Quân trên 4 tỷ đồng và nhà thầu tạm giao công trình cho chủ đầu tư quản lý. Đến tháng 5/2018, Công ty ME lập biên bản bàn giao công trình cho Công ty Bảo Quân trông coi, bảo quản do không thanh toán được số nợ trên 4 tỷ đồng.

Trong quá trình Công ty Bảo Quân đang xây dựng các công trình thì bà Trang dùng thửa đất số 4 góp vốn vào Công ty ME. Công ty ME sau đó bán thửa đất này cho bà Vũ Thị Thu Hương và bà Hương bán tiếp cho ông Bùi Văn Thảo (hai người cùng ở Hà Nội).

Ngày 1/4/2019, ông Thảo cho anh Trần Văn Sáng thuê các căn nhà trên thửa đất số 4. Đến ngày 8/4/2019, ông Bùi Quang Công và Bùi Minh Tuấn (người từng có cổ phần trong Công ty ME) đến nơi gia đình anh Sáng đang ở để di chuyển đồ đạc ra ngoài. Từ đó đến nay, vợ chồng anh Sáng cùng 3 con phải che lều ở tạm bợ ngoài vỉa hè do nhóm người của ông Công chiếm giữ căn nhà.

Sau đó, anh Sáng làm đơn gửi Công an huyện Phú Quốc để tố cáo ông Công, ông Tuấn và những người liên quan. Tuy nhiên, ngày 9/6/2019, Công an Phú Quốc ra quyết định không khởi tố vụ án. Anh Sáng khiếu nại quyết định này thì cơ quan điều tra bác đơn vào ngày 28/6/2019.

Anh Sáng tiếp tục khiếu nại đến cơ quan công tố nhưng cũng bị VKSND huyện Phú Quốc bác đơn. Anh Sáng lại khiếu nại lên cấp cao hơn thì ngày 18/5/2020, VKSND tỉnh Kiên Giang hủy quyết định của cơ quan công tố cấp dưới và buộc VKSND huyện Phú Quốc phải giải quyết lại đơn khiếu nại của anh Sáng.

Đầu tháng 6/2020, VKSND huyện Phú Quốc ra quyết định chấp nhận khiếu nại của anh Sáng, khẳng định hành vi của ông Công, ông Tuấn và những người liên quan có dấu hiệu vi phạm pháp luật về việc xâm phạm chỗ ở của người khác.

Theo VKS, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc bác đơn khiếu nại của anh Sáng vào tháng 6/2019 là không có cơ sở, chưa thu thập toàn diện chứng cứ.

Bốn năm trước, ông Bùi Quang Công đi nhậu và lái ôtô về nhà thì va chạm liên hoàn với nhiều xe máy ở khu vực chợ vào đêm 1/6/2016. Người dân xung quanh báo cảnh sát thì ông này không dừng lại để xử lý hậu quả mà cho ôtô chạy tiếp.

Đến đường Hùng Vương ở thị trấn Dương Đông, ông Công lấn qua phần đường bên trái và tông chết người chạy xe máy là chủ doanh nghiệp ở TP.HCM. Ngày 17/1/2017, TAND huyện Phú Quốc tuyên phạt Công 9 tháng tù.

Sau hai lần được tạm hoãn thi hành án, ông Công đã chấp hành án vào năm 2018. Ra tù được vài tháng và chưa xóa án tích thì ông Công đến nơi gia đình anh Sáng ở để dọn tài sản ra ngoài.

Người phụ nữ lừa bán đất ở Phú Quốc lĩnh án

Làm giả giấy xác nhận nguồn gốc hai thửa đất, người phụ nữ bán cho người quen với giá 3 tỷ. Bị hại sau đó phát hiện một thửa là đất quốc phòng, thửa còn lại không có thật.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Kiên Giang Phú Quốc Pháp luật