Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố vụ án sai phạm đất đai tại TP Phan Thiết

Công tác quản lý đất đai của UBND TP Phan Thiết từ năm 2016 đến tháng 9/2018 có sai phạm nghiêm trọng. Hồ sơ vụ việc được chuyển sang cơ quan công an để làm rõ.

Chiều 23/7, đại tá Phạm Thật, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, đã ký quyết khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết.

Chuyển đổi 176.000 m2 đất sai quy hoạch

Theo kết luận thanh tra, công tác quản lý Nhà nước về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng của UBND TP Phan Thiết ở 3 xã Phong Nẫm, Tiến Lợi và Thiện Nghiệp từ đầu năm 2016 đến tháng 9/2018 có nhiều sai phạm mang tính hệ thống.

UBND TP Phan Thiết tùy tiện lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hàng năm ở 3 xã này trái với quy hoạch của tỉnh, dẫn đến hàng loạt sai phạm.

Sau khi chính quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn có diện tích lớn nhưng không thẩm định điều kiện và nhu cầu sử dụng, các hộ dân đã tự san lấp mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng rồi phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư không đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng, quy hoạch.

sai pham quan ly dat dai tai phan thiet anh 1
Đất được chuyển đổi mục đích, phân lô, rao bán rầm rộ tại xã Phong Nẫm. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Cũng ở 3 xã này, UBND TP Phan Thiết quyết định cho chuyển mục đích sử dụng 139 thửa với diện tích hơn 176.000 m2 từ đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm sang đất ở không đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, UBND TP Phan Thiết còn cố ý, tùy tiện làm trái quy định trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng đất, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước. Chỉ với 5 trường hợp cơ quan chức năng TP Phan Thiết xác định không đúng nghĩa vụ tài chính đã gây thất thoát hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cũng có trách nhiệm khi cho tách thửa đất ở nông thôn, không kiểm tra việc UBND TP Phan Thiết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng nên không phát hiện sự việc.

Bên cạnh đó, có trường hợp cá nhân xin tách thửa nằm trong vùng quy hoạch trồng cây công nghiệp, tạm thời chưa thống nhất tách thửa. Chỉ 1 ngày sau, Sở TN&MT trường đã ký cho tách 11 thửa đất ở với diện tích gần 10.000 m2. Sau đó, cơ quan này tiếp tục cho tách thành 90 thửa đất (diện tích 100 m2/thửa), tiếp tay cho người này phân lô, bán nền gây thất thoát cho ngân sách.

Kiểm điểm, xử lý cán bộ liên quan

Từ những kết luận sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo cơ quan thanh tra chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, điều tra dấu hiệu vi phạm về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

sai pham quan ly dat dai tai phan thiet anh 2
Một khu đất được phân lô, rao bán tại xã Phong Nẫm. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Những sai phạm sẽ được làm rõ gồm: Làm trái các quy định trong xác định vị trí thửa đất để được giảm tiền chuyển mục đích sử dụng; cho tách thửa đất ở nông thôn trên diện tích được cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định; phân lô bán nền, thực hiện chuyển quyền sử dụng đất ở nông thôn, thu lợi bất chính, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, tỉnh cũng yêu cầu UBND TP Phan Thiết chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng đường bê tông trên đất nông nghiệp, hình thành các khu dân mới không đúng quy chuẩn và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể cá nhân liên quan đến những sai phạm trên. UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Chi cục Thuế TP Phan Thiết kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật.

Đề nghị không 'thông tin sâu' lô đất của gia đình cựu bí thư Quảng Nam

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị cơ quan thông tấn báo chí không "thông tin sâu" về 2 lô đất có diện tích 1.200 m2 đứng tên bà Nguyễn Thị Ánh - vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vũ Ngọc Hoàng.

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm

Bình Thuận Pháp luật