Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố vụ án lây lan dịch Covid-19 ở TP.HCM

"Chúng tôi xác định hậu quả nghiêm trọng vì đã lây lan dịch bệnh qua người khác. Do đó, vụ việc này cần phải xử lý nghiêm khắc bằng chế tài hình sự", đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói.

 • BN1342, nam tiếp viên của Vietnam Airlines, mắc Covid-19 ngày 29/11.
 • BN1347, 1348, 1349 là F1 của BN 1342.
 • TP.HCM đã lấy mẫu bệnh phẩm của 2.244 người.
 • Kết quả xét nghiệm cho thấy 1.632 người âm tính.
 • Sáng 3/12, TP.HCM chưa có thêm ca mới mắc Covid-19.
'Việc lây lan dịch Covid-19 gây hậu quả nghiêm trọng' Trưa 3/12, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM, chủ trì buổi họp báo công bố thông tin khởi tố vụ án lây lan dịch Covid-19 ở TP.HCM.
 • hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 1

 • Nam tiếp viên vẫn đi học khi tự cách ly

  Hôm 30/11, TP.HCM xác định 2 trường hợp mới mắc Covid-19 là nam bệnh nhân 1342 và nam bệnh nhân 1347 (32 tuổi, giáo viên tiếng Anh, bạn của BN1342).

  Chiều 1/12, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo TP.HCM thêm 2 trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ bệnh nhân 1347.

  Cụ thể, bệnh nhân D.G.H., nam, 14 tháng tuổi, quốc tịch Việt Nam (ở phường 7, quận 6, TP.HCM) và bệnh nhân tên N.T.T., nữ, 28 tuổi (ở phường 9, quận 6).

  Trong thời gian cách ly, BN 1342 vẫn đi học tại Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

  "Bệnh nhân 1342 đã vi phạm nghiêm trọng khi cách ly tập trung cũng như tại nhà và trở thành nguồn lây bệnh ra cộng đồng", Bộ trưởng Nguyễn Thành Long nói.

  Ông cho biết sau khi phát hiện trường hợp của nam tiếp viên, ngành y tế đã tiến hành truy vết và lập danh sách 800 người tiếp xúc gần. Đến nay, 737 người đã có kết quả âm tính, 2 người có kết quả dương tính là BN1348 và BN1349.

  hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 2

 • Đình chỉ Trưởng đoàn tiếp viên của Vietnam Airlines

  Tại họp báo chiều 1/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin Bộ GTVT đã ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines để kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

  “Đây là bài học cho tất cả tổ chức, cá nhân trong việc không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19”, ông Dũng nói.

  Trao đổi với Zing chiều 2/12, ông Phan Ngọc Linh, Trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airlines, cho biết ông vừa nhận quyết định đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ trách nhiệm trong vụ nam tiếp viên vi phạm quy định cách ly, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Ông Linh nhận trách nhiệm của người đứng đầu khi để tiếp viên gây ra vụ việc trên.

  hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 3


 • Thần tốc truy vết F1, F2

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành công điện hỏa tốc yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19 sau khi có ca lây nhiễm mới.

  Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM thần tốc truy vết F1, F2 của các ca lây nhiễm Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng, không để lây lan vòng 3.

  Nhận định việc để xảy ra lây nhiễm là vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

  Bộ Y tế và UBND TP.HCM có trách nhiệm giám sát xử lý vụ việc vi phạm này.

  hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 4

 • TP.HCM tổ chức họp báo

  Trưa 3/12, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM tổ chức buổi họp báo khẩn nhằm cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự "Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" tại TP.HCM.

  Buổi họp báo diễn ra vào 11h30 trưa 3/12, được chủ trì bởi đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM, và ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

  Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận trường hợp sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19 bị xem xét xử lý hình sự.

  Gần 100 phóng viên báo đài đến tham dự họp báo.

  Ảnh: Chí Hùng.

  hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 5

 • Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án

  Mở đầu họp báo, ông Từ Lương cho biết theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, sở tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự về việc làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

  Phát biểu cung cấp thông tin về vụ việc, đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết trên cơ sở thông tin từ Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Công an TP xác minh điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hành vi gây dịch bệnh nguy hiểm cho người khác.

  Trên cơ sở điều tra xác minh ban đầu, Công an TP đã xin ý kiến lãnh đạo TP, Ban chỉ đạo Covid-19 TP.HCM và các đơn vị liên quan, trên cơ sở chủ trương, tình hình thực trạng vi phạm pháp luật và căn cứ quy định pháp luật, Công an TP chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra TP.HCM khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điều 240 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).Cơ quan An ninh điều tra đã có quyết định số 02 ngày 3/12/2020 về khởi tố vụ án hình sự.

  Việc khởi tố vụ án hình sự này dựa trên thực tế dịch bệnh diễn biến phức tạp tại thế giới. Việt Nam rất nỗ lực trong kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, vừa qua cho thấy chỉ cần chúng ta chủ quan, thiếu ý thức, trách nhiệm và đặc biệt thiếu ý thức về mặt pháp luật thì sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

  "Đến giờ chúng tôi xác định hậu quả nghiêm trọng vì đã lây lan dịch bệnh qua người khác. Do đó, vụ việc cần phải được xử lý nghiêm khắc bằng chế tài hình sự. Cơ quan điều tra đã tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của Việt Nam", đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói.

  Ảnh: Chí Hùng.

  hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 6

 • Trách nhiệm của Vietnam Airlines?

  Tại buổi họp báo, Zing đặt câu hỏi về trách nhiệm của Vietnam Airlines và các đơn vị quản lý điểm cách ly tại địa phương như quận Tân Bình khi để người cách ly vi phạm quy định.

  Trả lời Zing, đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết sau khi khởi tố vụ án hình sự thì công an có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, và sẽ cá thể hóa vấn đề hình sự theo quy định.

  "Vấn đề phóng viên đặt ra cũng là mục đích yêu cầu của vụ án hình sự phải tập trung điều tra. Còn khi nào khởi tố bị can, ai là bị can, thì chúng tôi phải làm nhiều bước điều tra. Vụ án này rất đặc thù. Trong đó có một số người có vấn đề liên quan như khu cách ly… Cơ quan điều tra tuân thủ pháp luật về điều tra hình sự nhưng cũng phải tuân thủ phòng chống dịch bệnh", ông Quang cho biết.

  Ảnh: Chí Hùng.

  hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 7

 • Phải giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật

  Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết thêm trong quá trình điều tra, cảnh sát sẽ xác định các vấn đề về ý thức, mục đích. Hiện chưa thể khẳng định gì thêm.

  Về các hành vi vi phạm diễn ra ở nhiều địa phương, các địa phương sẽ có trách nhiệm xem xét. Bộ Công an cũng sẽ xem xét trên cơ sở quy định của pháp luật. Sau một vụ án về hình sự thì cơ quan điều tra sẽ rút ra được nhiều vấn đề. Trong đó, cơ quan điều tra sẽ xác định chế tài hình sự hay hành chính. Trong quá trình điều tra, nếu cảnh sát phát hiện lỗ hổng trong hành lang pháp lý thì sẽ đề xuất để cơ quan chức năng hoàn chỉnh.

  “Qua một vụ án hình sự, chúng ta phải rút ra được điều gì để giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật trong tương lai, đó là nhiệm vụ của cơ quan điều tra”, ông Quang cho biết.

  Theo ông Quang, vụ việc này có đặc thù dịch bệnh. Người liên quan đang phải cách ly nên cơ quan điều tra cần thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, việc này đã có quy định về tố tụng hình sự và có thời hiệu điều tra nên sẽ làm theo quy định.

  12h30, buổi họp báo kết thúc.

  Ảnh: Chí Hùng.

  hop bao khoi to vu an lay lan dich anh 8

Lê Trai - Thu Hằng - Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Covid-19 _ Covid 19 Pháp luật