Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố vụ án hành hạ trẻ em tại nhà trẻ Mẹ Mười

Công an quận Thanh Khê vừa ra quyết định khởi tố vụ án bạo hành trẻ em xảy ra tại nhà trẻ Mẹ Mười, ở TP Đà Nẵng.

Cảnh bảo mẫu đánh trẻ tại Đà Nẵng Ngày 21/5, mạng xã hội xuất hiện clip tố cáo 2 bảo mẫu có hành vi "tra tấn" trẻ ở điểm giữ trẻ trên đường Thái Thị Bôi (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Chiều 23/5, lãnh đạo Công an quận Thanh Khê ra quyết định khởi tố vụ án Hành hạ người khác theo Điều 140 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (đường Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê).

Quyết định khởi tố đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn. Nhà chức trách đang củng cố chứng cứ để khởi tố bị can đối với bà Đinh Thị Hồng (46 tuổi, chủ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười).

Tại cơ quan công an, bà Hồng thừa nhận là người đánh các bé. Cháu bé nằm trên sàn trong clip có tên là Phong (28 tháng tuổi).

Chủ nhóm trẻ khai do Phong khó ăn nên đặt nằm giữa nhà, khống chế, ném áo lên mặt. Khi bé không ăn, bà đã phủ áo và đánh vào mặt.

Với hình ảnh dùng hai tay nắm vào cổ bé và nhấc bổng lên khỏi đất, bà Hồng nói do Dũng (12 tháng tuổi) bị ghẻ nên phải nắm vào đầu để đưa bé ra ngoài khi đứa trẻ ọe.

Khoi to vu an hanh ha tre em tai nha tre Me Muoi hinh anh 1

Hình ảnh trẻ bị bạo hành tại nhóm trẻ Mẹ Mười. Ảnh cắt từ clip.

Làm việc tại Đà Nẵng hôm qua, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng hành vi bạo hành ở nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười rất dã man, diễn ra nhiều lần, có hệ thống.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cần xử lý nghiêm hành vi bạo hành trẻ em tại cơ sở nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười.

Khó quản lý nhà trẻ tư thục

Ngày 23/5, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, có buổi làm việc với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng, cho biết năm học 2017-2018, trên địa bàn có 210 trường mầm non. Trong đó có 71 trường công lập, 138 trường tư thục và 1 trường dân lập.

Tỷ lệ trường mầm non ngoài công lập chiếm 63%. So với năm học 2016-2017, năm nay số lượng trường mầm non tăng 25 trường (gồm 2 trường công lập, 23 trường tư thục).

Toàn TP Đà Nẵng có 1.033 nhóm lớp tư thục. Trong đó, có 629 nhóm trẻ có từ 8-50 em; 404 nhóm trẻ dưới 7 em.

So với năm học trước, năm nay, số lượng nhóm trẻ độc lập tư thục tăng 131 nhóm. Công tác quản lý các nhóm trẻ độc lập tư thục hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, bất cập.

Liên quan đến vụ bạo hành trẻ vừa diễn ra tại nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười, ông Vĩnh cho biết nhóm trẻ này đã hoạt động hơn 10 năm nhưng đến năm 2013, UBND phường Chính Gián (quận Thanh Khê) mới cấp phép hoạt động.

Khoi to vu an hanh ha tre em tai nha tre Me Muoi hinh anh 2
Ông Huỳnh Đức Thơ tại buổi làm việc với Hội Liên hiệp phụ nữ. Ảnh: Đoàn Nguyên. 

Khi sự việc được phát hiện, nhóm trẻ này đang nhận chăm sóc, giáo dục 14 trẻ (gồm 11 cháu trong độ tuổi từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi và 3 trẻ độ tuổi mẫu giáo).

Vào thời điểm này, nhóm trẻ này có 2 bảo mẫu, bà Đinh Thị Hồng vừa chủ nhóm trẻ vừa là bảo mẫu; bà Hồng có trình độ cao đẳng sư phạm mầm non và một bảo mẫu khác vừa được nhận vào làm việc - đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm mầm non, nhưng chưa nhận bằng.

Bà Đinh Thị Hồng thừa nhận hành vi bạo hành đối với 4 trẻ. Hành vi bạo hành thực hiện cách đây hơn 1 tháng, nhưng đến nay người quay clip mới tung clip lên Facebook.

Theo ông Vĩnh, nhóm trẻ này đã tham gia ký cam kết không bạo hành với trẻ và có gắn hệ thống camera, nhưng vẫn có hành vi bạo hành đối với trẻ. Để làm rõ sự việc, cơ quan công an địa phương đang điều tra, xử lý.

Để bảo vệ trẻ em, tốn bao tiền cũng phải chi

Rút kinh nghiệm từ vụ bạo hành ở nhóm trẻ Mẹ Mười, ông Vĩnh đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ cùng vào cuộc, tăng cường giám sát và thông tin, để từ đó các cơ quan chưc năng có những cảnh báo sớm và hạn chế được bạo hành trẻ nhỏ.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chỉ đạo ngành giáo dục và cơ quan công an xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân liên quan đến vụ bạo hành trẻ em đang gây xôn xao dư luận.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ cho biết Đà Nẵng có trên 1.000 nhóm trẻ tư thục nhưng đề án quản lý, hỗ trợ nhóm trẻ mới tiếp cận được 110 nhóm, chiếm khoảng 10%.

Khoi to vu an hanh ha tre em tai nha tre Me Muoi hinh anh 3

Ngày 21/5, nhiều phụ huynh kéo đến nhà trẻ Mẹ Mười. Ảnh: Giáp Hồ.

"Số còn lại là một vấn đề Hội luôn đau đáu, trong đó có việc đe dạo, bạo hành trẻ trong các nhóm trẻ. Điều kiện cơ sở vật chất, trình độ của các bảo mẫu, cô giáo cũng chưa được giám sát nghiêm túc", bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP Đà Nẵng, nhận định.

Ông Thơ cho rằng đề án hỗ trợ cho nhóm trẻ tư thục độc lập mới chỉ dừng lại ở khu công nghiệp. Công tác giám sát, quản lý chất lượng, bằng cấp của bảo mẫu, giáo viên tại các nhóm trẻ chưa nghiêm.

Ngay tại cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ đề xuất dành thêm một khoản kinh phí để Hội phụ nữ thực hiện hỗ trợ, giám sát các nhóm trẻ tư thục trên toàn thành phố.

"Để bảo vệ các cháu, dù tốn bao nhiêu tiền cũng phải chi", ông Thơ nói và chỉ đạo Hội Liên hiệp phụ nữ làm kế hoạch, ký thoả thuận với Sở Giáo dục - Đào tạo, để thực hiện đề án giám sát các nhóm trẻ tư thục ở Đà Nẵng.

Khoi to vu an hanh ha tre em tai nha tre Me Muoi hinh anh 4

Nhà trẻ Mẹ Mười, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Bảo mẫu khai tát vào mặt bé 3 tuổi vì trẻ không chịu ăn

Tại cơ quan điều tra, bà Hồng khai do bực tức bé trai 3 tuổi không chịu ăn nên bà phủ áo đánh vào mặt.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Bạo hành trẻ em Pháp luật

Trang bi vu khi cho cong an khi kiem soat dich benh hinh anh

Trang bị vũ khí cho công an khi kiểm soát dịch bệnh

0 1

Bộ Công an yêu cầu các lực lượng trang bị đầy đủ vũ khí, công cụ hỗ trợ, có phương án bảo vệ nhân dân và cán bộ làm nhiệm vụ trước các hành vi chống người thi hành công vụ.

Vietnam Airlines giam tan suat bay toi Da Nang hinh anh

Vietnam Airlines giảm tần suất bay tới Đà Nẵng

0 1

Sau khi TP Đà Nẵng yêu cầu cách ly tất cả người dân đến từ Hà Nội và TP.HCM, Vietnam Airlines phải giảm tần suất bay đến địa phương này từ 1 chuyến/ngày xuống 3 chuyến/tuần.