Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố vụ án chồng bà Tư Hường tố con trai chiếm đoạt 30.000 tỷ

Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án để làm rõ đơn tố cáo Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nam Á cấu kết với một số người lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bố đẻ.

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án hình sự Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản để làm rõ việc ông Nguyễn Chấn (chồng nữ đại gia Tư Hường) bị chiếm đoạt cổ phần, cổ phiếu và vốn góp tại Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Việc khởi tố vụ án được thực hiện sau khi cơ quan điều tra xác minh đơn tố giác của ông Chấn và một số người liên quan về việc bị ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch HĐQT ngân hàng Nam Á, con trai ông Chấn) cấu kết với một số người khác lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Chấn cho biết ông và vợ là cố doanh nhân Trần Thị Hường (tức Tư Hường) thành lập Công ty TNHH Hoàn Cầu (còn gọi là Tập đoàn Hoàn Cầu) và Ngân hàng Nam Á.

Sau những biến động về việc sở hữu tài sản tại các doanh nghiệp này, giữa tháng 3, ông Chấn tổ chức họp báo công bố thông tin tố cáo con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn chiếm giữ ngân hàng.

Theo ông Chấn, giữa năm 2016, vợ ông bị đau bệnh nên giao cho Nguyễn Quốc Toàn quản lý Ngân hàng Nam Á Bank và Tập đoàn Hoàn Cầu. Tuy nhiên, vợ chồng ông vẫn là người nắm giữ quyền sở hữu tài sản.

Theo ông Chấn, sáng ngày 25/7/2018, nhiều người đã đột nhập vào nhà mở tủ két sắt do ông quản lý, lấy đi giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng ông. Sau đó, với sự tiếp tay của một số cá nhân, ông Nguyễn Quốc Toàn đã chiếm giữ số tài sản này.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) diễn ra tháng 6, ông Nguyễn Chấn tố cáo nhóm cổ đông đến từ Ngân hàng Nam Á chiếm đoạt 30% cổ phần của ông và vợ tại Eximbank. Chồng của cố đại gia Tư Hường đề nghị phong tỏa toàn bộ số cổ phần nói trên tại Eximbank và dừng quyền biểu quyết tại đại hội cổ đông của ông Nguyễn Quốc Toàn.

Ông Chấn đưa ra danh sách gồm một loạt cá nhân, tổ chức đứng tên sở hữu cổ phần tại Eximbank có liên quan tới nhóm cổ đông Tập đoàn Hoàn Cầu và Ngân hàng Nam Á. Trong số này có cả các thành viên trong HĐQT và ban điều hành nhà băng. Tổng tỷ lệ nắm giữ của nhóm cá nhân, tổ chức có liên quan này lên tới 29,11% vốn điều lệ của Eximbank.

Cổ đông Eximbank tranh cãi về cổ phần liên quan gia đình bà Tư Hường

Những tranh cãi gay gắt đã nổ ra giữa những nhóm cổ đông ngay đầu cuộc họp khiến các nội dung chính trong các tờ trình vẫn chưa được thông qua.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật