Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố thêm cựu thiếu tá công an ở Sơn La liên quan vụ sửa điểm thi

VKSND tỉnh Sơn La phê chuẩn quyết định khởi tố thêm một cựu cán bộ công an liên quan vụ án sửa điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở địa phương này.

Ngày 10/4, VKSND tỉnh Sơn La đã phê chuyển quyết định khởi tố bị can đối với ông Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá từng là Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ - PA03 - công an tỉnh này).

Theo một lãnh đạo VKS, ông Sơn bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự. Theo cáo buộc, ông Sơn đã thông đồng, tác động để nâng điểm thi cho một số thí sinh.

Cựu thiếu tá là người thứ 2 từng công tác tại công an tỉnh này liên quan đến vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Ông Sơn bị tước danh hiệu công an nhân dân hồi cuối tháng 3.

Gian lan diem thi Son La anh 1
Cơ quan an ninh điều tra đọc lệnh khởi tố bị can Trần Xuân Yến. Ảnh: Minh Hoàng.

Hồi tháng 2, Công an tỉnh Sơn La cũng đã khởi tố ông Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, từng là trung tá, công tác cùng Phòng PA03) về tội danh nói trên.

Như vậy, đến nay, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 8 bị can liên quan vụ gian lận điểm thi ở địa phương này.

Ngoài 2 cựu cán bộ công an, 6 người còn lại gồm: Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí - Quản lý Chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT) và Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng).

Cơ quan điều tra xác định Trần Xuân Yến và các đồng phạm đã có hành vi sửa bài thi trắc nghiệm và nâng điểm bài thi tự luận cho nhiều thí sinh trong kỳ thi này. Còn 2 cựu công an được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng chứa các bài thi. Tuy nhiên, họ đã thông đồng mở khóa phòng cho một số người sửa chữa điểm bài thi.

Sau khi chấm thẩm định, cơ quan chức năng xác định 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Thậm chí, có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm/3 môn. Có bài thi môn Toán của một thí sinh được nâng tới 9,00 điểm.

Gian lan diem thi Son La anh 2

Tước danh hiệu thiếu tá công an do liên quan vụ gian lận điểm thi

Thiếu tá Đinh Hải Sơn (Công an tỉnh Sơn La) bị kỷ luật do liên quan đến vụ án sửa điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật