Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố thêm 13 bị can trong vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố thêm 13 bị can để làm rõ sai phạm xảy ra tại tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Chiều 7/12, trả lời Zing về tiến độ điều tra vụ án xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bộ Công an cho biết cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra và hiện đã khởi tố thêm 13 bị can để làm rõ vai trò những cá nhân liên quan tại Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), ban quản lý dự án và một số đơn vị.

Theo cơ quan điều tra, các bị can trên đã có hành vi vi phạm quy định pháp luật trong quá trình giám sát thi công, xác nhận nghiệm thu hạng mục công trình xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng. Những vi phạm này khiến công trình không đảm bảo chất lượng để đưa vào khai thác sử dụng.

VEC là chủ đầu tư dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Tuyến đường có tổng chiều dài 139,2 km với kinh phí được phê duyệt là hơn 34.500 tỷ đồng và chia làm 2 giai đoạn.

Cao toc Da Nang - Quang Ngai anh 1

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có kinh phí được phê duyệt hơn 34.500 tỷ đồng. Ảnh: Minh Hoàng.

Theo đại diện Bộ Công an, các bị can vừa bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 224 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra xác định khi thực hiện dự án, VEC và nhà thầu thi công, tư vấn giám sát cùng đơn vị liên quan đã không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, dẫn đến công trình không đảm bảo chất lượng, gây hư hỏng khi vận hành khai thác.

Theo kết quả giám định, 7/7 gói thầu giai đoạn 1 từ các lớp nền, móng và mặt đường đều không đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Đây là nguyên nhân gây hư hỏng công trình.

Bộ Công an cũng xác định trong hoạt động giám sát, VEC ký hợp đồng với nhiều đơn vị ở nước ngoài để làm nhiệm vụ này. Tuy nhiên, thực tế, việc giám sát thi công tại hiện trường chỉ có ít kỹ sư nước ngoài, chủ yếu là kỹ sư Việt Nam với kinh nghiệm và năng lực yếu kém.

Để xảy ra những sai phạm trên, Bộ Công an đánh giá nguyên nhân do chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị liên quan đã buông lỏng quản lý và giám sát; đề ra các quy định chưa rõ ràng, thiếu tính ràng buộc trách nhiệm ở từng khâu trong dự án.

Ngoài 13 người vừa bị khởi tố, cơ quan điều tra đã khởi tố 19 bị can ở VEC, BQL dự án và các nhà thầu thi công về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

13 bị can bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú, gồm: Hoàng Trung Hậu, Nguyễn Tấn Chánh, Lê Công Bằng, Quách Văn Phúc, Phan Doãn Giang, Đào Trọng Hiếu, Nguyễn Đức Dũng, Nguyễn Bá Giang, Lã Văn Hải, Kiều Đức Công, Nguyễn Trung Thu, Phạm Lê Bắc và Phạm Văn Bảo.

Họ đều là kỹ sư vật liệu, giám sát viên thuộc đơn vị tư vấn giám sát thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cơ quan điều tra cáo buộc các bị can vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình giám sát thi công, xác nhận nghiệm thu hạng mục công trình xây dựng dự án. Hậu quả, công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản Nhà nước.

Điều tra mở rộng vụ án ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bộ Công an chỉ đạo tiếp tục mở rộng vụ án, giám định chất lượng các hạng mục giai đoạn 2 trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, xử lý triệt để sai phạm của những người liên quan.

Phan Công - Lê Trai - Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng _ Covid 19 Pháp luật