Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khởi tố nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp

Viện KSND TP Cần Thơ vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với nữ phóng viên tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập, để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Viện KSND TP Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với nữ phóng viên có hành vi tống tiền của doanh nghiệp”, nguồn tin của Zing.vn cho biết vào chiều 15/8 và được kiểm chứng từ các cơ quan Khối nội chính tại TP Cần Thơ. 

Nữ phóng viên Phạm Lê Hoàng Uyển, bị khởi tố để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng bị khởi tố về hành vi này, còn có Võ Hoàng Hà, người đi chung xe với Uyển và cùng ngồi tại quán cà phê Hoa Cau (quận Ninh Kiều), để nhận tiền.

khoi to phong vien anh 1
Nữ phóng viên bị khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Facebook nhân vật. 

Trước khi bị cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ bắt quả tang, tạm giữ hình sự và khởi tố, Phạm Lê Hoàng Uyển là phóng viên phóng viên Báo Hòa nhập và Phát triển, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam.

Theo tài liệu điều tra, từ ngày 31/7 đến 4/8, báo Phụ nữ TP.HCM có đăng 3 bài viết với tiêu đề: Lần theo dấu vết đường dây huy động 600 tỷ đồng cho dự án “ma”; Ve sầu thoát xác và Vẽ khu du lịch 1.000 tỷ bằng miệng.

Sau khi các bài viết đăng tải, Uyển chủ động gọi cho chủ doanh nghiệp liên quan đến bài viết và đề nghị nếu muốn gỡ bài thì phải chung chi 700 triệu đồng. Uyển cam kết trong vòng 24 giờ sau khi nhận được 350 triệu đồng (tiền đưa lần 1), 3 bài báo sẽ được gỡ khỏi trang điện tử của tờ báo trên.

khoi to phong vien anh 2
Ôtô mà Uyển và Hà sử dụng trước khi bị bắt quả tang. Ảnh: C.A.

Sau khi gỡ bài, doanh nghiệp phải đưa tiếp cho Uyển 350 triệu đồng còn lại. Nữ phóng viên yêu cầu chủ doanh nghiệp đưa tiền trong ngày 6/8, nếu chậm thì hôm sau báo Phụ nữ TP.HCM sẽ đăng tiếp bài 4, phản ánh về hoạt động của doanh nghiệp. Lúc này, doanh nghiệp muốn gỡ bài sẽ phải chi cả tỷ đồng.

Lo sợ ảnh hưởng đến hoạt động của mình, doanh nghiệp đã đồng ý yêu cầu của Uyển. Tuy nhiên, do chưa đủ tiền nên đại diện doanh nghiệp năn nỉ đưa trước cho Uyển 280 triệu đồng.

Uyển đồng ý và đi xuống Cần Thơ. Tối 6/8, Uyển hẹn doanh nghiệp ra quán cà phê để nhận tiền thì bị lực lượng an ninh bắt quả tang. Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 280 triệu đồng, 3 điện thoại di động, cùng một số tài liệu khác.

khoi to phong vien anh 3
Tang vật thu giữ. Ảnh: C.A. 

Theo Công an TP Cần Thơ, lời khai của Uyển cho thấy vụ việc có thể liên quan đến nhiều người. Cơ quan an ninh điều tra đã xác minh, triệu tập một số người tới làm việc để làm rõ vai trò, có hay không việc cấu kết với Uyển để nhận tiền của doanh nghiệp.

Liên quan đến việc phóng viên Phạm Lê Hoàng Uyển lợi dụng loạt bài điều tra của báo Phụ nữ TP.HCM để tống tiền doanh nghiệp, bà Lê Huyền Ái Mỹ, Tổng biên tập báo Phụ nữ TP.HCM, khẳng định với Zing.vn rằng, báo không có liên quan đến phóng viên này, kể cả ở tư cách phóng viên hay cộng tác viên.

Theo vị Tổng biên tập báo Phụ nữ TP.HCM, loạt bài điều tra của báo được thực hiện trong nhiều tháng liền. Quy trình, các bước thâm nhập cũng được kiểm soát từ ban biên tập đến phóng viên. Bà Ái Mỹ cũng cho hay bản thân phóng viên điều tra loạt bài cũng không hề có quen biết hay liên hệ với cô Phạm Lê Hoàng Uyển.

“Có lẽ cô ấy thấy loạt bài tạo được tác động nhất định tới Hậu Giang nên lợi dụng để làm việc xấu. Cô ấy đã bịa ra tất cả các nội dung liên quan đến việc gỡ bài, giá cả...”, bà Mỹ nói.

Theo bà Mỹ, đây là lần đầu tiên báo Phụ nữ TP.HCM bị phóng viên bên ngoài lợi dụng danh nghĩa để doạ dẫm làm tiền doanh nghiệp.

Bắt quả tang nữ phóng viên nhận 280 triệu đồng của doanh nghiệp

Phát hiện báo đăng tin về một công ty ở Hậu Giang có dấu hiệu huy động vốn để làm dự án "ma", Uyển gọi điện cho giám đốc doanh nghiệp để tống tiền.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm