Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố nhóm lừa đảo hàng trăm tỷ tại VietABank

Nguyễn Thị Hà Thành bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng phạm của Thành là một cán bộ ngân hàng đang được tại ngoại.

Ngày 29/12, thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Nội, cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà Thành để điều tra việc lừa đảo hàng trăm tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á (VietABank).

“Thành là người ngoài, không phải cán bộ ngân hàng. Một người khác liên quan vụ án làm ngân hàng Việt Á cũng bị khởi tố nhưng được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ”, ông Tuấn nói.

Khoi to nhom lua dao hang tram ty tai VietABank hinh anh 1
Bảo vệ được tăng cường khi khách hàng kéo đến trụ sở chính của VietABank ở phố Hàn Thuyên đòi gặp lãnh đạo ngân hàng. Ảnh: Bá Chiêm.

Giữa năm 2018, khách hàng đến VietABank chi nhánh Đông Đô (ở đường Lê Văn Lương, Hà Nội) được Thành đón tiếp khiến nhiều người lầm tưởng bà ta là cán bộ của ngân hàng.

Lấy lý do cần tăng doanh số tiền gửi, Thành thuyết phục khách hàng lập sổ tiết kiệm đồng sở hữu với bà ta để hưởng lãi suất ưu đãi. Sau khi làm theo hướng dẫn, đầu tháng 12, anh Đặng Nghĩa Toàn (ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) và nhiều khách hàng khác phát hiện sổ tiết kiệm đồng sở hữu bị Thành thế chấp vay vốn.

Xem hồ sơ ngân hàng cung cấp, anh Toàn và người gửi tiết kiệm thấy rằng chữ ký trên giấy tờ vay vốn là giả mạo. Khách hàng và VietABank sau đó đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Thành đến cơ quan an ninh điều tra.

Kết quả giám định xác định chữ ký trên hồ sơ vay vốn không phải của khách hàng. Cơ quan an ninh điều tra sau đó đã khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cho biết cơ quan công an đang tiếp tục xác minh các trường hợp khác để xác định tổng số tiền bị chiếm đoạt. Phía VietABank khẳng định đang hợp tác với cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng, nhà băng nhưng từ chối thông tin về số lượng sổ tiết kiệm bị Thành và đồng phạm chiếm đoạt.

Khởi tố vụ án lừa đảo xảy ra tại ngân hàng Việt Á

Cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank).


Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật