Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố nguyên Phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên

Nguyên Phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên bị cáo buộc đã ký quyết định hủy lệnh kê biên, trả tài sản sai quy định cho 7 người liên quan vụ án chiếm đoạt hơn 110 tỷ đồng.

Ngày 10/1, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Dương Quang Hợp, nguyên Phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên, về tội Ra quyết định trái pháp luật. Quyết định này đã được Vụ 6, VKSND tối cao phê chuẩn.

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2005 đến 2008, vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh (quê Thái Nguyên) đã chiếm đoạt hơn 110 tỷ đồng của 27 bị hại để kinh doanh, mua bán bất động sản.

Trong thời gian thực hiện hành vi phạm tội, vợ chồng Dương đã sử dụng một phần tiền chiếm đoạt vào việc chuyển nhượng hoặc đấu giá đất đai. Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng chưa làm rõ tài sản nào vợ chồng Dương sử dụng tiền của bị hại để mua, tài sản nào là vật chứng hoặc do phạm tội mà có.

Sau khi cơ quan tố tụng kê biên tài sản liên quan, VKSND tỉnh Thái Nguyên đã căn cứ vào thỏa thuận giữa vợ chồng Dương với một số người liên quan để ban hành các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản, trả lại vật chứng trái quy định.

Cụ thể, tháng 1/2011, ông Hợp đã ký quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên, trả lại vật chứng cho 7 người liên quan (trong đó có 5 bị hại), khiến 22 bị hại còn lại trong vụ án không được hưởng quyền lợi thi hành án.

Theo quy định, việc trả tài sản bị kê biên phải căn cứ vào bản án của TAND. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không phát hiện ra sai phạm VKSND tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 15/6/2016, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự phúc thẩm ngày của Tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội và bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên, chuyển hồ sơ vụ án này cho VKSND tối cao điều tra lại.

Viện trưởng VKSND tự gây thương tích tại phòng làm việc

Do áp lực chuyện gia đình và công việc, ông Chuẩn đã tự dùng kéo và dao nhọn gây thương tích cho bản thân.

Kiểm sát viên phi tang tiền 'chạy án' vào bồn cầu

Sau khi cầm tiền “chạy án” ma túy, kiểm sát viên ở Khánh Hòa vào nhà nghỉ gặp bạn gái. Thấy cảnh sát ập vào kiểm tra, anh ta ném cọc tiền vào bồn cầu để phi tang.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật