Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố nguyên Phó chủ tịch Hà Nội: 'Quyết tâm loại bỏ những vùng cấm'

Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng việc khởi tố ông Phí Thái Bình thể hiện quyết tâm loại bỏ tất cả “vùng cấm” cũng như những cá nhân “hạ cánh an toàn".

Sáng 23/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội (đoàn Hà Nội) Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhận định việc khởi tố bị can đối với nguyên Phó chủ tịch UBND Hà Nội Phí Thái Bình cho thấy quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc xử lý cán bộ có vi phạm ngay cả khi họ đương chức và khi họ đã nghỉ hưu.

“Điều này đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của cử tri, người dân cả nước nói chung và thủ đô nói riêng trong việc xử lý cán bộ có hành vi vi phạm pháp luật. Chứng tỏ chúng ta đang loại bỏ tất cả vùng cấm cũng như những cá nhân “hạ cánh an toàn” trong thời gian qua”, đại biểu Hồng Hà nhấn mạnh.

Nói về việc trước đây, cơ quan điều tra lấy lý do vì nhân thân mà không khởi tố ông Phí Thái Bình, nay lại có sự thay đổi, ông Hà cho rằng việc này liên quan đến tố tụng, phụ thuộc vào chứng cứ.

Khoi to nguyen Pho chu tich UBND Ha Noi anh 1
Ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND Hà Nội: Ảnh: Vinaconex.

“Có thể thời điểm đó, cơ quan tố tụng chưa có đủ chứng cứ theo quy định của pháp luật thì chưa có đủ căn cứ để khởi tố. Tương tự, nhiều trường hợp chúng ta thấy đã nghỉ hưu rồi mới xử lý, khởi tố”, vị đại biểu Quốc hội nhấn mạnh.

Ông Hà phân tích thêm việc chậm trễ khởi tố không có gì trái với quy định của pháp luật mà đúng ra đó là sự thận trọng cần thiết. Quốc hội vừa qua có Nghị quyết, yêu cầu cao trong việc đấu tranh phòng chống oan sai, chính yêu cầu này đặt cơ quan tố tụng cần phải rất thận trọng khi đưa ra quyết định.

Khoi to nguyen Pho chu tich UBND Ha Noi anh 2
Công nhân khắc phục sự cố vỡ ống nước sông Đà. Ảnh: Hoàn Nguyễn.

 

Bên cạnh đó, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà khẳng định vi phạm và những hậu quả của các vi phạm liên quan đến đường ông nước sông Đà đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân, không chỉ về sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng công việc chung của doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức.

“Tôi tin rằng các cơ quan tiến hành tố tụng vào cuộc với những chứng cứ, họ đã và sẽ tiếp tục thu thập bằng chứng để xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật”, đại biểu Hà nói.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn chiều 22/5, trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Bộ Công an, cho biết cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can với ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND Hà Nội, vì những sai phạm liên quan đến vụ vỡ đường ống nước sông Đà.

Theo người đứng đầu Tổng cục cảnh sát, ngoài ông Bình còn có 6 người khác bị khởi tố. Cả 7 bị can được tại ngoại. Các quyết định khởi tố bị can đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chuyển đến VKSND Tối cao.

Trước thông tin trên, trả lời Tuổi Trẻ, ông Phí Thái Bình cho rằng mình không có tội. Ông Bình nói: "Đây là câu chuyện dài và tôi tin vào việc làm của tôi là đúng. Tôi suy nghĩ với trách nhiệm của mình tôi đã tận tâm tận lực, làm với động cơ trong sáng không vụ lợi. Đặc biệt là tôi nghĩ mình đóng góp một phần trong việc giải quyết cơn khát nước sạch cho người dân thủ đô, quá trình thực hiện không thất thoát, không tiêu cực, không tham nhũng".

Theo ông Bình, đây là dự án giải quyết nhu cầu nước sạch cho hàng triệu người dân thiếu nước, vì thế không ai muốn xảy ra chuyện đáng tiếc.

 

 

 

 

Vỡ ống nước sông Đà, nguyên phó chủ tịch UBND Hà Nội bị khởi tố

Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND Hà Nội, cùng 6 người khác về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

 

 Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội