Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố, bắt tạm giam phó tổng giám đốc PVN

Mở rộng điều tra giai đoạn 2 về những sai phạm xảy ra tại Oceanbank, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố thêm 5 người, trong đó có Ninh Văn Quỳnh - Phó TGĐ PVN.

Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại Oceanbank, hôm 31/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố 5 bị can về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Họ gồm: Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962), Ninh Văn Quỳnh (sinh năm 1958), Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm (cùng sinh năm 1955) và Vũ Khánh Trường (sinh năm 1954). Các quyết định khởi tố đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Phó tổng tập đoàn Dầu khí khai gì tại tòa trước khi bị bắt? Một ngày trước khi bị bắt, Ninh Văn Quỳnh khẳng định không nhận tiền đối ngoại từ cựu Tổng giám đốc Oceanbank và phủ nhận lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Trong số những người bị khởi tố, Ninh Văn Quỳnh và Nguyễn Xuân Thắng bị bắt tạm giam. Họ đã được dẫn giải về Trại tạm giam Bộ Công an để điều tra.

Trước đó, trong quá trình điều tra mở rộng giai đoạn 2 vụ sai phạm tại Oceanbank, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN), Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN, hiện là Phó tổng giám đốc PVN); Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN) đã có hành vi Cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào Oceanbank.

Xet xu Ha Van Tham anh 1
Bị can Quỳnh và Thắng. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Trước khi 5 bị can trên bị khởi tố, hôm 28/8, TAND Hà Nội đưa đại án Oceanbank ra xét xử với 51 bị cáo. Trong số này có cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn.

51 bị cáo bị đưa ra xét xử với 4 tội: Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản.

Tại phiên tòa hôm nay (1/9), theo người đại diện của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, năm 2008, PVN đã góp 400 tỷ đồng, tương đương 20% cổ phần Ngân hàng Đại Dương. Hai năm sau, khi Oceanbank nâng vốn điều lệ, PVN đã góp thêm 300 tỷ đồng. Và đến năm 2011, tập đoàn dầu khí góp thêm 100 tỷ đồng để duy trì tỷ lệ góp vốn được 20%.

Đến giai đoạn 2011-2013, các chỉ số ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, sau khi ông Thắm bị bắt, cơ quan điều tra cho biết Hà Văn Thắm sở hữu tới 63% vốn của Oceanbank, thông qua nhiều tổ chức, cá nhân liên quan.

Khi một số đồng phạm của ông Thắm bị bắt, nợ xấu của Oceanbank lên tới 50% tổng dư nợ, vốn chủ sở hữu âm hơn 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận ngân hàng không còn khả năng bù đắp.

Tháng 5/2015, NHNN đã quyết định mua lại Oceanbank với giá 0 đồng và chuyển đổi loại hình thành ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương (CBBank).

Liên quan đến Phó Tổng giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh, tại phiên xử hôm 30/8, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai đã đưa 30-50 tỷ đồng mỗi năm cho Tập đoàn Dầu khí (PVN) thông qua Ninh Văn Quỳnh.

Nghe phần trình bày của Nguyễn Xuân Sơn, ông Quỳnh với tư cách kế toán trưởng PVN thời điểm đó cho hay, thực hiện thỏa thuận giữa PVN và Oceanbank, tập đoàn đã ủng hộ ngân hàng trên để trở thành một ngân hàng mạnh. PVN có chỉ đạo cho các đơn vị và các nhà thầu dầu khí là ủng hộ Oceanbank các dịch vụ tiền gửi và thanh toán.

"Có lúc cao điểm PVN và các công ty thành viên gửi ngân hàng Đại Dương 25.000 tỷ đồng", ông Quỳnh nói.

Theo phần trình bày của ông Quỳnh, bản thân ông cũng như PVN nhận thức rõ không được nhận lãi ngoài vì đó là vi phạm pháp luật, có thể kết tội tham ô và nhận hối lộ. "Chúng tôi đã có công văn nhắc nhở các đơn vị không được nhận lãi suất ngoài. Cá nhân tôi cũng như lãnh đạo tập đoàn dầu khí không làm như vậy", ông Quỳnh nói.

Mặc dù ông Quỳnh phủ nhận việc nhận tiền nhưng bị cáo Sơn vẫn quả quyết: "Bị cáo khẳng định có đưa".

Bị can Ninh Văn Quỳnh sinh năm 1958, nguyên Kế toán trưởng PVN giai đoạn 2008-2014. Ngày 3/3/2014, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức buổi lễ công bố quyết định của Hội đồng Thành viên về việc bổ nhiệm ông Ninh Văn Quỳnh giữ chức Phó tổng giám đốc PVN.

Cựu TGĐ Oceanbank bất ngờ khai khoản chi đối ngoại hàng chục tỷ

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc Oceanbank khai rằng đã chi khoảng 30-40 tỷ đồng cho tập đoàn dầu khí (PVN) để cảm ơn.


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình