Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi tố 8 bị can tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài

Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, một số người đã sử dụng tên giả, nhằm tránh sự “truy vết” của cơ quan chức năng.

Ngày 8/11, chỉ huy Phòng An ninh điều tra, Công an Hà Nội cho biết đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng đã làm rõ đường dây tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài; bước đầu khởi tố 8 người liên quan.

Họ gồm: Nguyễn Thị Thanh Tâm (38 tuổi); Nguyễn Trọng Tương (34 tuổi), Trần Thế Phương (47 tuổi), cùng quê quán tỉnh Nghệ An; Lê Thị Tuyết Hạnh (35 tuổi, trú ở huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ); Nguyễn Văn Thành (26 tuổi, trú tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang); Hoàng Mạnh Quyết (34 tuổi, quê quán Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai); Dương Quang Hương (40 tuổi, quê quán Quảng Bình), và Vũ Đình Long (46 tuổi, tạm trú tại Hà Nội).

Từ công văn của Cục An ninh cửa khẩu, Tổng cục An ninh, Bộ Công an gửi đến Công an Hà Nội, đề nghị làm rõ vụ việc có dấu hiệu tổ chức cho 26 khách trốn sang Hàn Quốc lao động theo hình thức đi du lịch tại đảo Jeju.

Dua nguoi tron ra dao Jeju anh 1
Các nghi phạm chính trong vụ án.

Ngày 12/1, có 163 người xuất cảnh từ Việt Nam sang đảo Jeju thông qua 7 công ty du lịch tại Việt Nam. Sau khi nhập cảnh, có 59 khách đã tách đoàn.

Nhà chức trách sở tại đã phát hiện và bắt được 26 người; phần lớn trong số đó khai nhận mục đích xuất cảnh sang đảo Jeju để trốn ở lại lao động, họ thông qua một số cá nhân để lo các thủ tục từ 5.000 đến 12.000USD/người...

Quá trình xác minh, cơ quan công an xác định được các cá nhân trên đã xuất cảnh thông qua khoảng 4, 5 “đầu nậu”. Cụ thể, cuối năm 2015, Nguyễn Thị Thanh Tâm nhận hộ chiếu và tiền đặt cọc của 8 người, bình quân mỗi người 1.000 USD. Đầu tháng 1, cả đoàn xuất cảnh sang Hàn Quốc, đến đảo Jeju.

Tới nơi, họ đã bỏ trốn và được người của Tâm, tên là Lập (đang lao động tại đảo Jeju) đón. Sau đó, tại Việt Nam theo yêu cầu của Tâm, người nhà của 8 cá nhân trên đã “thanh lý hợp đồng” 6.500 USD/người. Ngày 17/1, cả 8 người đã bị Cảnh sát Hàn Quốc bắt, trả về Việt Nam.

Cơ quan An ninh điều tra đã triệu tập nhóm thứ 2, ghi lời khai của 6/9 người, làm rõ họ có mục đích xuất cảnh sang Jeju theo hình thức du lịch để trốn ở lại lao động.

Trong đó, có 3 khách là Nguyễn Thế Bình, Nguyễn Văn Dương và Võ Ngọc Minh, khai nhận đã đưa tiền và được Trường (trú tại Nghệ An) thỏa thuận đưa đi lao động tại Hàn Quốc với chi phí khoảng 11.000 -12.000 USD. Số người trên sau khi nhập cảnh, bỏ trốn đã bị Cảnh sát Hàn Quốc bắt và trả về Việt Nam. 

Cán bộ thụ lý vụ án cho biết, quá trình thực hiện hành vi phạm tội, một số người đã sử dụng tên giả, nhằm tránh sự “truy vết” của cơ quan chức năng. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Khởi tố 3 người tổ chức cho khách du lịch trốn lại đảo Jeju

Để trốn lại Jeju (Hàn Quốc), mỗi khách du lịch phải nộp cho nhóm môi giới từ 8.500 – 12.000 USD. Khi bị trục xuất về nước, 16 người đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

http://anninhthudo.vn/phap-luat/khoi-to-8-doi-tuong-to-chuc-dua-nguoi-tron-di-nuoc-ngoai/707853.antd

Theo Hà Minh/An Ninh Thủ Đô

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật