Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Khởi tố 2 cựu lãnh đạo Sở Tài chính Đà Nẵng dính đến Vũ 'nhôm'

Khi còn làm lãnh đạo Sở Tài chính Đà Nẵng, bà Hà và ông Sang đã gây thất thoát ngân sách 76 tỷ đồng.

Công an khám xét nhà cựu lãnh đạo Sở Tài chính liên quan Vũ 'nhôm' Chiều 19/3, cảnh sát khám xét nhà bà Nguyễn Thị Thu Hà (nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính) và ông Nguyễn Thanh Sang (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng).

15h30 chiều 19/3, người nhà đã chở bà Nguyễn Thị Thu Hà (nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính) và ông Nguyễn Thanh Sang (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng) đến Văn phòng Bộ Công an tại Đà Nẵng làm việc.

Theo quan sát của Zing.vn, khi đến Văn phòng Bộ Công an (đường Huy Du, quận Sơn Trà), 2 cựu lãnh đạo Sở Tài chính vào bên trong. Còn 2 người đàn ông được cho là người nhà của ông Sang và bà Hà ra quán cà phê đối diện.

Tại quán cà phê, 2 người đàn ông này cho biết hôm nay bà Hà và ông Sang nhận được điện thoại từ Văn phòng Bộ Công an mời lên làm  việc. 

Đến 16h15, ôtô biển xanh 80A chở ông Sang và 3 người mặc sắc phục rời trụ sở Văn phòng Bộ Công an. Đến 16h35, xe biển xanh đến nhà riêng của ông Nguyễn Thanh Sang ở đường Nguyễn Hữu Thông, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà. Ba chiến sĩ công an mặc sắc phục cùng 1 cán bộ mặc áo của Viện KSND Tối cao đã vào nhà ông Sang.

Canh sat dsang kham xet nha rieng lanh dao Da Nang anh 1
Đại diện Viện KSND vào nhà ông Sang. Ảnh: Tiến Đạt

Còn một xe hiệu Toyota Innova biển trắng cũng rời trụ sở Văn phòng Bộ Công an vào lúc 16h16 và đến trước nhà bà Hà ít phút sau đó.

Đến 18h cùng ngày, nhiều cán bộ, chiến sĩ mặc sắc phục ngành công an cùng đại diện Viện KSND rời khỏi nhà bà Hà.

Gây thất thoát 76 tỷ đồng

Bà Hà và ông Sang bị khởi tố về hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.

Theo hồ sơ điều tra, khi còn làm Phó giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng, bà Hà gây thiệt hại trên 46 tỷ đồng.

Cụ thể, cựu Phó giám đốc Sở tài chính ký xác nhận vào văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 73 Nguyễn Thái Học của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, xác định giá trị nhà, đất này chỉ còn 4,4 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 1,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, với vai trò Phó giám đốc Sở Tài chính, bà Hà không tham mưu, đề xuất giá bất động sản đúng quy định mà vẫn ký xác nhận vào 8 văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất, gây thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước hơn 46 tỷ đồng.

Canh sat dsang kham xet nha rieng lanh dao Da Nang anh 2
Đúng 18h lực lượng công an cùng đại diện VKS rời khỏi nhà bà Hà. Ảnh: Giáp Hồ.

Còn ông Sang bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng khi không tham mưu, đề xuất mà ngược lại mà vẫn ký xác nhận vào 9 văn bản tính toán giá bán nhà và đất công sản không sát với giá thị trường, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 30 tỷ đồng.

Ông Sang bà Hà đều được tại ngoại hậu tra nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đại diện lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng cho hay cơ quan này tham gia bảo đảm an ninh trật tự trong khi cơ quan điều tra và đại diện VKS tống đạt các quyết định tố tụng đến 2 bị can trên. Tại địa phương nơi ông Sang và bà hà cư trú, cơ quan CSĐT đã mời đại diện tổ dân phố đến chứng kiến buổi làm việc.

Đến 17h20, công an cùng đại diện VKSND Tối cao rời khỏi nhà ông Sang. Trong khi đó, tại nhà bà Hà, cảnh sát vẫn đang làm việc bên trong.

Tiếp tay cho Vũ "nhôm"

Hôm qua 18/3, cơ quan CSĐT cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét nhà riêng đối với ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng để làm rõ hành vi Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Điều 219 BLHS năm 2015 và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.

Cơ quan tố tụng cũng khởi tố bị can và lệnh khám xét nhà riêng đối với ông Ông Phan Xuân Ít (SN 1954, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng), Phan Minh Cương (SN 1971, nguyên Giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng 79), Lê Anh Tuấn (SN 1959, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng) và Nguyễn Đình Thống (SN 1954, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng) về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.

Bị can Phan Minh Cương bị bắt tạm giam, 3 người còn lại được tại ngoại hậu tra.

Theo hồ sơ điều tra, Phan Xuân Ít gây thiệt hại hơn 9 tỷ đồng khi tham mưu, đề xuất cho ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký ban hành chủ trương bán nhà, đất tại số 37 Pasteur, số 100 Bạch Đằng, 34 Hoàng Văn Thụ và số 106 Trần Phú. Sau đó, nhà đất trên đã được chuyển nhượng lại cho Phan Văn Anh Vũ và người thân.

Canh sat dsang kham xet nha rieng lanh dao Da Nang anh 3
Từ trái qua là các bị can: Nguyễn Đình Thống, Lê Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Tuấn, ông Phan Xuân Ít, Phan Minh Cương. Ảnh: Bộ Công an.

Lê Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng, bị cho đã gây thiệt hại 12 tỷ đồng khi lợi dụng chủ trương ưu đãi của UBND TP Đà Nẵng trong việc bán nhà đất cho đơn vị đang thuê. Tuấn đã bàn bạc, thỏa thuận và ký giấy tờ giúp Phan Văn Anh Vũ mua được nhà, đất số 20 Bạch Đằng không qua đấu giá, xin giảm hệ số sinh lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên.

Ông Phan Minh Cương, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP xây dựng 79, thực hiện chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ, ký các tờ trình, hợp đồng và giấy tờ mua bán nhà đất công sản. Việc này giúp Vũ thâu tóm các nhà, đất công sản tại số 34 Hoàng Văn Thụ, 45 Nguyễn Thái Học, 36+38 Bạch Đằng trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 15 tỷ đồng.

Còn ông Nguyễn Đình Thống bị cáo buộc gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 90 tỷ đồng.

Theo đó, ngày 14/12/2007, Nguyễn Đình Thống với vai trò Giám đốc Công ty quản lý và khai thác đất Đà Nẵng đã ký tờ trình đề xuất UBND TP Đà Nẵng xem xét giảm 10% tiền sử dụng đất tại dự án Khu đô thị Habour Ville cho Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 586.

Mặc dù biết rõ việc lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao đất cho Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật nhưng Nguyễn Đình Thống vẫn thực hiện việc ký hợp đồng giao đất cho Phan Văn Anh Vũ.

Ông Thống tiếp tục đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, báo cáo UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phan Văn Anh Vũ tại dự án Khu đô thị Habour Ville trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước hơn 90 tỷ đồng.

Trước đó, cuối năm 2018 và đầu 2019, Bộ Công an đã khởi tố, khám xét hàng loạt nhà cựu quan chức TP Đà Nẵng. Trong số này có 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và nguyên Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng Đào Tấn Bằng cùng một số cán bộ nguyên là lãnh đạo thuộc Văn phòng UBND thành phố. Những người này được cho là có liên quan đến "trùm" bất động sản Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Vì sao nguyên Phó chủ tịch TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn bị khởi tố?

Khi còn làm Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, ông Tuấn đã có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc tham mưu bán nhà, đất công sản cho Vũ "nhôm", gây thất thoát ngân sách.

Khởi tố nguyên Phó chủ tịch TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn

Nguyên Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn bị khởi tố để làm rõ về những vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm