Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khởi tố 10 cán bộ trong vụ 'nhân bản' xét nghiệm ở Hoài Đức

Ngày 20/8, Công an Hà Nội khởi tố bị can với 10 cán bộ, nhân viên y tế để điều tra các sai phạm trong vụ nhân bản kết quả xét nghiệm xảy ra tại BV Hoài Đức.

Các cán bộ, nhân viên của bệnh viện bị khởi tố về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau hơn chục ngày khởi tố vụ án, công an Hà Nội đã khởi tố 10 người để điều tra các sai phạm liên quan xảy ra tại bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Ảnh: Anh Tuấn.

Trước đó, vào ngày 7/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, Hà Nội.

Tháng 7/2012 khi khoa xét nghiệm bệnh viện Đa khoa Hoài Đức được chia tách, chị Hoàng Thị Nguyệt phát hiện điều bất thường trong việc xét nghiệm máu. Người phụ nữ này cùng nhóm bác sĩ trong bệnh viện đã phát hiện tình trạng phiếu xét nghiệm trùng kết quả. 

Nhiều trường hợp chẩn đoán lâm sàng là đau ruột thừa nhưng kết quả xét nghiệm lại không thể hiện điều đó. Có những cháu nhỏ 1-2 tháng tuổi khóc thét khi bị chọc kim lấy máu ở đầu ngón tay nhưng mẫu máu lại bị vứt bỏ, rồi gắn kết quả xét nghiệm của một người nào khác vào khiến các chị đau lòng.

Để thu thập chứng cứ, chị Nguyệt bàn với chị Phan Thị Oanh, kỹ thuật viên, trưởng khoa xét nghiệm, để cùng tìm bằng chứng sai phạm. Gần một năm, sự việc được đưa ra ánh sáng.

Công an thành phố bước đầu xác định từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, Khoa Xét nghiệm bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã cấp phát 2.237 phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân trong đó có 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau.  

Liên quan đến vụ việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã chỉ đạo khen thưởng những người đã dũng cảm đứng lên tố cáo và xử lý nghiêm những sai phạm liên quan đến việc "nhân bản" xét nghiệm. Sáng 16/8, chị Nguyệt cùng 2 đồng nghiệp đã nhận được giấy khen của Sở Y tế Hà Nội.

 

 

 

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm