Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khối tài sản thoát lệnh trừng phạt của tỷ phú Nga Abramovich

Một tập hồ sơ bị rò rỉ vừa tiết lộ về khối tài sản chưa từng được công bố trước đây của tỷ phú Nga Roman Abramovich, với 16 chiếc du thuyền và 10 chiếc máy bay.

Theo Forbes, các hồ sơ này cho thấy ngoài 6 chiếc du thuyền trị giá ít nhất 1 tỷ USD đã được công bố, nhà tài phiệt người Nga còn sở hữu 10 du thuyền và tàu thủy khác thông qua các quỹ tín thác ở nước ngoài.

Còn nguồn tin ẩn danh của The Guardian thì cho biết vào tháng 2/2022 - chỉ 3 tuần trước khi cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine nổ ra - ông Abramovich đã chuyển quyền sở hữu 10 quỹ tín thác ở nước ngoài với tổng tài sản hàng tỷ USD cho 7 người con. Thời điểm chuyển giao này cũng chỉ cách một tháng trước khi vị tỷ phú này bị Anh và Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh trừng phạt.

Một cuộc điều tra của Dự án Báo cáo tội phạm và tham nhũng có tổ chức (OCCRP) cũng tiết lộ rằng từ năm 2008 đến năm 2016, tỷ phú Abramovich đã đầu tư khoảng 230 triệu USD vào một công ty lâm nghiệp lớn ở Nga mà chính phủ Nga cũng là cổ đông. Nhưng một tháng trước khi cuộc xung đột nổ ra, ông Abramovich đã bán cổ phần tại công ty này với giá 110 triệu USD.

ty phu Nga Abramovich anh 1

Tỷ phú Abramovich vẫn sở hữu khối tài sản ròng ước tính lên tới 8,7 tỷ USD. Ảnh: Forbes.

Bộ sưu tập siêu du thuyền và máy bay khổng lồ

Cụ thể, Forbes đã xác định được 10 du thuyền khác cũng thuộc sở hữu của ông Abramovich, nâng tổng số du thuyền mà ông sở hữu lên 16. Theo tài liệu bị rò rỉ, 8 du thuyền trong số đó thuộc loại nhỏ và được sử dụng để hỗ trợ cho siêu du thuyền Eclipse.

Được biết, siêu du thuyền Eclipse của vị tỷ phú dài 162,5 m và trị giá 427 triệu USD, hiện neo tại cảng Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với 3 du thuyền khác là Solaris dài 140 m trị giá 475 triệu USD, Halo dài 55 m trị giá 38 triệu USD và Garcon dài 67 m trị giá 20 triệu USD.

Ngoài các siêu du thuyền, tài liệu còn cho thấy ông Abramovich sở hữu một thuyền máy Bluegame dài 12 m có tên Umbra A, trị giá khoảng 1 triệu USD.

Bên cạnh đó, giá trị nhất trong số những chiếc du thuyền chưa được báo cáo trước đây là chiếc Kewpie dài 24 m, trị giá khoảng 3 triệu USD. Con tàu này được đăng ký tại Bermuda và hiện neo ở lãnh thổ hải ngoại của Pháp là Saint Barthélemy.

Tại đây, ông Abramovich còn sở hữu 2 bất động sản nhưng một trong số đó đã bị chính quyền Pháp đóng băng vào tháng 4/2022. Điều này có nghĩa du thuyền Kewpie cũng có nguy cơ bị đóng băng vì ông Abramovich đang chịu lệnh trừng phạt của EU.

Tuy nhiên, đây không phải là con tàu duy nhất của ông Abramovich có nguy cơ bị tịch thu. Du thuyền Sussurro dài 49 m, trị giá 11 triệu USD của ông đã bị phong tỏa ở La Ciotat trên vùng duyên hải Pháp gần 1 năm nay. Một chiếc du thuyền khác có tên Aquamarine dài 50 m, trị giá 30 triệu USD thì hiện vẫn còn ở Hà Lan và đã được chuyển nhượng lại cho một công ty ở Anh.

Các chiêu lách lệnh trừng phạt

Theo Forbes, để tránh lệnh trừng phạt từ EU, ông Abramovich đã sử dụng một hệ thống phức tạp gồm các thực thể ở nước ngoài để đứng tên và quản lý các du thuyền cũng như các tài sản khác của ông, bao gồm 4 chiếc máy bay phản lực, 6 chiếc trực thăng và nhiều biệt thự sang trọng.

Trong đó, 16 du thuyền và 10 chiếc máy bay của ông có tổng trị giá 1,6 tỷ USD hiện thuộc sở hữu của nhiều công ty được đăng ký tại các thiên đường thuế như Aruba, quần đảo Virgin, đảo Man & Jersey…

ty phu Nga Abramovich anh 2

Vị tỷ phú hiện sở hữu 16 chiếc du thuyền và 10 máy bay.

Nếu tính tổng cả 2 chiếc máy bay mà Mỹ đã tịch thu hồi tháng 6/2022, những tài sản trên của ông Abramovich - ngoại trừ chiếc Aquamarine đã chuyển nhượng - đều thuộc sở hữu của quỹ ủy thác Europa Settlement có trụ sở tại Síp.

Tính đến ngày 4/2/2022, tỷ phú Abramovich là người thụ hưởng duy nhất của quỹ này. Tuy nhiên, cũng trong ngày đó, 7 người con của ông Abramovich đã được bổ sung vào danh sách thụ hưởng. Đến ngày 8/2/2022 - tức 4 ngày sau - ông Abramovich đã không còn là người thụ hưởng của quỹ Europa nữa. Và toàn bộ việc sửa đổi này đều được hoàn tất trước ngày 24/2/2022 - khi chiến sự giữa Nga - Ukraine nổ ra.

Hiện tại, mặc dù siêu du thuyền và máy bay đã thuộc quyền sở hữu của các con ông, nhà tài phiệt Nga thực tế vẫn kiểm soát và sử dụng chúng. Bằng chứng là ông đã sử dụng chiếc Gulfstream G650 để bay từ Israel tới Istanbul vào ngày 14/3/2022, trước khi khởi hành tới Moscow vào ngày sau đó.

Canada sẽ tịch thu tài sản của tỷ phú Abramovich

Chính phủ Canada ngày 19/12 cho biết họ sẽ tịch thu khoản tiền 26 triệu USD từ Granite Capital Holdings Ltd, công ty do tỷ phú người Nga Roman Abramovich sở hữu, theo Reuters.

3 quyết định đầu tư giúp Warren Buffet thắng lớn trong năm nay

Với bối cảnh lãi suất tăng và lo ngại về suy thoái kinh tế bùng nổ, mọi sự chú ý đang đổ dồn về bậc thầy đầu tư Warren Buffett - người vẫn liên tục thu về khoản lợi nhuận khổng lồ.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về doanh nhân, câu chuyện kinh doanh, khởi nghiệp, vượt qua khó khăn, kinh nghiệm quản trị... tại Tủ sách doanh nhân. Những cuốn sách được chia sẻ bởi các doanh nhân nổi tiếng thế giới như Bill Gate, Warren Buffett, Elon Musk...

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm