Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khối tài sản của Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden

Ông Joe Biden vừa đắc cử trong lần thứ 3 tham gia cuộc đua tổng thống Mỹ và lần đầu ở vị trí một triệu phú USD. Ông Biden hiện sở hữu khối tài sản 9 triệu USD, theo Forbes.

tai san cua Joe Biden anh 1

Joe Biden (20/11/1942), sinh ra tại thành phố Scranton, bang Pennsylvania, mảnh đất sinh sống của đa số dân lao động tay chân. Cha ông là Joseph Biden Sr., kiếm tiền nuôi gia đình bằng công việc vệ sinh ống khói và bán xe cũ. Ảnh: The Boston Global.

tai san cua Joe Biden anh 2

Năm Biden lên 13 tuổi, gia đình ông chuyển đến sống ở bang Delaware. Đây được xem là mảnh đất đánh dấu cho sự nghiệp chính trị sau này của ông. Trong hai năm theo học tại Đại học Delaware, Joe Biden đã phát triển niềm đam mê với chính trị, một phần do được truyền cảm hứng từ lễ nhậm chức của tổng thống John F. Kennedy vào năm 1961. Ảnh: CNBC.

tai san cua Joe Biden anh 3

Năm 1972, với sự khích lệ mạnh mẽ từ đảng Dân chủ, chàng trai 29 tuổi đã đại diện bang Delaware tham gia tranh cử thượng nghị sĩ với chính khách Cộng hòa J. Caleb Boggs. Tháng 11 năm đó, ông bất ngờ giành chiến thắng và trở thành thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử Mỹ. Ảnh: Slate.

tai san cua Joe Biden anh 4

Đây được xem là bước tiến quan trọng trong sự nghiệp chính trị của thượng nghị sĩ xứ Delaware. Thời gian sau đó, với cương vị là một trong những nhà lập pháp Dân chủ nổi bật nhất Washington, Joe Biden quyết định ra tranh cử tổng thống vào các năm 1988 và 2008, và cuối cùng giữ chức phó tổng thống trong 2 nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Time.

tai san cua Joe Biden anh 5

Dù không giàu có như Donald Trump, ông cũng là một triệu phú nổi bật trong giới chính trị Mỹ. Forbes ước tính tính đến tháng 7/2019, ông Biden và vợ sở hữu khối tài sản trị giá 9 triệu USD. Một phần trong số đó đến từ lương thượng nghị sĩ của ông. Ảnh: NBC.

tai san cua Joe Biden anh 6

Tính tới năm 2009, năm cuối cùng tại Thượng viện, ông Biden có mức lương vào khoảng 169.000 USD. Con số này tăng khoảng 30%, lên mức 225.000 USD mỗi năm. Ngoài ra, vợ chồng ông cũng được hưởng gần 500.000 USD tiền lương hưu và trợ cấp xã hội trong suốt 8 năm ông giữ cương vị phó tổng thống. Ảnh: The News Journal.

tai san cua Joe Biden anh 7

Gia đình nhà ông Biden cũng đầu tư nhiều vào bất động sản nhờ tiền bản quyền béo bở 15 triệu USD đến từ 2 cuốn sách "Promises to Keep" phát hành năm 2008 và cuốn "Promise me, Dad” phát hành năm 2017. Ngoài ra, ông còn có vị trí tại Đại học Pennsylvania danh tiếng với mức lương 400.000 USD mỗi năm. Ảnh: Business Insider.

tai san cua Joe Biden anh 8

Dù vậy, khối tài sản của vợ chồng nhà Biden chủ yếu có được trong khoảng thời gian ông rời nhiệm sở. Theo Forbes, ông kiếm được 11 triệu USD ngay sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2017. Năm 2018, ông có thêm 4,5 triệu USD và con số này vào năm 2019 là 1 triệu USD, trước khi ông chính thức tuyên bố ứng cử tổng thống. Ảnh: New Indian Express.

tai san cua Joe Biden anh 9

Vào cuối năm 2019, Joe Biden trở thành ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đổi thủ đảng Cộng Hòa là ông Donald Trump. Ảnh: CNN.

tai san cua Joe Biden anh 10

Đây là lần thứ 3 ông Biden đặt mục tiêu bước chân vào Nhà Trắng, cũng là cuộc đua tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ. Theo New York Times, kỳ tổng tuyển cử năm nay có thể tiêu tốn tới 14 tỷ USD, tỷ trọng lớn đến từ chiến dịch của ứng viên Dân chủ Joe Biden nhằm đánh bại ông Donald Trump. Ảnh: The Sunday Guardian.

tai san cua Joe Biden anh 11

Chiến dịch tranh cử của ông Biden nhận được sự ủng hộ của giới giàu có hơn cả. Theo Forbes, tính đến tháng 9/2020, 150 tỷ phú đã quyên góp trực tiếp cho chiến dịch của ông Biden hoặc cho các ủy ban gây quỹ liên kết với ông, với tổng số tiền lên tới 568,9 triệu USD. Ảnh: Fox Business.

tai san cua Joe Biden anh 12

Trong khi đó, con số tương ứng với ông Trump là 107 tỷ phú và 248,6 triệu USD. Ứng viên Dân chủ theo đó bước vào tháng 10 với ngân sách tranh cử nhiều hơn ông Trump đến 180 triệu USD. Ảnh: NYT.

tai san cua Joe Biden anh 13

Vào trưa ngày 7/11 (giờ Mỹ), trong lúc đang ở nhà với gia đình tại nhà riêng ở bang Delaware, ông Joe Biden nhận được thông báo các hãng tin dự đoán ông là người chiến thắng ở Pennsylvania và sẽ đánh bại ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, theo CNN. Các hãng thông tấn cũng đã chính thức xướng tên ông Joe Biden là tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Theo tính toán của AP, ông Biden giành được 284 phiếu đại cử tri. Ảnh: NYT.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm