Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khôi phục huyền thoại Săn bắt cướp thế nào?

Trong buổi làm việc mới đây với cán bộ cao cấp nghỉ hưu, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nói sẽ khôi phục lực lượng SBC (Săn bắt cướp).

Làm việc với quận 3, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng hỏi: “Làm thế nào giảm được tình trạng cướp giật, trộm cắp. Thành lập đội săn bắt cướp có giải quyết được không?". 

Đại tá Hồ Văn Hiệp, Trưởng công an quận 3, lý giải đặc nhiệm hình sự của các quận hàng ngày vẫn đi tuần tra với nhiệm vụ giống như săn bắt cướp. Nếu công an TP triển khai thì quận 3 sẽ thực hiện lực lượng săn bắt cướp.

huyen thoai san bat cuop anh 1
Đội SBC truy bắt tội phạm.

Theo ông Thăng, TP HCM có hơn 10 triệu dân mà chỉ vì trộm cắp, cướp giật đã làm hỏng môi trường đầu tư, làm thảm hại môi trường du lịch của TP, làm cho đời sống người dân không bình yên. Nếu công an không trấn áp thì tội phạm càng lấn thêm.

Ông Đinh La Thăng đã nêu trọng điểm cần chuyển đổi của cơ quan công an đó là trước mắt phải dẹp được nạn trộm cướp để an dân, để TP HCM là nơi đáng sống không còn là nỗi ám ảnh “trộm trong nhà, cướp ngoài đường” như lời truyền tụng đầy nhức nhối của người dân khi đến TP.

Một chị ở quận 3 sau khi kể lại vụ cướp mà chị tình cờ chứng kiến đã thốt lên: “Thật đáng sợ! Cướp giật ngày càng lộng hành, bây giờ chỉ còn cách tự bảo vệ mình. Ra đường ở Sài Gòn, người dân không nên đeo vòng, vàng, cầm điện thoại hay túi xách gì hết là chắc ăn nhất”.

Vâng, từ người lãnh đạo đến người dân đều mong muốn về một thành phố an toàn, không trộm cướp…mà như cơ chế chống tội phạm kiểu cũ, bí thư Thăng đã chỉ ra là chưa hiệu quả. Thành lập đội nghiệp vụ như kiểu SBC là cần kíp.

Sau ý kiến của Ông Đinh La Thăng, người dân đặc biệt quan tâm và đa số là tán thành.

Anh Lê Nhựt Tân, nguyên Phó giám đốc Sở Du lịch TP HCM chia sẻ: "Mình ủng hộ thành lập Đội đặc nhiệm trấn áp tội phạm cướp giật như SBC ngày xưa. Tên gì không quan trọng, có thể lấy tên hoặc số". 

huyen thoai san bat cuop anh 2
Đội SBC TP HCM bắt giữ tội phạm và thu giữ tang vật.

"Cái này được. Tuyển chọn thành viên và đào tạo thật kỹ. Ngoài kỹ năng, họ phải là những người có đức. Có những quyền đặc biệt nên phải lấy chữ Đức và Công lên hàng đầu", một nhà báo cho hay.

"Tại sao TP HCM một thời gian dài xóa sổ đội Săn bắt cướp? Đó là 1 thắc mắc rất lớn của tôi", đạo diễn Trần Đình Thu nói.

Tên gọi không quan trọng, sự đồng thuận về việc thành lập một lực lượng đặc biệt có chức năng tương tự như SBC là nhu cầu có thật của TP HCM.Giờ đây với các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống camera ở khu phố chắc chắn SBC sẽ có diện mạo mới và hoạt động càng hiệu quả hơn.

Nhưng SBC là gì, phải chăng SBC chỉ biết bắn súng đùng đùng và phóng xe máy như tên bắn?

Thật ra SBC còn phải rất trí tuệ và khéo léo, cương nhu đúng lúc trong phòng chống tội phạm. Thế hệ SBC đã phá những tổ chức tội phạm cực khủng như vụ án cướp ngân hàng của băng cướp Võ Tùng Hội, vụ bắt con nghệ sĩ Kim Cương…

* Bà Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc bệnh viện Hùng Vương, Đại biểu HĐND TP HCM: Ý tưởng rất tốt

Tôi rất ủng hộ ý tưởng thành lập đội SBC để trấn áp tội phạm, lập lại trật tự an ninh trên đường phố. Không biết kế hoạch được triển khai cụ thể thế nào nhưng ý tưởng thì rất tốt, bản thân tôi hoàn toàn đồng tình.

Họp Hội đồng nhân dân TP tôi đã nhiều lần có ý kiến về vấn đề giữ lại trật tự an ninh, tạo niềm tin cho thành phố. Có câu chuyện của những người làm bạn làm du lịch luôn dặn dò khách mỗi khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất phải cẩn thận nữ trang, giỏ xách tránh bị cướp giật trên đường phố tự dưng bản thân mình cảm thấy bức xúc, buồn.

Thành phố chúng ta được xem là hiện đại, văn mình mà ra đường phải lo lắng, du khách phải cảnh giác thì đáng phải suy nghĩ. Về vấn đề này, tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết, thực tiễn, trách bắt cóc bỏ dĩa, lấy từ chỗ này bỏ qua chỗ kia thì không có căn cơ, không hiệu quả.

Ông Huỳnh Công Hùng, Ủy viên thường trực HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2011-2016: Quan trọng nhất là ngăn chặn từ trứng nước

Việc thành lập đội Săn bắt cướp (SBC) đã có chủ trương lâu rồi chứ không phải mới. Vấn đề quan trọng, bản chất của đội SBC chính là cách thực hiện như thế nào. Chứ để thực hiện trấn áp tội phạm, cướp giữa ban ngày ban mặt  thì lâu nay lực lượng công an vẫn đã làm, chỉ là số lượng chưa nhiều.

Quan trọng nhất là theo dõi, đeo bám các đối tượng hình sự, có nguy cơ phạm pháp từ đó ngăn chặn chúng từ trong trứng nước, từ đó bắt và xử lý dễ. Một yếu tố quan trọng nữa chính là cảnh sát khu vực, địa phương, địa bàn, phường phải nắm các đối tượng, theo dõi chứ chạy ngoài đường sẽ không hiệu quả cao.

Bí thư Thăng truy Trưởng Công an quận 3 về nạn cướp giật

Chiều 5/5, tại buổi làm việc với Quận ủy quận 3, Bí thư Đinh La Thăng đặt câu hỏi: "Làm thế nào để giảm được tội phạm trộm cắp, cướp giật vì đây là địa bàn rất quan trọng...?".

Hoàng Linh - Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm