Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khói ngút trời trên đảo nơi núi lửa phun trào ở New Zealand

Núi lửa phun trào trên đảo White ở New Zealand đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Con số thương vong dự kiến còn tiếp tục tăng lên.

Núi lửa ở New Zealand đột ngột phun trào Ngày 9/12, núi lửa White Island của New Zealand bất ngờ phun trào, gây lo ngại vì có một nhóm du khách được nhìn thấy đi bộ trên miệng núi lửa vào thời điểm này.
nui lua New Zealand anh 1
Núi lửa phun trào trên đảo White Island hôm 9/12 trong thời điểm hàng chục khách du lịch đang có mặt tại đảo này. Nhà chức trách New Zealand xác nhận ít nhất 5 người đã thiệt mạng. Con số nạn nhân tử vong được cho là sẽ tiếp tục gia tăng. Ảnh: Getty.

nui lua New Zealand anh 2
Tối ngày 9/12, cảnh sát New Zealand cho biết họ tin rằng không còn ai sống sót trên đảo White Island. Kết luận này được đưa ra sau các chuyến bay thám sát, cho thấy "không còn dấu hiệu sự sống tại bất cứ điểm nào" của hòn đảo. Ảnh: Reuters.
nui lua New Zealand anh 3

Theo thông tin ban đầu, cảnh sát New Zealand cho biết khoảng 100 người có mặt trên đảo White khi núi lửa phun trào. Tuy nhiên, trong thông báo mới, nhà chức trách New Zealand tuyên bố có khoảng 50 người đứng trên hòn đảo khi vụ việc xảy ra. Ảnh: AFP.

nui lua New Zealand anh 4

Nhà chức trách New Zealand cho biết 23 người đã được đưa ra khỏi đảo White ngay sau khi vụ phun trào xảy ra, trong đó có cả 5 nạn nhân đã tử vong. Tất cả những người được giải cứu đều bị bỏng ở các mức độ khác nhau. Ảnh: CNN.

nui lua New Zealand anh 5
Cảnh sát New Zealand cho biết đảo White Island đang trong trạng thái không ổn định. Điều kiện vật lý khiến việc tiếp cận hòn đảo trở nên rất khó khăn. Nhà chức trách New Zealand cũng cảnh báo nguy cơ các đợt phun trào tiếp tục xảy ra. Ảnh: CNN.
nui lua New Zealand anh 6

Núi lửa trên đảo White Island là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại New Zealand. Trước đó, các nhà khoa học đã cảnh báo về sự ổn định của ngọn núi lửa này, gọi đây là "thảm họa chực trờ bùng nổ". Ảnh: Reuters.

nui lua New Zealand anh 7

Ngay trong tối 9/12, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đến Whakatane, thị trấn lớn ở gần đảo White Island nhất. Dự kiến, bà Ardern sẽ đến đảo White Island trong ngày 10/12. Ảnh: Reuters.

nui lua New Zealand anh 8
Cảnh báo núi lửa đã được chính phủ New Zealand nâng lên cấp 4. Cảnh báo hàng không về hoạt động núi lửa cũng chuyển sang màu cam, một bậc dưới mức báo động đỏ trong thang đo của nước này. Đồ họa: BBC.

Bạn có thể quan tâm