Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Khởi động giải thưởng khoa học công nghệ Honda Y-E-S mùa 14

Sau 13 mùa tổ chức, 130 sinh viên đã nhận giải, trong đó có 40 bạn được hỗ trợ học tiến sĩ, thạc sĩ, thực tập tại các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu Nhật Bản.

Giải thưởng Honda Y-E-S (Honda Award for Young Engineer and Scientist) là một trong những hoạt động do Honda Việt Nam tổ chức, nhằm tìm kiếm và phát triển những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái tại Việt Nam, Ấn Độ, Lào, Campuchia và Myanmar.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên triển khai giải thưởng này từ năm 2006, dưới sự phối hợp của quỹ Honda Foundation (HOF), Công ty Honda Việt Nam (HVN) cùng Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học Công nghệ.

Năm nay, giải thưởng tiếp tục triển khai và chính thức nhận hồ sơ từ ngày 3/5 với phạm vi áp dụng cho sinh viên thuộc chuyên ngành khoa học, kỹ thuật và công nghệ của 10 trường đại học liên kết trên cả nước.

Honda anh 1
Những thí sinh xuất sắc nhận giải thưởng Honda Y-E-S năm thứ 13.

Giải thưởng Honda Y-E-S năm thứ 14 chính thức khởi động vào ngày 3/5 tại 10 trường đại học liên kết tại Việt Nam gồm ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia HN, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia HN, Đại học Giao thông Vận tải, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Bách khoa TP.HCM - ĐH Quốc gia TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM, Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM, Đại học Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM, Đại học Khoa học - Đại học Huế.

Giải thưởng Honda Y-E-S 2019 gồm 2 giai đoạn là giải thưởng Honda Y-E-S và phần thưởng Y-E-S Plus:

Với giải thưởng Honda Y-E-S, mỗi giải gồm 3.000 USD và một xe máy do Honda Việt Nam sản xuất được trao cho 10 sinh viên xuất sắc được lựa chọn thông qua các quy trình tuyển chọn gồm đánh giá hồ sơ, viết luận và phỏng vấn.

Phần thưởng Y-E-S Plus là giai đoạn 2 của giải thưởng Honda Y-E-S. Sau khi là một trong 10 thí sinh giành giải Honda Y-E-S, các bạn có cơ hội nhận phần thưởng Y-E-S Plus với 2 lựa chọn: nhận học bổng lên tới 10.000 USD khi tham gia nghiên cứu sau đại học, học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại các trường đại học ở Nhật Bản trong hơn một năm. Hai là nhận học bổng trị giá 7.000 USD khi tham gia thực tập trên 10 tuần tại trường đại học hoặc viện nghiên cứu ở Nhật Bản.

Honda anh 2
Nguyễn Hà Thanh đạt giải thưởng Honda Y-E-S 2015 và phần thưởng Y-E-S Plus 2018, hiện làm nghiên cứu sinh tại Viện Khoa học và Công nghệ cao Nhật Bản (JAIST).

Từ năm 2017, sau khi kết thúc khóa thực tập, các bạn sẽ được nhận thêm 3.000 USD phí hỗ trợ khi tiếp tục nghiên cứu sau đại học, học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Nhật Bản.

Giải thưởng Honda Y-E-S năm thứ 14 tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển từ 3/5 đến 15/7. Sinh viên tại 10 trường đại học liên kết có thành tích tốt trong lĩnh vực khoa học công nghệ, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa đều có thể nộp hồ sơ tham gia giải thưởng. Độc giả tham khảo chi tiết tại đây.

Sau 13 năm triển khai tại Việt Nam, Honda Y-E-S đã trở thành giải thưởng uy tín về công nghệ, là đích hướng đến của nhiều sinh viên trong lĩnh vực này. Trong tổng 1.141 hồ sơ ứng tuyển gửi về cho văn phòng quản lý giải thưởng, có 130 gương mặt trẻ được vinh danh tại lễ trao giải hàng năm.

Trong đó, 40 thí sinh tiếp tục được nhận hỗ trợ với phần thưởng Y-E-S Plus giai đoạn 2 để theo học tiến sĩ, thạc sĩ hoặc thực tập tại các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu Nhật Bản. Sau đó, nhiều bạn quay trở về Việt Nam tham gia nghiên cứu, giảng dạy và đảm nhiệm những vị trí quan trọng tại các trường đại học hoặc các viện nghiên cứu trong nước.

Có thể nói, giải thưởng Honda Y-E-S không chỉ mang đến những hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các bạn sinh viên trên hành trình khám phá bản thân, tiếp tục chặng đường học tập, nghiên cứu và chinh phục ước mơ của mình, đồng thời đóng góp cho sự phát triển khoa học nước nhà.

Công ty Honda Việt Nam hy vọng giải thưởng Honda Y-E-S tiếp tục đồng hành, tôn vinh những sinh viên xuất sắc, đồng thời chắp cánh ước mơ vươn tới đỉnh cao công nghệ của những tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học công nghệ nói chung và công nghệ sinh thái nói riêng.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm