Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi động cuộc thi ‘Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu’ năm 11

Cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2020” chính thức khởi động với thử thách “Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng?”, quy tụ nhiều ý tưởng sáng tạo.

Năm nay, cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2020” (Honda EMC 2020) sẽ được tiếp tục triển khai lần thứ 11 tại Việt Nam, nhằm tạo ra sân chơi ngày càng sâu rộng cho người đam mê công nghệ và sáng tạo. Đặc biệt, cuộc thi hướng tới đối tượng người trẻ để lan tỏa giá trị bền vững về ý thức bảo vệ môi trường.

Được khởi nguồn từ Honda Nhật Bản vào năm 1981, cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda” hướng đến tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Các đội tham gia cạnh tranh lành mạnh, kết hợp sự sáng tạo, trí tưởng tượng và những hiểu biết về công nghệ để thiết kế ra những chiếc xe có khả năng cạnh tranh về hiệu suất tiêu hao nhiên liệu sử dụng động cơ xăng từ 50 cc đến 150 cc của Honda; quãng đường di chuyển chỉ với 1 lít xăng.

HVN anh 1
Cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2020” chính thức khởi động.

Tính đến nay, cuộc thi đã trải qua 38 năm với quy mô lan rộng từ Nhật Bản sang các nước châu Á khác như Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Honda EMC 2020 mang tới niềm vui sáng tạo trong làm việc nhóm, cũng như ý thức bảo vệ môi trường cho giới trẻ. Với khẩu hiệu Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng?”, kỷ lục tiết kiệm nhiên liệu cao là 3.644,86 km/lít được xác lập vào năm 2011 tại Nhật Bản.

Trong suốt 38 năm, EMC đã ghi dấu nổi bật trong cộng đồng bạn trẻ, trở thành một trong những cuộc thi sáng tạo công nghệ hướng tới bảo vệ môi trường được yêu thích tại nhiều nước châu Á. Nâng bước những đam mê, sáng tạo, khuyến khích vượt qua thử thách và giáo dục cộng đồng sâu sắc, EMC đóng vai trò ý nghĩa xã hội lớn. Đây đồng thời là động lực để các bạn trẻ phát triển giá trị bền vững trong ý thức bảo vệ môi trường toàn cầu.

HVN anh 2
Các đội tham gia sẽ cạnh tranh về hiệu suất tiêu hao nhiên liệu sử dụng động cơ xăng từ 50 cc đến 150 cc của Honda.

Với khẩu hiệu thương hiệu “Honda - Luôn vì bạn”, Honda Việt Nam (HVN) không ngừng chú trọng phát triển các động cơ xe tiết kiệm nhiên liệu, trong đó có động cơ xăng 110 cc cho các dòng xe số Wave Alpha, Wave RSX, Blade hay động cơ Hybrid dùng cho dòng xe tay ga. Ngoài ra, hãng còn mong muốn truyền tải thông điệp của Honda toàn cầu “Blue skies for our children” trong nỗ lực mang đến niềm vui, sự tự do và năng động cho thế hệ trẻ. Là một thành viên của Honda toàn cầu, HVN đã hiện thực hóa thông điệp này thông qua việc tổ chức cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda” tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2010.

HVN anh 3
Cuộc thi là cơ hội để các đội thể hiện sự sáng tạo, trí tưởng tượng cùng công nghệ để tạo ra sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu.

Sau chặng đường 10 năm ghi dấu tại Việt Nam, HVN sẽ tiếp tục triển khai cuộc thi này trong năm thứ 11. Cuộc thi đang trong quá trình nhận đăng ký đến hết ngày 30/9 và vòng chung kết dự kiến diễn ra trong các ngày 21-22/3/2020.

Tại cuộc thi năm nay, các đội tham dự vẫn sử dụng động cơ 110 cc tiết kiệm nhiên liệu được sử dụng trên các dòng xe số HVN để chế tạo theo ý tưởng của mình trong điều kiện tuân thủ chặt chẽ các quy định cuộc thi.Các đội tiếp tục thi đấu tại hạng mục “Xe tự chế” với dự kiến thuộc ba nhóm: Nhóm I - học sinh, sinh viên các trường học; nhóm II - doanh nghiệp; nhóm III - nội bộ HVN.

Mỗi đội sẽ thực hiện chạy 8 vòng xe trên tổng quãng đường 9,5 km với tốc độ trung bình tối thiểu 25 km/h; thời gian trung bình 22 phút 24 giây. Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu (km/lít) được tính toán dựa trên lượng nhiên liệu tiêu hao thực tế. Đội đạt thành tích cao nhất sẽ chiến thắng.

HVN anh 4
Chi tiết về kế hoạch tổ chức chương trình.

HVN hy vọng cuộc thi năm nay sẽ ngày càng thu hút hơn các bạn trẻ tham dự, đặc biệt nâng con số các đội thuộc trường kỹ thuật lên 50% tổng số đội, cũng như nâng rộng số tỉnh thành tham dự lên con số 72%.

Cuộc thi năm nay yêu cầu các đội giới thiệu chi tiết hơn những tính năng công nghệ cải tiến đã áp dụng trên xe thay vì chỉ thi đấu đơn thuần. Hoạt động này là cơ hội để trao đổi và chia sẻ về sáng tạo công nghệ người tham gia đang nỗ lực thực hiện.

Độc giả tham khảo thông tin chi tiết tại Facebook Honda Việt Nam.

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Xe