Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khối đen trà trộn đội cứu môi trường giữa biểu tình áo vàng

Cảnh sát đã bắt giữ hơn 120 người trong ​​một loạt các cuộc biểu tình mới nhất tại Pháp.

Một nhóm những người theo chủ nghĩa vô chính phủ lấy tên là Black Bloc (Khối đen) đã trà trộn vào một cuộc biểu tình ôn hòa vì biến đổi khí hậu ở Paris hôm 21/9 nhằm khuấy động bạo lực bằng cách đập vỡ cửa sổ của các cửa hàng và đốt cháy đồ vật trên đường.

Trong ngày 21/9, những “người biểu tình áo vàng” (gilets jaunes) đã thực hiện phong trào “Ngày thứ bảy hành động” lần thứ 45 tại Paris.

Giữa lúc đó, ở các khu vực khác trong thành phố cũng đang diễn ra nhiều cuộc biểu tình phản đối đề xuất của chính phủ về cải cách lương hưu và các cuộc tuần hành vì khí hậu riêng biệt.

Vào buổi chiều, các thành viên nhóm Black Bloc đã trà trộn vào cuộc biểu tình ôn hòa vì khí hậu khi nó tiến đến khu vực Vườn Luxembourg và ném pháo sáng vào cảnh sát, khi đó đang nỗ lực tách những người biểu tình ôn hòa khỏi những đối tượng có âm mưu phá hoại và kích động bạo lực.

bieu tinh,  ao vang,  bao luc,  paris anh 1
Người biểu tình đốt cháy các thùng rác tại Paris ngày 21/9. Ảnh: Getty Images.

Cơ quan cảnh sát cho biết khoảng 1.000 người biểu tình đeo mặt nạ đen và mũ trùm đầu, biểu trưng hình cho tên nhóm “Khối đen” (Black Bloc), đã tập trung tại tốp đầu của cuộc tuần hành, buộc cảnh sát phải can thiệp bằng cách sử dụng hơi cay.

Một nhóm “người biểu tình áo vàng” cũng đã tập trung tại Champs Élysées. Khoảng 7.500 cảnh sát và hiến binh đã được huy động để dẹp bỏ bạo lực, sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Nhóm này đã hoạt động trên khắp nước Pháp từ tháng 11/2018 để phản đối kế hoạch tăng thuế nhiên liệu của chính phủ, nhưng nhanh chóng lan rộng thể hiện sự bất mãn chung với chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron.

Phong trào biểu tình áo vàng, thu hút hơn 280.000 người trên toàn nước Pháp, đã có lúc “mất đà” trong mùa hè, dường như đang hồi sinh bởi các nhà tổ chức đã kêu gọi những người ủng hộ đồng loạt tham gia biểu tình vào cuối tuần này.

Cảnh sát Pháp bị chỉ trích nặng nề vì sử dụng đạn cao su và lựu đạn có chứa các mảnh cao su siêu nhỏ để đẩy lùi và giải tán người biểu tình.

Thứ bảy được coi là ngày di sản quốc gia ở Pháp khi các tòa nhà và di tích công cộng theo truyền thống sẽ mở cửa cho công chúng.

Phát ngôn viên của chính phủ cho biết tổng thống Emmanuel Macron tuy đang không ở Paris nhưng vẫn “theo dõi sát sao tình hình”.

Bức ảnh 'xả rác' chơi khăm người biểu tình Australia gây bão

Bức ảnh rác bị bỏ lại ngổn ngang được tung lên mạng sau cuộc đình công chống biến đổi khí hậu của người biểu tình Australia, đang gây bão trên Facebook.


Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới