Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi đầu cho kết thúc cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan

Việc rút quân Mỹ và NATO chính thức bắt đầu vào ngày 1/5, với trọng tâm là việc đảm bảo an toàn cho các binh sĩ.

Theo kế hoạch được Tổng thống Joe Biden đưa ra hôm 14/4, việc rút toàn bộ lực lượng Mỹ, gồm khoảng 2.500-3.500 quân, và 7.000 quân NATO sẽ bắt đầu chính thức vào ngày 1/5.

Tuy nhiên, việc thu dọn lượng đồ đạc khổng lồ đã bắt đầu sớm trước đó.

Theo AP, quân đội Mỹ đã kiểm kê toàn bộ tài sản của họ tại Afghanistan để quyết định xem thứ gì sẽ được chuyển trở về Mỹ, thứ gì sẽ được trao cho lực lượng an ninh Afghanistan và thứ gì sẽ bị bỏ lại.

My rut quan anh 1

Lính Mỹ bước lên một trực thăng trước khi bắt đầu một nhiệm vụ ở Afghanistan, ngày 15/7/2012. Ảnh: Reuters.

Trong những tuần gần đây, phía Mỹ đã nhiều lần huy động các máy bay vận tải C-17 khổng lồ để chở dần các trang thiết bị của họ. AP dẫn lời các quan chức quân sự và ngoại giao cho biết kể từ khi ông Biden tuyên bố rút quân đến nay, mới chỉ có khoảng 60 quân nhân Mỹ rời Afghanistan.

Về phía mình, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết họ cũng sẽ bắt đầu việc rút quân từ ngày 1/5. Một quan chức của khối này cho biết việc rút quân sẽ là "một quá trình trật tự, có phối hợp và có sự cân nhắc".

Quan chức NATO trên cũng cho biết ưu tiên hàng đầu của họ là sự an toàn của các binh sĩ, và "tất cả các biện pháp cần thiết đã được triển khai nhằm đảm bảo các binh sĩ không bị tổn hại".

Theo AFP, để hỗ trợ cho quá trình rút quân, nước Mỹ đã triển khai thêm lực lượng đến để bảo vệ các binh lính đồng minh, cũng như kéo dài thời gian hoạt động của tàu sân bay nước này trong khu vực để hỗ trợ các hoạt động rút quân.

"Ý định của tổng thống rất rõ ràng: Mỹ sẽ không rút quân khỏi Afghanistan một cách vội vàng hay hấp tấp. Việc rút quân sẽ được tiến hành một cách cẩn trọng và an toàn cho binh sĩ", phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói.

Bà Jean-Pierre cũng cảnh báo rằng nếu có kẻ tấn công lúc Mỹ và đồng minh rút quân, lính Mỹ "sẽ tự vệ bằng tất cả những thứ mà chúng tôi có".

Al Qaeda trỗi dậy

Những diễn biến mới nhất ở Trung Đông cho thấy dấu hiệu sự trở lại của tổ chức khủng bố Al Qaeda sau khi Tổng thống Joe Biden quyết định rút quân khỏi Afghanistan.

Đằng sau quyết định rút quân của ông Biden

Ba tháng sau khi nhậm chức, ông Biden đã quyết định chấm dứt cuộc chiến gần 20 năm của Mỹ tại Afghanistan, bất chấp sự phản đối từ giới quân sự.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới